Điều chỉnh kích thước chữ

Ngân hàng Nhà nước: Người gửi tiền có thể rút trước hạn một phần tiền gửi

(CLO) Ngân hàng Nhà nước đang đề xuất quy định đối với trường hợp khách hàng rút trước hạn một phần tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng, trong đó, lãi suất sẽ do nhà băng và khách hàng thỏa thuận.

Audio

Theo tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cơ quan này vừa ban hành dự thảo Thông tư, thay thế Thông tư 04/2011, quy định về việc áp dụng lãi suất rút trước hạn tiền gửi tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Cụ thể, NHNN cho biết, thời gian qua, một số ngân hàng và NHNN chi nhánh tỉnh thành phố đã có đề nghị hướng dẫn một số khó khăn, vướng mắc khi triển khai Thông tư 04 quy định về lãi suất rút trước hạn tiền gửi của khách hàng.

ngan hang nha nuoc nguoi gui tien co the rut truoc han mot phan tien gui hinh 1

NHNN đang đề xuất quy định đối với trường hợp khách hàng rút trước hạn một phần tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng, trong đó, lãi suất sẽ do nhà băng và khách hàng thỏa thuận.

Để có cơ sở pháp lý cho các ngân hàng áp dụng thống nhất quy định lãi suất đối với trường hợp rút tiền gửi trước hạn, NHNN cho biết cần xem xét, nghiên cứu ban hành quy định về việc áp dụng lãi suất rút trước hạn tiền gửi thay thế Thông tư 04.

Một trong những nội dung mới được bổ sung tại dự thảo này là quy định trường hợp khách hàng rút trước hạn một phần tiền gửi tại ngân hàng. Trước đó, Thông tư 04 không có quy định về hoạt động này.

Thực tế hiện nay, các ngân hàng cũng chỉ cho phép khách rút trước hạn toàn bộ tiền gửi mà không được yêu cầu rút trước một phần trong tổng số tiền đang gửi.

Vì vậy, NHNN đã bổ sung quy định cụ thể với trường hợp khách hàng rút trước hạn toàn bộ hoặc một phần tiền gửi để tạo cơ sở pháp lý cho các ngân hàng áp dụng thống nhất quy định lãi suất. Đồng thời, cơ quan quản lý cho rằng quy định mới cũng sẽ tạo điều kiện để phát triển các sản phẩm huy động vốn đa dạng, đáp ứng nhu cầu người gửi tiền trong bối cảnh hiện nay.

Cụ thể, NHNN quy định hoạt động rút trước hạn tiền gửi là trường hợp khách hàng rút một phần hoặc toàn bộ tiền gửi trước ngày đến hạn thanh toán của khoản tiền gửi. Trong đó, ngân hàng và khách hàng phải thỏa thuận việc rút trước hạn. Vì về bản chất, việc rút trước hạn một phần tiền gửi sẽ làm thay đổi về kỳ hạn và lượng tiền gửi còn lại.

Nếu khách rút trước hạn toàn bộ tiền gửi, ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất tối đa bằng mức lãi suất không kỳ hạn thấp nhất của đơn vị theo đối tượng khách và loại tiền.

Trường hợp khách rút trước hạn một phần, phần tiền rút trước hạn sẽ được ngân hàng áp dụng lãi suất tối đa bằng lãi suất không kỳ hạn thấp nhất của đơn vị theo đối tượng khách và loại tiền. Trong khi đó, với phần tiền gửi còn lại, lãi suất sẽ do ngân hàng và khách hàng thỏa thuận nhưng không vượt quá mức lãi suất đang áp dụng đối với khoản tiền gửi mà khách rút trước hạn một phần.

NHNN cho biết các quy định trên cũng phù hợp với thông lệ quốc tế về gửi tiền ngân hàng. Theo đó, trên thế giới, các ngân hàng thương mại đều có quy định mức phạt khác nhau trong trường hợp khách hàng rút tiền gửi trước hạn.

Nguyệt Hồ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Lịch trình Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam

(CLO) Diễn ra trong hai ngày 11-12/12/2021, tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam PVOIL CUP 2021 - PVOIL VOC 2021 năm nay hứa hẹn nhiều gay cấn đến từ các tay đua. Dưới đây là lịch trình chi tiết của PVOIL VOC 2021.

Rapper Mỹ 19 tuổi bị bắn chết trong phòng ngủ

(CLO) Theo New York Post, rapper Big Wan bị bắn và tử vong trong phòng ngủ vào ngày 26/11. Năm nay, anh mới 19 tuổi và đang là ngôi sao nhạc rap triển vọng của bang Wisconsin.

T&T Group sẽ nhận chuyển giao công nghệ sản xuất “Chu trình đầy đủ” vắc xin Sputnik V từ đối tác Nga

(CLO) Ngày 1/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ký biên bản hợp tác quan trọng với các đối tác Nga trong lĩnh vực y tế.

Dự báo thời tiết 2/12/2021: Nam Bộ mưa dông vài nơi

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông vài nơi. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất và ngập úng cục tại vùng trũng thấp, khu đô thị.

Yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương khắc phục kịp thời những vi phạm

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ chín (ngày 1/12) xem xét kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy Hải Dương.

Chưa phát hiện biến chủng Omicron tại TP HCM

(CLO) Sự xuất hiện của biến chủng Omicron làm dấy lên mối lo ngại về một làn sóng COVID-19 mới. Tuy nhiên, đến nay kết quả giải mã các chủng virus tại TP HCM chưa ghi nhận sự hiện diện của biến chủng này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội Việt Nam với Duma Quốc gia Nga thời gian qua, trong đó có việc thành lập Ủy ban hợp tác liên nghị viện cấp cao giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga.

Tội phạm ma túy có nhiều phương thức, thủ đoạn rất mới

(CLO) Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát hiện 25.175 vụ. Tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn mới, tinh vi.

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực nông thôn

(CLO) Được biết thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) được đông đảo người dân Việt Nam lựa chọn, thay thế cho phương thức thanh toán tiền mặt truyền thống.