Điều chỉnh kích thước chữ

Ngân hàng và bài toán nhân sự

(NB&CL) Các thông báo tuyển dụng ồ ạt, hay lương thưởng cao ngất ngưởng có lẽ chưa thể phản ánh thực tế nhân sự ngành ngân hàng khi nhiều nhà băng vẫn đang ồ ạt tuyển nhân lực, trong khi hàng nghìn người lặng lẽ ra đi.

Audio

Tăng trưởng và nhân lực

Kết quả cuộc điều tra xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng (TCTD) quý III/2019 được Vụ Dự báo - Thống kê thuộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố cho thấy, có 22% TCTD cho biết thời điểm tháng 6/2019 đang thiếu lao động cần thiết cho nhu cầu công việc hiện tại.

Cụ thể tính từ đầu năm, không ít ngân hàng khác có thông báo tuyển dụng với số lượng vài trăm đến hàng nghìn nhân sự cho những vị trí từ chuyên viên đến cấp quản lý. Trong đó, Vietcombank có số lượng nhân viên ở thời điểm cuối tháng 6/2019 là 17.848 người, tăng 1.136 người so với đầu năm. Với Nam A Bank, là tổ chức tín dụng được NHNN chấp thuận mở mới 35 đơn vị kinh doanh từ cuối năm 2018 đến giữa năm 2019, ngân hàng này đã mạnh tay tuyển dụng 2.000 nhân sự trên toàn quốc, nhằm đáp ứng kịp thời cho sự phát triển này. Mới đây, Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) thông báo tuyển dụng 1.000 vị trí ở mảng khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp.

Nhiều ngân hàng đang đứng trước bài toán về nhân sự

Nhiều ngân hàng đang đứng trước bài toán về nhân sự

Cần đào tạo chuyên sâu

Như trường hợp Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), báo cáo tài chính cho số lượng nhân viên ở ngân hàng mẹ chỉ còn 9.480 người, giảm 1.466 người trong quý II/2019. Còn tính trong nửa đầu năm 2019, nhân lực của VPBank giảm gần 2.000 người so với cuối năm 2018. Cùng thời điểm này, NCB giảm số lượng nhân viên từ 2.000 người xuống 1.876 người; SHB giảm từ 7.546 người xuống 7.522 người.

Báo cáo tài chính của ACB cũng cho biết, tính đến thời điểm cuối tháng 6/2016, tổng số cán bộ nhân viên, người lao động của ngân hàng mẹ và các công ty con của ACB là 10.832 người, giảm 508 người so với thời điểm vào cuối tháng 3/2019 (11.340 người), số lượng chủ yếu giảm ở ngân hàng mẹ. Báo cáo của Navigos Search cho biết, có đến 89% ngân hàng được hỏi có mức thu nhập trung bình của nhân viên từ 10-30 triệu đồng/tháng nhưng vẫn khó tuyển và giữ người mặc dù đây là mức thu nhập đáng mơ ước của nhiều ngành dịch vụ hiện nay tại Việt Nam. Nguyên nhân, theo Navigos chủ yếu là vì nhiều người e ngại làm việc tại ngân hàng bên cạnh khối lượng công việc nhiều, áp lực chỉ tiêu cao thì còn độ rủi ro lớn về pháp lý. 

Nhiều ngân hàng bên cạnh tuyển nhân sự chính thức còn tuyển thêm lượng lớn cộng tác viên để nhanh chóng mở rộng thị trường, gia tăng thị phần... Song phần lớn những vị trí được tuyển là cho bộ phận bán hàng, bán lẻ, có đặc điểm đòi hỏi nhiều kỹ năng giao tiếp, khả năng chịu áp lực cao nên tỷ lệ nhân viên trụ lại được sau thời gian thử việc là rất thấp. Bên cạnh việc tuyển dụng từ phía nhà băng thì ở góc độ người lao động, nhiều người cho biết lương thưởng của nhân viên bán hàng thường phụ thuộc vào doanh số, hợp đồng thì ngắn hạn, các cộng tác viên có thể không có bảo hiểm và các chế độ khác.... Chính vì thế nên nghỉ việc cũng trở nên dễ dàng vì không gặp nhiều ràng buộc.

Một chuyên gia tài chính nhận định việc giảm số lượng nhân sự ở một số ngân hàng cho thấy việc dịch chuyển nhân sự từ ngân hàng này sang ngân hàng khác là điều không mới. Cái cần lưu ý là nhân sự dịch chuyển sẽ nằm ở mảng nào bởi không phải tất cả đều có sự thay đổi. Thông thường sẽ tập trung ở mảng kinh doanh hoặc bộ phận có chức danh đã được định hình sẵn mô tả công việc, những công việc mang tính thao tác.

Dự đoán thời gian tới, nhu cầu tuyển dụng của ngành ngân hàng được dự đoán sẽ còn tăng do mảng bán lẻ, tín dụng tiêu dùng đang ngày càng được chú trọng, xem là mảng kinh doanh chiến lược. Tuy nhiên, nhân sự ngân hàng đang hướng tới chất lượng chứ không phải số lượng, hướng tới sự rõ ràng trong chỉ tiêu kinh doanh. Chất lượng này thông qua cơ chế kiểm soát rất chặt chẽ, đòi hỏi năng lực làm việc của nhân viên phải nâng lên qua việc thao tác thực tế, công tác đào tạo, các khoá học nâng tầm lãnh đạo, nâng tầm quản lý, hướng tới sự chỉn chu trong hoạt động tài chính một cách rõ ràng, minh bạch hơn.

Thanh Huệ