Điều chỉnh kích thước chữ

Ngân sách trung ương tiếp tục hỗ trợ hệ thống quan sát tàu cá Movimar

(CLO) Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về đánh giá hiệu quả dự án "Hệ thống quan sát tàu cá, vùng đánh bắt và nguồn lợi thủy sản bằng công nghệ vệ tinh" - Movimar giai đoạn 2016-2017. Năm 2019, Phó Thủ tướng đồng ý ngân sách trung ương tiếp tục hỗ trợ hệ thống Movimar để đảm bảo tính hiệu quả của dự án.

Báo nói Công luận

Theo đánh giá của Cục Kiểm ngư, trong giai đoạn 2016-2017, hệ thống Movimar đã phát huy tác dụng, hiệu quả. Cụ thể, việc quản lý tàu cá được mở rộng và sát sao hơn với sự tham gia của địa phương trực tiếp có đội tàu Movimar. Qua hệ thống, ngư dân có thể thông báo thông tin tàu cá nước ngoài xâm nhập trái phép vùng biển Việt Nam để đánh bắt hải sản... Từ đó, cho phép cơ quan quản lý của Việt Nam chủ động kiểm tra và giám sát được hành trình của các tàu cá trên biển thông qua thiết bị kết nối vệ tinh VMS; đồng thời quản lý được nhật trình khai thác của các tàu thông qua nhật ký khai thác điện tử được tích hợp vào bộ thiết bị VMS lắp trên 3.000 tàu cá đánh bắt xa bờ.

Về tiếp tục sử dụng ngân sách nhà nước duy trì tổng thể Hệ thống quan sát tàu cá, vùng đánh bắt và nguồn lợi thủy sản bằng công nghệ vệ tinh (Movimar) đến khi Hệ thống thông tin quản lý nghề cá giai đoạn II được triển khai, đối với năm 2019, Phó Thủ tướng đồng ý ngân sách trung ương tiếp tục hỗ trợ hệ thống Movimar. Trong quá trình triển khai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lưu ý các ý kiến của Bộ Tài chính để đảm bảo hiệu quả.

Tính đến tháng 5/2018  Việt Nam đã triển khai lắp đặt được 3.000 thiết bị Movimar. Ảnh: internet

Đối với giai đoạn các năm tiếp theo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương xây dựng Dự án Hệ thống thông tin quản lý nghề cá giai đoạn II; trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt trong Quý II/2019.

Về cho phép sử dụng nguồn ngân sách dự phòng 10% từ nguồn vốn trung hạn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để triển khai Dự án Hệ thống thông tin quản lý nghề cá giai đoạn II, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu tiếp thu ý kiến của Bộ Tài chính thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 300/TB-VPCP ngày 17/8/2018 của Văn phòng Chính phủ.

Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản đến tháng 5/2018, Việt Nam đã triển khai lắp đặt được 3.000 thiết bị Movimar (đây là hệ thống hiện đại, sử dụng toàn bộ thiết bị cũng như dịch vụ vệ tinh của Pháp, sản phẩm của Trung tâm Thu phát và định vị vệ tinh (CLS) do cơ quan Hàng không vũ trụ quốc gia Pháp chế tạo). Hiện nay Tổng cục đang tiếp tục rà soát lại để lắp đúng đối tượng, đồng thời hướng dẫn chi tiết người dân, bổ sung các tính năng như dự báo ngư trường, thông tin gắn với lợi ích của ngư dân… để người dân được hưởng lợi và yên tâm ủng hộ.

PV