Ngành công nghiệp may mặc Campuchia tìm thấy sự cứu trợ tạm thời từ Mỹ

(CLO) Xuất khẩu mạnh mẽ sang Hoa Kỳ đang mang lại cho ngành công nghiệp may mặc của Campuchia - và nền kinh tế rộng lớn hơn - có chỗ thở khi đối mặt với đại dịch và mất các đặc quyền thương mại quan trọng từ châu Âu.
Nhà máy may mặc của Campuchia đang chịu áp lực từ đại dịch và mất đặc quyền thương mại của EU. Ảnh: Nikkei

Nhà máy may mặc của Campuchia đang chịu áp lực từ đại dịch và mất đặc quyền thương mại của EU. Ảnh: Nikkei

Trong tuần này, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) thông báo họ đã điều chỉnh dự báo kinh tế của mình đối với Campuchia, dự báo tổng sản phẩm quốc nội sẽ giảm 4% trong năm nay, thay vì 5,5% dự báo vào tháng Sáu.

Các nguồn tin trong ngành may mặc cho biết các thương hiệu Mỹ đã giúp khai thác hết công suất dư thừa còn lại sau khi các khách hàng châu Âu bắt đầu cắt đứt quan hệ với Campuchia, trong khi ADB chỉ ra rằng xuất khẩu hàng ngoài hàng may mặc sẽ tăng và cải thiện sản lượng nông nghiệp trong triển vọng sửa đổi.

Theo Bản cập nhật về Triển vọng Phát triển Châu Á 2020 của ADB, xuất khẩu nông sản của Campuchia đã tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái trong sáu tháng đầu năm 2020, trong khi “nhu cầu mạnh mẽ” đối với các mặt hàng điện tử gia dụng đã thúc đẩy xuất khẩu từ Campuchia và các nước Châu Á khác.

Xuất khẩu hàng hóa phi may mặc, giày dép và phi du lịch của Campuchia tăng khoảng 30%.

Giám đốc Quốc gia phụ trách Campuchia của ADB Sunniya Durrani-Jamal cho biết cơ quan này dự đoán Campuchia sẽ phục hồi kinh tế tương đối mạnh mẽ, điều này đã tránh được sự bùng phát không kiểm soát của các ca nhiễm Covid-19.

"Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng sẽ phục hồi lên 5,9% vào năm 2021, được thúc đẩy bởi các chính sách hỗ trợ của chính phủ, trợ giúp xã hội cho người nghèo và hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ", bà nói.

Thị trường Hoa Kỳ đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho động cơ kinh tế của Campuchia chuyển mình trong bối cảnh đại dịch và rắc rối với châu Âu.

Trong 7 tháng đầu năm, Campuchia đã vận chuyển hàng hóa trị giá 3,4 tỷ USD sang Mỹ, tăng so với 2,7 tỷ USD của cùng kỳ năm 2019. Để so sánh, Mỹ chiếm 26,8% xuất khẩu của Campuchia năm ngoái, nhiều hơn một chút so với 25% của EU, theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, một khoảng cách có vẻ sẽ mở rộng vào năm 2020.

Ngành công nghiệp may mặc Campuchia tìm thấy sự cứu trợ tạm thời từ Mỹ. Ảnh: CCĐT

Ngành công nghiệp may mặc Campuchia tìm thấy sự cứu trợ tạm thời từ Mỹ. Ảnh: CCĐT

Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia Vongsey Vissoth hồi tháng 7 cho biết xuất khẩu hàng hóa Campuchia sang các thị trường nước ngoài trong 5 tháng đầu năm nay vẫn duy trì xu hướng tích cực mặc dù đại dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng đến các nền kinh tế trên toàn cầu, trong đó có Campuchia.

Ba mặt hàng xuất khẩu hàng đầu sang Hoa Kỳ tính đến tháng 7 năm nay là hàng may mặc, hàng du lịch và giày dép. Điện tử, chiếm khoảng 118 triệu USD giá trị xuất khẩu trong 7 tháng đầu năm, có mức tăng trưởng lớn nhất, tăng hơn 1.000% so với cùng kỳ năm ngoái.

ADB lưu ý rằng việc xuất khẩu hàng không phải là hàng may mặc đã tạo ra một điểm sáng cho đất nước này, khi lĩnh vực may mặc trị giá 9,5 tỷ USD của nước này chứng kiến ​​"lượng đơn đặt hàng giảm mạnh" từ châu Âu và Bắc Mỹ.

Trong khi đó, sự thúc đẩy của Hoa Kỳ vẫn chưa đủ để giảm thiểu hoàn toàn thiệt hại từ ảnh hưởng của Covid-19. Một nhóm các nhà sản xuất hàng may mặc địa phương cho biết hơn 400 nhà máy đã tạm ngừng hoạt động trong năm nay, ảnh hưởng đến khoảng 150.000 việc làm.

Du lịch quốc tế, mang lại cho Campuchia 5 tỷ USD vào năm ngoái, đã bị xóa sổ bởi đại dịch.

ADB lưu ý rằng 3.000 doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ, sử dụng khoảng 45.000 công nhân, đã đóng cửa. Xây dựng, một ngành đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế của Campuchia, cũng đã chậm lại.

Ngân hàng cảnh báo một số rủi ro vẫn còn ở phía trước bao gồm nhu cầu hàng may mặc suy yếu kéo dài, lĩnh vực xây dựng chậm chạp và khả năng thu hoạch kém sau lượng mưa thấp.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: