Điều chỉnh kích thước chữ

Nghệ An: Chỉ số chi phí không chính thức bị xếp hạng thấp

(CLO) Dù đứng ở top 20 và là tỉnh dẫn đầu khu vực Bắc Trung Bộ trong bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) nhưng Nghệ An lại có số điểm về Chỉ số chi phí không chính thức thấp hơn tỉnh xếp thứ 63 cả nước là Đắk Nông.

Báo nói Công luận
Bài liên quan
Nghệ An vẫn phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư

Nghệ An vẫn phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư

Theo Báo cáo thường niên về Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố thì Nghệ An lần đầu tiên lọt vào Top 20 bảng xếp hạng chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh, tiếp tục là tỉnh dẫn đầu khu vực Bắc Trung Bộ ở vị trí thứ 19/63 tỉnh, thành.

Trong 10 chỉ số thành phần cấu thành nên chỉ số PCI năm 2018 của tỉnh Nghệ An cho thấy hầu hết đều được đánh giá tốt hơn so với năm 2017. Cụ thể: Tiếp cận đất đai 7,08 điểm (năm 2017 là 6,16 điểm); Cạnh tranh bình đẳng 4,71 điểm (năm 2017 là 3,62 điểm); Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự đạt 5,90 điểm (năm 2017 đạt 5,13); dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp 7,49 điểm (2017 đạt 7,45 điểm). Tính năng động của chính quyền tỉnh cũng được đánh giá tốt hơn, đạt thang điểm 5,60 (năm 2017 là 5,14 điểm).

Kết quả trên của Nghệ An thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp đối với những nỗ lực của địa phương này khi mà thời gian qua các cấp chính quyền, người dân đã có sự nỗ lực trong cải cách hành chính, thu hút đầu tư. 

Tuy nhiên theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp thì Nghệ An không nên vội mừng khi mà điểm Chỉ số chi phí không chính thức của Nghệ An lại chỉ đạt ở mức dưới trung bình. Đây là chỉ số khá “nhạy cảm” mà cộng đồng doanh nghiệp còn gọi là “Chỉ số con người”!

Theo đó, năm 2018 dù Nghệ An nằm trong top 20 cả nước về Chỉ số PCI nhưng cố điểm về Chi phí không chính thức lại thấp hơn rất nhiều các tỉnh trong top.

Thậm chí, dù dẫn đầu Bắc Trung Bộ về chỉ số PCI nhưng số điểm về Chỉ số chi phí không chính thức của Nghệ An hầu như lại thấp hơn các tỉnh trong khu vực. Đơn cử như: Nghệ An thứ 19/63 đạt 4,71 điểm; Thanh Hóa thứ 25/63 đạt 4,96 điểm; Hà Tĩnh thứ 23/63 đạt 5,36 điểm; Quảng Trị thứ 53/63 đạt 5,55 điểm, chỉ có Quảng Bình xếp thứ 54/63 đạt điểm xấp xỉ là 4,54 điểm.

Trả lời báo chí về việc Nghệ An dẫn đầu khu vực Bắc Trung Bộ trong bảng xếp hạng PCI, ông Nguyễn Văn Độ - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An cho rằng, việc tỉnh vươn lên được 2 bậc thể hiện phương nỗ lực cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư.

Ngoài ra, thời gian qua Nghệ An cũng tăng cường phối kết hợp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc với phương châm chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp. Hàng tháng, tỉnh Nghệ An tổ chức họp giao ban với đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư và các ngành để chỉ đạo giải quyết khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đặc biệt là vấn đề đất đai...

Dù điểm số PCI năm 2018 là kết quả cao nhất của Nghệ An trong những năm qua nhưng tỉnh vẫn phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư. Bởi lẽ, tháo gỡ các rào cản của chi phí không chính thức không chỉ nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế mà còn tạo dựng hình ảnh môi trương kinh doanh trong sạch và cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Nghệ An.

Trọng Đức