Nghệ An: Dân bức xúc vì cơ sở chăn nuôi vịt gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư

(CLO) Những ngày qua, người dân xóm 2, xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) bức xúc vì cơ sở chăn nuôi vịt của hộ gia đình ông Đinh Văn Tý nằm trong khu dân cư, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân, nhất là trong thời điểm nắng nóng kéo dài, mùi hôi lại nồng nặc.

Vừa qua, Báo Nhà báo và Công luận nhận được phản ánh của người dân sống ở xóm 2, xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) về việc cơ sở chăn nuôi vịt của hộ gia đình ông Đinh Văn Tý ở trong khu dân cư, nằm cạnh trường học bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường, khiến bà con nơi đây bức xúc lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh và cuộc sống sinh hoạt của gia đình.

nghe an dan buc xuc vi co so chan nuoi vit gay o nhiem moi truong o khu dan cu hinh 1

Trại Vịt của ông Đinh Văn Tý ở xóm 2, xã Quỳnh Hưng (Quỳnh Lưu, Nghệ An) nằm sát nhà dân và trường học

Ông H. một người dân ở gần cơ sở chăn nuôi vịt, phàn nàn: trại vịt của ông Tý nằm trong khu dân cư, sát ngay trường THCS Quỳnh Hưng nhưng không áp dụng các biện pháp xử lý nghiêm về chất thải nên bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường.

Số lượng vịt nuôi nhiều, nước thải và phân thải ra khiến môi trường bị ô nhiễm. Mỗi khi trời nắng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, không sao chịu được. Với lại, trường học nằm sát cạnh trại vịt, nếu tình trạng này kéo dài, không chỉ cuộc sống của gia đình trong khu dân cư bị đảo lộn, mà con chúng tôi đang học tại nhà trường cũng bị ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là đe dọa trực tiếp đến hệ hô hấp của chúng”, một người dân ở xóm 2, xã Quỳnh Hưng bức xúc.

Thầy Hồ Đình Sáng - Hiệu trưởng Trường THCS Quỳnh Hưng, nơi trại vịt nằm sát cạnh nhà trường cho biết: "Ngày xưa chỉ có trại vịt của ông Tý nằm ở gần trường, bây giờ xung quanh trại vịt đã có nhiều hộ dân ra xây dựng nhà ở nên môi truờng không như truớc nữa. Hàng năm nhà trường đều có kiến nghị với UBND xã cho trại vịt di dời ra xa, chứ để nằm trong khu dân cư là không ổn. Nhưng chủ trại vịt bảo không di dời đi nơi khác được, mà để cho họ khắc phục dần thôi",  thầy Sáng nói.

Người dân nơi đây đề nghị chính quyền địa phương xã Quỳnh Hưng sớm dành quỹ đất cho thuê phát triển chăn nuôi, để hộ ông Đinh Văn Tý sớm di dời trại vịt ra ngoài khu dân cư và trường học, nhằm hạn chế các nguồn phát sinh, lây nhiễm dịch bệnh, gây ô nhiễm môi trường.

nghe an dan buc xuc vi co so chan nuoi vit gay o nhiem moi truong o khu dan cu hinh 2

Người dân phản ánh cơ sở chăn nuôi vịt của hộ gia đình ông Đinh Văn Tý ở xóm 2, xã Quỳnh Hưng gây ô nhiễm

Theo ghi nhận của PV, trang trại vịt của ông Tý có diện tích khoảng 400m2, nằm trong khu dân cư và sát cạnh trường THCS ở địa phương này. Tại đây, vịt được thả nuôi trong chuồng, được ngăn bằng lưới thép mà không có xây tường bao che, với số lượng vịt khá nhiều, khoảng 700-800 con.

Điều đáng nói là, trại không có hệ thống thu gom, xử lý phân, nước thải bảo đảm vệ sinh môi trường. Tất cả chất thải phát sinh trong quá trình chăn nuôi của trại vịt này đều thải trực tiếp ra môi trường, gây bốc mùi hôi thối.

Ông Đinh Văn Tý, chủ cơ sở chăn nuôi vịt ở xóm 2, xã Quỳnh Hưng cho biết: "Tôi có nuôi mấy trăm con vịt. Khu dân cư này trước đây chưa có ai ra ở nên tôi mới làm trại vịt trên mảnh đất ở của tôi, nhưng giờ các hộ dân ra ở xung quanh nên cũng ít nhiều có ảnh hưởng. Nếu xã tạo điều kiện cho tôi di dời ra chỗ khác, chúng tôi vẫn sẽ di dời trại vịt ra khỏi khu dân cư, nhưng giờ không có chỗ để mà di dời".

Ông Trần Bình Trọng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hưng (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) cho biết, trại vịt của ông Tý có khoảng 700 con, nuôi trên đất ở của họ. Vừa rồi người dân có phản ánh về trại vịt bốc mùi hôi, chính quyền xã đã xuống làm việc với hộ gia đình ông Tý, vận động ông giảm đàn hoặc di dời ra vị trí khác.

"Để đánh giá vi phạm môi trường đến mức nào thì xã cũng không đủ trình độ. Xã cũng không thể bắt họ không được nuôi, mà chỉ vận động họ giảm số lượng thôi. Nếu hộ ông Tý có đơn thì xã sẽ nghiên cứu, sắp xếp để tìm vị trí cho ông thuê chăn nuôi ở vị trí khác cách xa khu dân cư”, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hưng cho biết thêm.

nghe an dan buc xuc vi co so chan nuoi vit gay o nhiem moi truong o khu dan cu hinh 3

Chính quyền địa phương cần sớm di dời trại vịt này ra khỏi khu dân cư và trường học nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường

Trong những năm qua, việc phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm ở các hộ dân đã và đang tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho nhiều gia đình. Thế nhưng, cần bảo đảm hài hòa giữa lợi ích, giá trị kinh tế mang lại với công tác quản lý, xử lý và bảo đảm môi trường không bị ô nhiễm, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của cộng đồng. Thiết nghĩ, đó cũng là yêu cầu rất chính đáng của người dân trong khu dân cư, vì vậy đề nghị chính quyền địa phương sớm tìm vị trí để di dời trại ra khỏi khu dân cư và trường học, nhằm sớm trả lại môi trường thanh sạch cho trường học và khu dân cư.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Xem thêm

Xe khách chở quá 22 người, tài xế và nhà xe đối mặt mức phạt hơn 160 triệu đồng

Xe khách chở quá 22 người, tài xế và nhà xe đối mặt mức phạt hơn 160 triệu đồng

(CLO) Sau phản ánh của người dân, lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra và phát hiện một xe khách tuyến cố định chở 47 hành khách, trong khi phương tiện chỉ được phép chở 25 người. Tài xế và đơn vị kinh doanh vận tải bị lập biên bản xử lý với tổng mức phạt dự kiến 165 triệu đồng.

Ngày “trở về” của hai anh em liệt sĩ, cùng nhập ngũ, chung chiến hào, an táng cùng nghĩa trang

Ngày “trở về” của hai anh em liệt sĩ, cùng nhập ngũ, chung chiến hào, an táng cùng nghĩa trang

(CLO) Rời quê nhà Nghệ An, hai anh em họ Nguyễn Hữu Tư và Nguyễn Hữu Năm lên đường nhập ngũ khi tuổi đời vừa tròn đôi mươi. Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam, họ lần lượt ngã xuống, được an táng tại một nghĩa trang ở Tây Ninh. 49 năm sau ngày nhập ngũ, nay các anh trở về quê nhà trong sự chào đón nghẹn ngào của người thân.

Doanh nhân Tây Sài Gòn cùng lực lượng vũ trang lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

Doanh nhân Tây Sài Gòn cùng lực lượng vũ trang lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

(CLO) Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng ngày 24/7, Chi hội Doanh nhân Tây Sài Gòn phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng thủ Khu vực 3 - Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đoàn công tác đến thăm, tặng quà và tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, gia đình liệt sĩ trên địa bàn Củ Chi, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh.

Thêm 72 ha rừng được hồi sinh từ chương trình "Góp Lá Vá Rừng"

Thêm 72 ha rừng được hồi sinh từ chương trình "Góp Lá Vá Rừng"

Tiếp nối hai mùa triển khai thành công, Vietnam Airlines cùng Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), Ví điện tử MoMo, chính quyền địa phương và cộng đồng triển khai chương trình "Góp Lá Vá Rừng" năm 2026. Đây là năm thứ ba liên tiếp Hãng đồng hành cùng chương trình khôi phục rừng tự nhiên, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học và thúc đẩy các hoạt động phát triển bền vững.

Bộ Dân tộc và Tôn giáo tri ân người có công tại Quảng Trị

Bộ Dân tộc và Tôn giáo tri ân người có công tại Quảng Trị

(CLO) Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân tại tỉnh Quảng Trị, đồng thời trao hơn 300 triệu đồng hỗ trợ người có công, gia đình chính sách và đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn.

Nghỉ phép về nhà tổ chức thôi nôi con, quân nhân trẻ dũng cảm cứu 2 người rồi ra đi vĩnh viễn

Nghỉ phép về nhà tổ chức thôi nôi con, quân nhân trẻ dũng cảm cứu 2 người rồi ra đi vĩnh viễn

(CLO) Kỳ nghỉ phép 10 ngày của chiến sỹ trẻ để sum họp gia đình, tổ chức thôi nôi cho con út và chuẩn bị cho những dự định sau ngày xuất ngũ đã khép lại bằng một bi kịch đau lòng. Thượng sĩ Kpă Thiêp (20 tuổi), đã mãi mãi ra đi sau khi dũng cảm lao vào cứu hai người bị điện giật. Sau anh là người vợ trẻ, hai con thơ chưa kịp lớn cùng những ước mơ về một mái ấm bình yên còn dang dở.

Công an Khánh Hòa triển khai cao điểm thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính

Công an Khánh Hòa triển khai cao điểm thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính

(CLO) Sáng 24/7, Công an tỉnh Khánh Hòa chính thức phát động đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu ADN phục vụ xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, góp phần thực hiện hiệu quả công tác đền ơn đáp nghĩa bằng ứng dụng khoa học - công nghệ.

Lào Cai phê duyệt đầu tư Khu công nghiệp Cam Đường gần 2.000 tỉ đồng, hoàn thiện mạng lưới 5 khu công nghiệp mới

Lào Cai phê duyệt đầu tư Khu công nghiệp Cam Đường gần 2.000 tỉ đồng, hoàn thiện mạng lưới 5 khu công nghiệp mới

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Khu công nghiệp Cam Đường với tổng vốn gần 2.000 tỉ đồng. Đây là dự án thứ 5 được phê duyệt trong 6 tháng đầu năm 2026, góp phần hoàn thiện mạng lưới các khu công nghiệp mới có tổng diện tích hơn 1.255ha, tạo dư địa phát triển công nghiệp và thu hút đầu tư cho địa phương.

LPBank đóng góp 15 tỷ đồng chăm lo người có công, nối dài hành trình "Đền ơn đáp nghĩa"

LPBank đóng góp 15 tỷ đồng chăm lo người có công, nối dài hành trình "Đền ơn đáp nghĩa"

Hưởng ứng phong trào "Đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng", Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) đã đóng góp 15 tỷ đồng thông qua Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhằm triển khai các chương trình đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Nhếch nhác và hiểm họa từ những "xác" biển quảng cáo bị bỏ quên ở Hà Nội

Nhếch nhác và hiểm họa từ những "xác" biển quảng cáo bị bỏ quên ở Hà Nội

(CLO) Từng là khung treo biển quảng cáo hay băng rôn tuyên truyền, nhưng sau khi nội dung được tháo dỡ, hàng loạt khung sắt vẫn bị bỏ lại trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội. Những "bộ xương" kim loại nằm chênh vênh trên cột điện, nóc nhà và mặt tiền công trình không chỉ làm xấu diện mạo đô thị mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nhất là trong mùa mưa bão.

Phiên chợ đặc biệt: 'Chốt' mua trâu, bò bằng một vệt sơn

Phiên chợ đặc biệt: 'Chốt' mua trâu, bò bằng một vệt sơn

(CLO) Đã từ lâu, chợ Ú (xã Bạch Hà, Nghệ An) được biết đến là chợ trâu, bò lớn nhất miền Trung. Điều kì lạ, mỗi tháng 6 phiên họp chợ nhưng nguồn “hàng” không bị thiếu hụt hay khan hiếm. Tại đây, mỗi cuộc mua bán có giá trị hàng chục triệu đồng được khép lại bằng một vệt sơn để nhận diện chủ mới.

Gần 12.000 tỷ đồng được huy động để chăm lo người có công với cách mạng

Gần 12.000 tỷ đồng được huy động để chăm lo người có công với cách mạng

Hưởng ứng phong trào "Đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng" do Thủ tướng Chính phủ phát động, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp và ngân hàng đã đăng ký ủng hộ gần 12.000 tỷ đồng. Trong đó, Tập đoàn Vingroup đóng góp 11.000 tỷ đồng để xây nhà cho Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, hỗ trợ thân nhân liệt sĩ và tài trợ xét nghiệm ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Nhiệt điện Phả Lại không ngừng hun đúc và lan tỏa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”

Nhiệt điện Phả Lại không ngừng hun đúc và lan tỏa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”

Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2026), Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại đã tổ chức đoàn CBCNV đến thăm, tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) và thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng đang được Công ty nhận phụng dưỡng.

Hải Phòng thu hơn 16.800 tỷ đồng BHXH, BHYT trong 6 tháng đầu năm

Hải Phòng thu hơn 16.800 tỷ đồng BHXH, BHYT trong 6 tháng đầu năm

(CLO) Chiều 23/7, tại Hội nghị cung cấp thông tin và Giao ban báo chí tháng 7/2026, ông Vũ Đức Khiên - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hải Phòng đã thông tin về kết quả thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2026 trên địa bàn. 

Cảnh sát giao thông rà soát xe kinh doanh vận tải, phát hiện hơn 4.000 tài xế có dấu hiệu vi phạm

Cảnh sát giao thông rà soát xe kinh doanh vận tải, phát hiện hơn 4.000 tài xế có dấu hiệu vi phạm

(CLO) Qua khai thác dữ liệu từ hệ thống giám sát hành trình và camera trên phương tiện, Cục CSGT phát hiện hơn 4.000 trường hợp lái xe kinh doanh vận tải có dấu hiệu điều khiển phương tiện quá thời gian làm việc. Nhiều trường hợp đang lưu thông trên cao tốc đã được chuyển cho lực lượng tuần tra kiểm tra, xử lý.

Cỡ chữ bài viết: