Điều chỉnh kích thước chữ

Nghệ An: Đề nghị kỷ luật 6 cán bộ xã Sơn Thành vì liên quan đến vi phạm đất đai

(CLO) Huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) vừa có Kết luận nội dung tố cáo của công dân và kiến nghị xử lý kỷ luật Đảng, xử lý hành chính tập thể và 6 cá nhân liên quan đến việc giao đất nông nghiệp để thu tiền một lần tại xã Sơn Thành.

Audio
UBND xã Sơn Thành - nơi để xảy ra nhiều vi phạm trong quản lý đất đai

Cụ thể: về cá nhân, kiến nghị xử lý kỷ luật đối các ông/bà: Nguyễn Trí Hóa – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Sơn Thành, nhiệm kỳ 2010 – 2015; Nguyễn Trí Trung – nguyên Chủ tịch UBND xã Sơn Thành, nhiệm kỳ 2010 – 2015; Nguyễn Thị Phượng – nguyên là Công chức Tài chính kế toán xã từ năm 2015 về trước; Nguyễn Đình Tứ - công chức Địa chính, Xây dựng; Trần Bá Toàn – nguyên Phó Bí thư Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2010 – 2015, hiện đang là Chủ tịch UBND xã Sơn Thành và Cao Viết Năm – nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Thành nhiệm kỳ 2010 - 2015, phụ trách Kinh tế, hiện nay đang là Chủ tịch UBMTTQ xã Sơn Thành.

Ngoài ra, UBND huyện Yên Thành cũng kiến nghị xử lý kỷ luật Đảng, xử lý hành chính đối với các tập thể, cá nhân: Ban thường vụ Đảng ủy xã Sơn Thành nhiệm kỳ 2010 – 2015; Tập thể UBND xã Sơn Thành nhiệm kỳ 2011 – 2016; Tập thể ban cán sự các xóm, Bí thư, Xóm trưởng; Tập thể Phòng TN&MT ; Tập thể Phòng TC-KH và các cá nhân có liên quan.

Theo kết luận nội dung tố cáo của UBND huyện Yên Thành: trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến đầu năm 2014, có 76 hộ dân ở xã Sơn Thành được đã được Ban chỉ huy xóm và UBND xã này giao khoán đất nông nghiệp thu tiền một lần và 2 hộ mua nhà văn hóa xóm thanh lý, gắn liền với đất công. Tổng diện tích đất đã giao khoán là 48.255m2, tổng số tiền thu một lần là hơn 6,5 tỷ đồng… 

Huyện Yên Thành kiến nghị kỷ luật 6 cán bộ xã Sơn Thành

 

Lý giải việc làm trên, UBND xã Sơn Thành cho biết: sau khi thực hiện chuyển đổi ruộng đất thì toàn bộ đất nông nghiệp đã được quy hoạch lại. Do có các trục đường giao thông ven khu dân cư của các xóm đã chia một số tiện tích đất nông nghiệp trước đây trở thành những mảnh đất manh mún, nhỏ lẻ xen kẻ trong khu dân cư nên số diện tích này không giao được cho các hộ nông dân theo Nghị định 64/NĐ-CP. Vì thế, các xóm đã có văn bản đề nghị UBND xã cho chuyển số tiện tích này sang đất nông nghiệp do UBND xã thống nhất quản lý.

Bởi vậy, UBND xã Sơn Thành đã có chủ trương giao cho các xóm thành lập hội đồng và lên kế hoạch cụ thể như dự toán mức giao khoán từng thửa đất để tiến hành giao khoán số đất công ích này cho nhân dân. Khi giao khoán, toàn thể nhân dân trong xóm họp bàn bạc thu tiền hoa lợi (thu một lần) để các xóm xây dựng các công trình công cộng phục vụ cho sinh hoạt của xóm, cộng đồng, với thời gian giao đất như Nghị định 64/NĐ-CP. 

Số tiền hoa lợi này ban các sự các xóm đã sử dụng chi cho xây dựng các công trình của xóm (nhà văn hóa, đường bê tông), đồng thời nạp vào ngân sách xã một phần nhỏ để UBND xã chi bổ sung vào các tuyến đường chung, cầu cống trên đường trục của xã quản lý. Theo đó, số tiền xóm thu là hơn 6,5 tỷ đồng; xã thu là hơn 1,9 tỷ đồng (trong đó tiền thanh lý tài sản là hơn 1,1 tỷ đồng và tiền giao khoán đất là gần 815 triệu đồng). Hiện nay các hộ đã nhận đất giao khoán này đã nạp tiền hoa lợi cho ban cán sự xóm.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                 Trọng Đức