Nghệ An xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận bia Ma Nhai là Bảo vật quốc gia

(CLO) Bia Ma Nhai, một di tích lịch sử quan trọng, đặc sắc của vùng đất Con Cuông, đang được tỉnh Nghệ An làm hồ sơ đề nghị công nhận Bảo vật quốc gia.

Ngày 2/4, thông tin từ Sở VHTT&DL tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan này đang tiến hành các thủ tục đề nghị công nhận bia Ma Nhai ở huyện Con Cuông là Bảo vật quốc gia.

nghe an xay dung ho so de nghi cong nhan bia ma nhai la bao vat quoc gia hinh 1

Cán bộ chuyên môn rập thác bản văn bia Ma Nhai. Ảnh: Vy Lê

Trước đó, Sở VHTT&DL tỉnh Nghệ An phối hợp với các chuyên gia từ Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Viện Trần Nhân Tông tiến hành công tác rập thác bản văn bia Ma Nhai.

Đây là một bước quan trọng trong quá trình lập hồ sơ, cung cấp tư liệu chính xác và đầy đủ về di tích này. Việc rập thác bản văn bia giúp ghi lại một cách chi tiết và trung thực những hoa văn, chữ viết trên bia, phục vụ cho công tác nghiên cứu, bảo tồn và giới thiệu giá trị lịch sử, văn hóa của di tích.

Bia Ma Nhai được khắc trên vách đá tại xã Chi Khê, huyện Con Cuông, ghi lại chiến công của quan quân Thái Thượng hoàng Trần Minh Tông năm 1335. Sau gần 700 năm, văn bia vẫn còn nguyên vẹn, chưa bị ảnh hưởng bởi thời tiết hay phong hóa.

Toàn bộ văn bia gồm 155 chữ, khắc sâu trên diện tích vách núi đá 213cm x 155cm. Đặc biệt, chữ viết trên bia Ma Nhai rất lớn, trung bình mỗi chữ có đường kính khoảng 10,5cm.

Tỉnh Nghệ An kỳ vọng, việc bia Ma Nhai được công nhận là Bảo vật quốc gia sẽ giúp bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, đồng thời thúc đẩy du lịch văn hóa tại huyện Con Cuông.

Khánh Ngọc

Xem thêm

TP.HCM muốn mỗi phường, xã có dấu ấn riêng trên không gian số

TP.HCM muốn mỗi phường, xã có dấu ấn riêng trên không gian số

(CLO) Theo lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, việc quảng bá văn hóa, di sản thông qua các nền tảng số không chỉ phục vụ phát triển du lịch mà còn góp phần định vị hình ảnh của 168 phường, xã trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.

Di sản Văn Miếu - Quốc Tử Giám được quảng bá tại Paris và Montpellier

Di sản Văn Miếu - Quốc Tử Giám được quảng bá tại Paris và Montpellier

(CLO) Nhân dịp kỷ niệm 950 năm thành lập Quốc Tử Giám (1076-2026) và 50 năm hợp tác giữa Việt Nam với UNESCO, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ tổ chức chuỗi triển lãm, tọa đàm và hoạt động trải nghiệm di sản tại trụ sở UNESCO ở Paris và University of Montpellier từ ngày 17-22/6.

Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả Trần Hoàng: Người sáng tạo phải ở trung tâm chuỗi giá trị âm nhạc

Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả Trần Hoàng: Người sáng tạo phải ở trung tâm chuỗi giá trị âm nhạc

(CLO) Trong bối cảnh doanh thu từ âm nhạc số liên tục tăng trưởng, câu chuyện phân chia lợi ích cho người sáng tạo vẫn là vấn đề được quan tâm. Theo Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả Trần Hoàng, muốn xây dựng thị trường bản quyền bền vững, điều tiên quyết là phải nhìn nhận nhạc sĩ và tác giả ca khúc như chủ thể trung tâm của toàn bộ chuỗi khai thác âm nhạc.

“Đột nhập” hậu trường những sân khấu concert mãn nhãn của Zion Visuals

“Đột nhập” hậu trường những sân khấu concert mãn nhãn của Zion Visuals

(NB&CL) Nhờ sự hỗ trợ của công nghệ, sân khấu ngày nay đã biến thành không gian kể chuyện khổng lồ, ở đó các hiệu ứng thị giác (visual) hay mỗi chuyển động, mỗi mảng ánh sáng đều được chọn lựa, xử lý kỹ lưỡng để “chạm” đến cảm xúc của khán giả. Nhưng ít người biết, đằng sau những trải nghiệm ấy là cả một đội ngũ sáng tạo làm việc với cường độ cao để hàng tỷ dữ liệu được xử lý với sự đồng bộ tuyệt đối.

Nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn đưa ‘Con đường tương lai’ ra thế giới

Nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn đưa ‘Con đường tương lai’ ra thế giới

(CLO) Trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 diễn ra tại Hà Nội, bản tiếng Anh cuốn sách “Con đường tương lai” của nhà văn, nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Tuấn với tên gọi “The Path to the Future” đã được giới thiệu tới nhiều lãnh đạo, nhà ngoại giao và đại biểu quốc tế.

Cuốn Chuyện với Thanh - Lời kể mới về Ánh sáng. Ảnh: Spiderum.

Dừng phát hành, thu hồi 'Chuyện với Thanh'

(CLO) Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cơ quan chức năng yêu cầu dừng phát hành và triển khai thu hồi cuốn sách "Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng".

Cỡ chữ bài viết: