Nghi phạm trong vụ rò rỉ thông tin tình báo Mỹ ra hầu tòa

(CLO) Nghi phạm trong vụ rò rỉ thông tin tình báo Mỹ, một thành viên 21 tuổi của Lực lượng Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ, đã bị buộc tội trước tòa vào hôm thứ Sáu (14/4) về tội sao chép và lan truyền bất hợp pháp tài liệu mật.

Jack Teixeira đã bị bắt hôm thứ Năm vừa rồi sau cuộc điều tra kéo dài một tuần về vụ rò rỉ tài liệu mật - những thông tin nhạy cảm cho thấy mối lo ngại của Mỹ về khả năng của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, đồng thời tiết lộ việc Mỹ đã do thám các đồng minh Israel và Hàn Quốc.

nghi pham trong vu ro ri thong tin tinh bao my ra hau toa hinh 1

Các đặc vụ FBI bắt giữ Jack Teixeira ở North Dighton, Massachusetts, Mỹ vào ngày 13 tháng 4 năm 2023. Ảnh chụp màn hình: WCVB-TV

Đây là vụ rò rỉ thông tin tình báo lớn nhất kể từ khi Edward Snowden tiết lộ tài liệu của Cơ quan An ninh Quốc gia năm 2013, và đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về việc quan chức cấp dưới như Teixeira lại có thể tiếp cận các bí mật cấp cao.

Teixeira, người mặc bộ áo liền quần màu be và tỏ ra ủ rũ trong lần ra tòa đầu tiên ở Boston, bị buộc tội "lưu giữ và lan truyền trái phép thông tin quốc phòng". Anh ta cũng bị buộc tội "chiếm giữ và lưu giữ trái phép các tài liệu và thông tin mật". Các tội danh này lần lượt mang án tù 10 năm và 5 năm.

Anh ta không bắt buộc phải nhận tội và bị tạm giữ trong khi chờ phiên điều trần tạm giam vào thứ Tư tới. Bộ Trưởng tư Pháp Mỹ, Merrick Garland, cho biết có "những án phạt rất nặng" liên quan đến các vi phạm này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Sáu cho biết ông đã ra lệnh cho quân đội và cộng đồng tình báo thắt chặt an ninh sau vụ việc này. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã nói rằng ông đang ra lệnh "xem xét các thủ tục tiếp cận, trách nhiệm và kiểm soát thông tin tình báo… nhằm ngăn chặn loại sự cố này xảy ra lần nữa".

Teixeira bị nghi ngờ đã đăng các tài liệu mật lên một nhóm trò chuyện riêng tư trên nền tảng mạng xã hội Discord. Tờ New York Times đưa tin rằng Teixeira là người điều hành nhóm chat có tên Thug Shaker Central và được cho là đã đăng các tài liệu dưới biệt danh "OG".

Ban đầu, anh ta viết ra nội dung của các tài liệu mật để chia sẻ với nhóm, nhưng sau đó bắt đầu chụp ảnh và yêu cầu các thành viên khác không chia sẻ chúng, theo Washington Post. Một số tài liệu sau đó đã xuất hiện trên các trang web khác, bao gồm Twitter, 4Chan và Telegram.

Các nhà điều tra vẫn chưa cho biết động cơ của Teixeira là gì. Anh ta nhập ngũ tại Lực lượng Vệ binh Quốc gia Không quân Mỹ vào tháng 9 năm 2019 và là một chuyên gia CNTT và truyền thông.

Bạn bè của Teixeira đã mô tả anh ta là một người Công giáo sùng đạo, theo chủ nghĩa tự do và quan tâm đến súng. Anh ta xuất thân từ một gia đình có hàng chục năm phục vụ trong quân đội. Cha của anh ta đã trải qua 34 năm trong cùng một đơn vị quân đội với con trai mình, trong khi mẹ của Teixeira làm việc cho các tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ các cựu chiến binh.

Vụ bắt giữ Teixeira tại nhà riêng ở thị trấn North Dighton, Massachusetts đã được truyền hình trực tiếp trên các mạng truyền hình Mỹ hôm thứ Năm. Cảnh quay trực thăng về hoạt động này cho thấy nghi phạm mặc quần soóc đỏ và áo phông, hai tay để sau đầu, từ từ lùi về phía các đặc vụ FBI được trang bị vũ khí hạng nặng.

Một bản khai của tòa án do một đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang công bố hôm thứ Sáu nói rằng Teixeira đã sở hữu giấy phép an ninh tuyệt mật kể từ năm 2021.

Hoàng Anh (theo AFP, Reuters)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: