Nghi phạm trong vụ xả súng ở Serbia có biểu hiện tân phát xít

(CLO) Một thanh niên mặc áo phông có biểu tượng tân phát xít đã giết chết 8 người và làm bị thương 14 người trong vụ xả súng hàng loạt thứ hai ở Serbia. Nghi phạm hiện đã bị bắt giữ.

Vụ xả súng mới nhất diễn ra tại làng Dubona, phía Nam Thủ đô Belgrade của Serbia, khi nước này đang để tang 9 người thiệt mạng khi một cậu bé 13 tuổi tiến hành một vụ xả súng tại một trường học ở Belgrade trước đó 1 ngày.

nghi pham trong vu xa sung o serbia co bieu hien tan phat xit hinh 1

Cảnh sát tại hiện trường vụ xả súng ở Serbia. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Bắt vợ và bạn của nghi phạm xả súng Texas

Bị nhắc ngừng tập bắn, người đàn ông Texas xả súng sát hại 5 người

Mỹ: Lại xả súng hàng loạt, 4 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương

Video và các cuộc gọi cho thấy sự kịch tính trong vụ xả súng ngân hàng Mỹ

Đài truyền hình nhà nước RTS cho biết nghi phạm đã tham gia vào một vụ ẩu đả trong sân trường. Hắn đã đi lấy một khẩu súng trường và một khẩu súng ngắn, nổ súng, sau đó tiếp tục bắn vào những người từ một chiếc ô tô đang di chuyển.

Nhà chức trách cho biết nghi phạm đã bắn vào người dân ở hai ngôi làng khác gần đó trước khi bỏ trốn. Cuối cùng, cảnh sát tìm thấy hắn đang trốn trong nhà của ông nội, nơi họ cũng phát hiện ra lựu đạn, một khẩu súng trường tự động và đạn dược. Cảnh sát cũng đã bắt giữ ông nội và chú của nghi phạm.

Trong một bài phát biểu, Tổng thống Serbia, Aleksandar Vucic, gọi vụ việc là một "cuộc tấn công khủng bố" và cho biết tay súng đã mặc một chiếc áo phông có biểu tượng tân phát xít.

Bất chấp các biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ, Serbia và phần còn lại của Tây Balkan vẫn có rất nhiều vũ khí và thiết bị cấp quân sự nằm trong tay tư nhân sau các cuộc chiến năm 1990.

Chính quyền Serbia cũng có kế hoạch thuê thêm 1.200 cảnh sát mới để đảm bảo an ninh cho các trường học và miễn tội cho những người giao nộp vũ khí và thiết bị nổ bất hợp pháp. Ông Vucic cũng đã đề xuất áp dụng lại án tử hình, nhưng cho biết chính phủ đã phản đối điều này.

Trong vụ xả súng đầu tiên và không liên quan đến vụ xả súng thứ hai nói trên, cảnh sát cũng đã bắt giữ cha của nghi phạm 13 tuổi, và hiện đang phải đối mặt với mức án 12 năm tù vì hành vi huấn luyện con mình sử dụng súng.

Trung Kiên (theo Reuters)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: