Nghiên cứu đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu, sớm hoàn thiện quy hoạch sân bay Lai Châu

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu nghiên cứu, rà soát lại hướng tuyến, tổng mức đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu để báo cáo cấp có thẩm quyền; đồng thời chỉ đạo sớm hoàn thiện quy hoạch sân bay Lai Châu.

Ngày 9/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì các cuộc họp của Thường trực Chính phủ cho ý kiến về một số nội dung quan trọng. Tham dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Bí thư Đảng ủy Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan, địa phương.

Thủ tướng: Triển khai cao tốc Bảo Hà – Lai Châu phải bảo đảm hiệu quả và tối ưu hóa đầu tư- Ảnh 1.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ cho ý kiến về một số nội dung quan trọng.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Lai Châu, sau khi nghe các báo cáo, ý kiến, phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cho ý kiến về các đề xuất, kiến nghị của tỉnh liên quan: Chủ trương đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu; xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp trên địa bàn.

Cùng với đó là quy hoạch và thu hút đầu tư cảng hàng không Lai Châu; bố trí vốn đầu tư công trung hạn để bố trí, sắp xếp và ổn định dân cư; đầu tư hạ tầng y tế; khai thác đất hiếm; sửa đổi Quy hoạch điện VIII; xây dựng đường tuần tra biên giới.

Thủ tướng: Triển khai cao tốc Bảo Hà – Lai Châu phải bảo đảm hiệu quả và tối ưu hóa đầu tư- Ảnh 2.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý về nguyên tắc chủ trương giao tỉnh Lai Châu làm cơ quan chủ quản dự án đầu tư tuyến cao tốc Bảo Hà – Lai Châu.

Bảo đảm hiệu quả và tối ưu hóa đầu tư cao tốc, sân bay

Trong đó, về đề xuất sớm đầu tư tuyến cao tốc Bảo Hà - Lai Châu đã được quy hoạch và nằm trong chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý về nguyên tắc chủ trương giao tỉnh Lai Châu làm cơ quan chủ quản, cùng các cơ quan nghiên cứu, rà soát lại hướng tuyến, tổng mức đầu tư,... xây dựng dự án, tiến hành các thủ tục theo quy định, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Về đề xuất sớm phê duyệt quy hoạch và có cơ chế thu hút đầu tư cảng hàng không Lai Châu, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng, các cơ quan liên quan rà soát, nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch phù hợp với sự phát triển chung của đất nước; triển khai trên tinh thần kêu gọi hợp tác công tư và địa phương thực hiện giải phóng mặt bằng; tạo điều kiện cho Lai Châu, Lào Cai phát triển hơn nữa, trong đó có lĩnh vực kinh tế tầm thấp.

Với cả hai nội dung nói trên, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu quan trọng là bảo đảm hiệu quả và tối ưu hóa đầu tư.

Thủ tướng: Triển khai cao tốc Bảo Hà – Lai Châu phải bảo đảm hiệu quả và tối ưu hóa đầu tư- Ảnh 3.
Bí Thư Tỉnh ủy Lai Châu Lê Minh Ngân báo cáo tại cuộc họp.

Xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp phù hợp với điều kiện cụ thể của từng nơi

Cũng trong ngày 9/3, Thường trực Chính phủ đã nghe báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới đất liền theo Kết luận 81 của Bộ Chính trị.

Theo đó, trong năm 2025 đã khởi công 100 trường tại 100 xã thuộc 18 địa phương, được bố trí ngân sách Trung ương và 8 trường thuộc 3 tỉnh từ ngân sách địa phương, vốn xã hội hóa.

Đến nay, có 1 trường đã khánh thành, đưa vào sử dụng và dự kiến các trường này sẽ hoàn thành trước 30/8/2026 để kịp thời phục vụ năm học mới.

Đối với Bộ Giáo dục và Đào tạo và các bộ ngành, cơ quan, địa phương đang khẩn trương chuẩn bị để khởi công các trường còn lại trong tháng 3/2026.

Cho ý kiến về việc tiếp tục triển khai các trường đã được khởi công và công tác chuẩn bị khởi công các trường còn lại về kinh phí, mặt bằng…, Thủ tướng yêu cầu các bộ, địa phương liên quan tiếp tục bám sát Kết luận 81 của Bộ Chính trị; rà soát, triển khai việc xây dựng các trường phù hợp với điều kiện cụ thể của từng nơi; điều chỉnh, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị tốt việc quản lý, vận hành các trường khi hoàn thành xây dựng và đi vào hoạt động; yêu cầu bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm, phòng chống lãng phí, tiêu cực và tối ưu hóa đầu tư.

Xem thêm

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Cỡ chữ bài viết: