Nghiên cứu: Mùa hè 2023 nóng nhất trong 2.000 năm

(CLO) Nghiên cứu mới cho thấy năm 2023 có mùa hè nóng nhất trong khoảng 2000 năm, gây ra cái nóng dữ dội ở Bắc Bán cầu, cháy rừng trên khắp Địa Trung Hải, làm tắc nghẽn đường phố ở Mỹ và khiến mạng lưới điện phải hoạt động hết công suất ở Trung Quốc.

Trong hai nghiên cứu mới được công bố hôm 14/5 trên tạp chí Nature, mùa hè 2023 được xác nhận là thời điểm nóng nhất trong một khoảng thời gian dài. Phát hiện này được thực hiện bằng cách xem xét các hồ sơ khí tượng có niên đại từ giữa những năm 1800 và các dữ liệu nhiệt độ khác.

Trước đó, các nhà khoa học tuyên bố khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2023 là khoảng thời gian nóng nhất kể từ khi bắt đầu ghi lại dữ liệu từ những năm 1940.

nghien cuu mua he 2023 nong nhat trong 2000 nam hinh 1

Đám cháy rừng gần làng Provatonas ở vùng Evros, Hy Lạp.

Đồng tác giả nghiên cứu Jan Esper, một nhà khoa học khí hậu tại Đại học Johannes Gutenberg ở Đức, cho biết: "Khi nhìn vào lịch sử lâu dài, có thể thấy sự nóng lên toàn cầu gần đây nghiêm trọng đến mức nào". Nghiên cứu được thực hiện trong khi nhiệt độ toàn cầu và lượng khí thải làm nhà kính đều đang liên tục gia tăng.

Theo nghiên cứu, nhiệt độ mùa hè năm ngoái trên các vùng nằm trong khoảng từ 30 - 90 độ vĩ Bắc cao hơn 2,07 độ C so với mức trung bình thời tiền công nghiệp. Dựa trên dữ liệu vòng đời trong thân cây, những tháng hè 2023 trung bình nóng hơn 2,2 độ C so với nhiệt độ trung bình ước tính trong những năm từ 1 - 1890. 

Phát hiện này không hoàn toàn gây ngạc nhiên. Hồi tháng 1, các nhà khoa học thuộc Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus của Liên minh châu Âu (EU) cho biết năm 2023 "rất có thể" là năm nóng nhất trong khoảng 100.000 năm.

Tuy nhiên, ông Esper nói rằng việc chứng minh kỷ lục dài như vậy là rất khó. Không thể thiết lập một bảng so sánh nhiệt độ giữa các năm trong khoảng thời gian dài như vậy bằng các phương pháp khoa học hiện tại, bao gồm cả dữ liệu nhiệt độ thu được từ các nguồn như trầm tích biển hoặc mỏ than bùn.

"Chúng ta không có nhiều dữ liệu như vậy. Đó là một phát ngôn quá đà", ông Esper nói và cho biết thêm rằng sức nóng gay gắt của mùa hè năm ngoái đã được khuếch đại bởi El Nino, thường làm tăng nhiệt độ toàn cầu, dẫn đến "các đợt nắng nóng kéo dài và nghiêm trọng cũng như thời gian hạn hán kéo dài".

Theo nghiên cứu thứ hai được công bố hôm 14/5 trên tạp chí PLOS Medicine, các đợt nắng nóng đã gây tổn hại đến sức khỏe con người, với hơn 150.000 ca tử vong mỗi năm ở 43 quốc gia có liên quan đến sóng nhiệt từ năm 1990 - 2019. Con số này chiếm khoảng 1% số ca tử vong toàn cầu. Hơn một nửa số ca tử vong liên quan đến sóng nhiệt xảy ra ở châu Á.

Khi dữ liệu được điều chỉnh theo quy mô dân số, châu Âu có tỷ lệ tử vong bình quân đầu người cao nhất với trung bình 655 ca tử vong liên quan đến nhiệt mỗi năm trên 10 triệu dân.

Hy Lạp, Malta và Ý là những quốc gia có số ca tử vong vượt mức cao nhất. Nhiệt độ cực cao có thể gây ra các vấn đề về tim, khó thở hoặc gây đột quỵ do nhiệt.

Hoài Phương (theo Reuters)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: