Điều chỉnh kích thước chữ

Ngoại trưởng Pháp: Ưu tiên hàng đầu là giảm căng thẳng Mỹ - Iran

(CLO) Ngoại trưởng Pháp cho biết ưu tiên hàng đầu của nước này trong cuộc họp Hội đồng Liên Hợp quốc sắp tới là giảm căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Audio

Sự kiện: giảm cân

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. Ảnh: Reuters

"Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Iran là ưu tiên hàng đầu. Mục tiêu chính là tìm ra một giải pháp giảm căng thẳng đa phương", ông Jean-Yves Le Drian cho hay.

Pháp là nước châu Âu đi đầu trong những nỗ lực giảm căng thẳng giữa Washington và Tehran, đồng thời mong muốn cứu lấy thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015 mà Tổng thống Trump đã rút khỏi hồi năm ngoái.

Vụ tấn công nhằm vào nhà máy dầu ở Saudi Arabia đang khiến mọi thứ trở nên phúc tạp hơn. Những hy vọng về một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo bên lề hội nghị LHQ gần như đã tiêu tan.

Iran đã bác bỏ các cáo buộc liên quan tới vụ tấn công.

"Con đường đàm phán vẫn ở trước mắt, những những tác nhân liên quan lại đang không khả quan cho lắm", ông Le Drian cho hay.

Pháp đã tăng cường các nỗ lực cứu lấy thỏa thuận hạt nhân bằng cách đưa ra đề xuất hạn mức tín dụng lên tới 15 tỷ đô cho Iran để đổi lấy việc nước này quay trở lại trong khuôn khổ của thỏa thuận, đồng thời chấp thuận ngồi vào bàn đàm phán.

Dự kiến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Đức Angela Merkel, những nước còn lại trong thỏa thuận hạt nhân.

"Đây là một thời khắc nguy hiểm cho thế giới. Tình hình rất nghiêm trọng khi vụ tấn công nhằm vào nhà máy dầu ở Saudi Arabia diễn ra ngay khi chúng tôi nhìn thấy một khả năng đàm phán", ông Le Drian nhận định.

"Chúng tôi muốn những sự việc này phải được truy tận gốc và xác định rõ ai là người đứng sau. Sau đó các nước quốc tế có thể yêu cầu một lời giải thích trong khuôn khổ cho phép", ông nói thêm.

Hoàng Việt (Theo Reuters)