Điều chỉnh kích thước chữ

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi 'năng lượng tích cực' trong quan hệ với Mỹ

(CLO) Nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc Vương Nghị hôm nay (9/7) cho rằng quan hệ Trung Quốc và Mỹ phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng nhất kể từ khi quan hệ ngoại giao được thiết lập vào năm 1979, nhưng hai nước có thể trở lại đúng hướng.

Audio
Nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: REUTERS

Nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: REUTERS

Trung Quốc và Mỹ nên cùng nhau tìm hiểu các cách để cùng tồn tại hòa bình và giải phóng nhiều "năng lượng tích cực" hơn, ông Vương Nghị cho biết trong một bài phát biểu được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao nước này.

Washington và Bắc Kinh đã đối đầu trong việc xử lý sự bùng phát của Covid-19, các hành động của Trung Quốc tại Hong Kong, một cuộc tranh chấp thương mại kéo dài và những tranh cãi về Đài Loan và Biển Đông.

"Chính sách hiện tại của Mỹ đối với Trung Quốc dựa trên những đánh giá sai lầm về chiến lược, thiếu cơ sở thực tế, và đầy những cảm xúc bộc phát và định kiến kiểu McCarthyist," ông Vương Nghị dẫn chứng về một thượng nghị sĩ Mỹ vốn có định kiến với các nước cộng sản vào những năm 1950.

Hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng thế giới không nên cho phép sự "bắt nạt" của Trung Quốc diễn ra, nêu bật các tranh chấp lãnh thổ của nước này với Ấn Độ, Việt Nam và Nhật Bản.

"Hai nước không nên tìm cách thay đổi nhau", ông Vương nói. "Trung Quốc không thể và sẽ không trở thành một nước Mỹ khác", ông nói và thêm rằng một hệ thống xã hội chủ nghĩa phù hợp với Trung Quốc là sự lựa chọn của người dân.

Ông Vương cho biết ông hy vọng Mỹ sẽ xây dựng một sự hiểu biết khách quan hơn về Trung Quốc và xây dựng một chính sách Trung Quốc hợp lý và thực dụng hơn.

"Đối thoại nhiều hơn, tách biệt các vấn đề khác nhau và đặt sang một bên những lĩnh vực bất đồng lớn nhất và hợp tác chống lại đại dịch Covid-19 sẽ giúp đưa quan hệ song phương đi đúng hướng", ông Vương nói.

Vân Trần