Điều chỉnh kích thước chữ

Người chưa tiêm chủng chiếm 96% số ca mắc COVID-19 mới ở Pháp

(CLO) Hôm thứ Tư (21/7), Thủ tướng Jean Castex cho biết biến thể Delta hiện là biến thể chính lưu hành ở Pháp, đồng thời cho biết thêm rằng 96% trong số 18.000 ca nhiễm mới được báo cáo một ngày trước đó là những người chưa được tiêm chủng.

Audio
Thủ tướng Jean Castex cho biết 96% số ca nhiễm mới tại Pháp là do chưa tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh: AFP

Thủ tướng Jean Castex cho biết 96% số ca nhiễm mới tại Pháp là do chưa tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh: AFP

Bài liên quan

“Chúng ta đang ở trong làn sóng lây nhiễm thứ tư", ông Castex nói với đài truyền hình TF1. 

“Biến thể Delta là biến thể đa số, nó dễ lây lan hơn”, Thủ tướng Castex nói khi nhắc đến biến thể được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ và nhấn mạnh rằng mục tiêu của thẻ thông hành sức khỏe có hiệu lực vào ngày 21/7 là để tránh đợt đóng cửa lần thứ tư trên toàn quốc.

Bộ trưởng Bộ Y tế Olivier Véran cho biết, tổng số ca bệnh đã tăng khoảng 150% trong tuần qua do biến thể Delta lây lan nhanh chóng và mô tả sự gia tăng này là chưa từng có.

Chính phủ Pháp đã bắt đầu một kế hoạch mới để ngăn chặn đại dịch COVID-19 bằng việc yêu cầu giấy thông hành sức khỏe tại một loạt các địa điểm công cộng từ đầu tháng 8 và bắt buộc tiêm chủng đối với nhân viên y tế.

Thủ tướng Castex cho biết các trường học sẽ không yêu cầu phải có giấy khám sức khỏe khi năm học bắt đầu vào tháng 9.

Giấy thông hành sức khỏe được áp dụng

Bảo tàng Louvre nằm trong số những địa điểm bắt đầu thực hiện kiểm tra giấy thông hành sức khỏe vào thứ Tư (21/7), với các quan chức nói rằng khách du lịch nước ngoài không ngại khi được yêu cầu xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng hoặc xét nghiệm âm tính, họ đã làm như vậy khi nhập cảnh.

Tại khu vực Tháp Eiffel dọc sông Seine, những du khách đến mà không có bằng chứng về việc tiêm chủng được yêu cầu tiến hành các xét nghiệm sức khỏe.

Trước đó, Tổng thống Emmanuel Macron đã thông báo trong một bài phát biểu trên truyền hình vào tuần trước rằng, kể từ ngày thứ Tư giấy thông hành sức khỏe sẽ được yêu cầu ở tất cả các sự kiện hoặc địa điểm có hơn 50 người trở lên, trước khi được áp dụng mở rộng đến các nhà hàng, quán cà phê và trung tâm mua sắm từ đầu tháng 8.

Tuy nhiên, khi vào bên trong, mọi người có thể tháo khẩu trang, thứ vẫn cần thiết bên trong các cửa hàng, doanh nghiệp hoặc trên các phương tiện giao thông công cộng.

Hàng chục nghìn người hoài nghi vắc xin cuối tuần qua đã xuống đường phản đối các biện pháp mới của chính quyền Macron. Các hạn chế cũng vấp phải sự chỉ trích từ các nhà lập pháp trong đảng Cộng hòa, những người coi đó là mối đe dọa đối với quyền tự do dân sự.

Tuy nhiên, các chủ nhà hàng nói riêng đang sẵn sàng kiểm tra tình trạng tiêm phòng của khách hàng trước khi phục vụ. Để nhượng bộ cho những lo ngại của họ, Thủ tướng Castex đã nói rằng các chủ nhà hàng sẽ không phải kiểm tra ID của khách hàng và chính phủ sẽ không trừng phạt các địa điểm trong tuần đầu tiên áp dụng các quy định mới.

Sau đó, họ mới phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 1.500 euro (1.700 USD) cho vi phạm lần đầu và nhiều hơn nữa cho các vi phạm tiếp theo.

Nguyễn Hoàng

Bình Luận