Điều chỉnh kích thước chữ

Người dân Huế tất bật thu hoạch sắn trong lũ

(CLO) Những ngày qua, tại Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to khiến nhiều địa phượng bị ngập lụt nghiêm trọng. Nhiều diện tích hoa màu, nông sản của người dân cũng bị ngập sâu trong nước khiến người dân phải tất bật chạy lũ để thu hoạch.

Audio

Tại địa bàn xã Phong Bình (huyện Phong Điền) hiện nước lũ ngập sâu từ khuya đêm qua. Nhiều tuyến đường liên xã hầu như đã bị ngập khiến người dân chỉ đi lại bằng ghe, thuyến.

Học sinh các trường đóng trên địa bàn đều được cho nghỉ học vì nước đã ngập sâu các tuyến đường đến trường.

Nhiều khu vực vùng trũng đã bị ngập sâu.

Nhiều khu vực vùng trũng đã bị ngập sâu.

Đặc biệt, nhiều diện tích nông sản chủ yếu là sắn cũng đã bị ngập khiến nhiều người dân tất bật đi thu hoạch trong lũ. Hiện tại, thời tiết vẫn đang có mưa, nước lũ cũng đang dâng khiến người dân không khỏi lo lắng.

Nhiều diện tích sắn chưa thu hoạch đã bị ngập úng.

Nhiều diện tích sắn chưa thu hoạch đã bị ngập úng.

Theo anh Nguyễn Đình Dật (trú thôn Đông Trung Hồ, xã Phong Bình), hiện tại nhà anh có 6 sào sắn vẫn chưa thu hoạch. Đến sáng nay, nước lũ lên quá nhiều nên cả gia đình phải thu xếp đi thu hoạch cả bị ngập.

“Những ngày vừa qua thời tiết mưa liên tục nên gia đình không thể đi thu hoạch sắn về được, nếu có thu hoạch thì với thời tiết kiểu này bà con cũng không thể sắt phơi nên phải đợi trời nắng trở lại. Không may do áp thấp nhiệt đới vào gây lũ nên bà con chúng tôi phải tất bật chạy lũ thu hoạch để tránh tình trạng mất trắng”, anh Dật chia sẻ.

Không chỉ gia đình anh Dật mà hầu hết người dân nơi đây đều rơi vào tình trạng trên. Khi vụ mùa lúa vừa xong thì thời tiết xuất hiện mưa liên tục khiến người dân không thể thu hoạch tiếp sắn mà phải đợi đến trời nắng.

Hiện, nhiều hộ dân đang nổ lực thu hoạch sắn để về bán củ nhập thẳng vào nhà máy tinh bột sắn Fococev (đóng xã Phong An, huyện Phong Điền) vì thời tiết hiện tại vẫn mưa và không thể đưa đi sắt ra để phơi khô. Được biết, giá bán hiện tại 1kg sắn củ có giá 1500 đồng.

Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ sắn năm nay, toàn huyện Phong Điền đưa vào gieo trồng 1.204ha. Đến thời điểm hiện tại các địa phương đã thu hoạch được hơn 500ha sắn trước lũ.

Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng khuyến cáo, thời vụ thu hoạch sắn trùng với mùa mưa lũ nên người dân cần theo dõi diễn biến để có những phương án thu hoạch hợp lý.

Để hạn chế thiệt hại do ngập úng, người trồng sắn nên đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, cố gắng thu hoạch kịp thời những diện tích bị ngập úng tránh giảm thiểu thiệt hại tối đa.

Một số hình ảnh PV ghi nhận được:

Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Một số người dân đã thu hoạch được săn mang về nhà an toàn.

Một số người dân đã thu hoạch được săn mang về nhà an toàn.

Hữu Tin – Việt Dũng