Người dân Huế tất bật thu hoạch sắn trong lũ

(CLO) Những ngày qua, tại Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to khiến nhiều địa phượng bị ngập lụt nghiêm trọng. Nhiều diện tích hoa màu, nông sản của người dân cũng bị ngập sâu trong nước khiến người dân phải tất bật chạy lũ để thu hoạch.

Tại địa bàn xã Phong Bình (huyện Phong Điền) hiện nước lũ ngập sâu từ khuya đêm qua. Nhiều tuyến đường liên xã hầu như đã bị ngập khiến người dân chỉ đi lại bằng ghe, thuyến.

Học sinh các trường đóng trên địa bàn đều được cho nghỉ học vì nước đã ngập sâu các tuyến đường đến trường.

Nhiều khu vực vùng trũng đã bị ngập sâu.

Nhiều khu vực vùng trũng đã bị ngập sâu.

Đặc biệt, nhiều diện tích nông sản chủ yếu là sắn cũng đã bị ngập khiến nhiều người dân tất bật đi thu hoạch trong lũ. Hiện tại, thời tiết vẫn đang có mưa, nước lũ cũng đang dâng khiến người dân không khỏi lo lắng.

Nhiều diện tích sắn chưa thu hoạch đã bị ngập úng.

Nhiều diện tích sắn chưa thu hoạch đã bị ngập úng.

Theo anh Nguyễn Đình Dật (trú thôn Đông Trung Hồ, xã Phong Bình), hiện tại nhà anh có 6 sào sắn vẫn chưa thu hoạch. Đến sáng nay, nước lũ lên quá nhiều nên cả gia đình phải thu xếp đi thu hoạch cả bị ngập.

“Những ngày vừa qua thời tiết mưa liên tục nên gia đình không thể đi thu hoạch sắn về được, nếu có thu hoạch thì với thời tiết kiểu này bà con cũng không thể sắt phơi nên phải đợi trời nắng trở lại. Không may do áp thấp nhiệt đới vào gây lũ nên bà con chúng tôi phải tất bật chạy lũ thu hoạch để tránh tình trạng mất trắng”, anh Dật chia sẻ.

Không chỉ gia đình anh Dật mà hầu hết người dân nơi đây đều rơi vào tình trạng trên. Khi vụ mùa lúa vừa xong thì thời tiết xuất hiện mưa liên tục khiến người dân không thể thu hoạch tiếp sắn mà phải đợi đến trời nắng.

Hiện, nhiều hộ dân đang nổ lực thu hoạch sắn để về bán củ nhập thẳng vào nhà máy tinh bột sắn Fococev (đóng xã Phong An, huyện Phong Điền) vì thời tiết hiện tại vẫn mưa và không thể đưa đi sắt ra để phơi khô. Được biết, giá bán hiện tại 1kg sắn củ có giá 1500 đồng.

Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ sắn năm nay, toàn huyện Phong Điền đưa vào gieo trồng 1.204ha. Đến thời điểm hiện tại các địa phương đã thu hoạch được hơn 500ha sắn trước lũ.

Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng khuyến cáo, thời vụ thu hoạch sắn trùng với mùa mưa lũ nên người dân cần theo dõi diễn biến để có những phương án thu hoạch hợp lý.

Để hạn chế thiệt hại do ngập úng, người trồng sắn nên đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, cố gắng thu hoạch kịp thời những diện tích bị ngập úng tránh giảm thiểu thiệt hại tối đa.

Một số hình ảnh PV ghi nhận được:

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Một số người dân đã thu hoạch được săn mang về nhà an toàn.

Một số người dân đã thu hoạch được săn mang về nhà an toàn.

Hữu Tin – Việt Dũng

Xem thêm

Chuyện về ngôi mộ chung của hai liệt sĩ

Chuyện về ngôi mộ chung của hai liệt sĩ

(CLO) Hai người lính không cùng quê, không có chung huyết thống, nhưng chiến tranh đã đưa họ gặp nhau, rồi cùng sát cánh chiến đấu. Cả hai cùng ngã xuống trong một trận đánh, rồi được chôn cất cạnh nhau. Gần 40 năm sau, khi phần mộ được tìm thấy, thời gian đã khiến hài cốt của 2 người lính hòa lẫn vào nhau...

Cầu Trần Hưng Đạo tìm phương án thi công linh hoạt trong mùa mưa lũ

Cầu Trần Hưng Đạo tìm phương án thi công linh hoạt trong mùa mưa lũ

(CLO) Để bảo đảm tiến độ hoàn thành Dự án thành phần 3 - Đầu tư xây dựng cầu Trần Hưng Đạo trước Hội nghị APEC 2027, UBND TP Hà Nội yêu cầu nghiên cứu phương án tổ chức thi công linh hoạt trong mùa mưa lũ, vừa tận dụng thời tiết thuận lợi, vừa bảo đảm an toàn đê điều và khả năng thoát lũ.

Cán bộ công đoàn là ‘cầu nối’ đưa chủ trương đến người lao động

Cán bộ công đoàn là ‘cầu nối’ đưa chủ trương đến người lao động

(CLO) Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Xuân Hùng, mọi chủ trương của tổ chức công đoàn muốn đi vào cuộc sống đều phải thông qua đội ngũ cán bộ. Chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở vì thế phụ thuộc vào năng lực, bản lĩnh và tính chuyên nghiệp của cán bộ công đoàn.

Nam giới suy giảm phong độ, mệt mỏi thì làm cách nào?

Nam giới suy giảm phong độ, mệt mỏi thì làm cách nào?

Bước qua tuổi 40, nhiều nam giới bắt đầu nhận thấy cơ thể không còn khỏe khoắn như trước. Sau một ngày làm việc, cảm giác mệt mỏi kéo dài, ngủ không thật sự sâu, cơ thể thiếu năng lượng. Có người còn nhận thấy sức bền giảm sút, tinh thần kém hứng khởi và “phong độ” cũng không còn được như những năm tuổi trẻ.

Mưa lớn, hàng chục hộ dân ở Gia Lai khốn khổ vì nước tràn vào nhà

Mưa lớn, hàng chục hộ dân ở Gia Lai khốn khổ vì nước tràn vào nhà

(CLO) Nhiều năm qua, cứ vào mùa mưa, hàng chục hộ ở phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) lại thấp thỏm sống chung với cảnh nước tràn vào nhà. Những trận mưa lớn liên tiếp những ngày qua khiến nước dâng nhanh, có nơi gần 1m, buộc người dân phải thức trắng đêm di dời bàn thờ, tài sản lên cao.

Phường Bạc Liêu chuyển mình, tạo động lực phát triển mới

Phường Bạc Liêu chuyển mình, tạo động lực phát triển mới

Từ những lợi thế sẵn có của đô thị trung tâm, phường Bạc Liêu (Cà Mau) đang tập trung tạo các nguồn lực, thúc đẩy thương mại - dịch vụ, chỉnh trang đô thị, chăm lo an sinh xã hội, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, từng bước tạo diện mạo mới và động lực phát triển bền vững.

Gia Lai: Cảnh báo nguy hiểm, mất an toàn từ giếng khoan phun khí và nước, người dân không lại gần

Gia Lai: Cảnh báo nguy hiểm, mất an toàn từ giếng khoan phun khí và nước, người dân không lại gần

(CLO) Hiện tượng giếng khoan tự phun khí và nước tại xã Chư Prông (Gia Lai) có thể liên quan đến tầng chứa nước có áp nằm dưới lớp phủ bazan và hoạt động núi lửa trẻ. Cơ quan chuyên môn cảnh báo nguy cơ mất an toàn và khuyến cáo người dân không tiếp cận, sử dụng nguồn nước hoặc tự ý xử lý các giếng đang phun khí.

Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Trường Cao đẳng Gia Lai, thu hồi số tiền hơn 740 triệu đồng

Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Trường Cao đẳng Gia Lai, thu hồi số tiền hơn 740 triệu đồng

(CLO) Thanh tra tỉnh Gia Lai phát hiện nhiều sai phạm trong công tác quản lý thu - chi tài chính và đầu tư, xây dựng cơ bản tại Trường Cao đẳng Gia Lai, với tổng số tiền phải thu hồi hơn 740 triệu đồng. Đáng chú ý, ngân sách Nhà nước đã cấp thừa dự toán cho nhà trường hơn 4,3 tỷ đồng trong giai đoạn 2023-2025.

Vĩnh Long: Đưa quy định an toàn lao động trở thành văn hóa nơi làm việc

Vĩnh Long: Đưa quy định an toàn lao động trở thành văn hóa nơi làm việc

(CLO) Chuyển đổi từ quy định sang văn hóa tự giác và ứng dụng AI trong phòng ngừa rủi ro là những giải pháp trọng tâm được đưa ra tại Diễn đàn Văn hoá an toàn lao động tại Vĩnh Long, nhằm hướng tới mục tiêu cao nhất: Đảm bảo mọi người lao động đều được "An toàn để trở về nhà".

Đứng dậy sau thất bại, anh nông dân thu tiền tỷ mỗi năm từ con vật tỏa hương

Đứng dậy sau thất bại, anh nông dân thu tiền tỷ mỗi năm từ con vật tỏa hương

(CLO) Trở về sau thời gian xuất ngoại, anh Trần Mạnh Hùng luôn ấp ủ lập nghiệp trên quê hương. Nhưng giấc mơ làm giàu của anh đã sớm thất bại ở lần thử nghiệm đầu tiên với mô hình nuôi chồn hương. Không từ bỏ, ít năm sau anh quyết tâm làm lại mô hình cũ. Lần này, nhờ kinh nghiệm và trải nghiệm, anh Hùng đã bước đầu thành công, mỗi năm có doanh thu vài tỷ đồng.

Cỡ chữ bài viết: