Người dân Iran tiếc thương ông Khamenei, tổ chức quốc tang 40 ngày

(CLO) Hôm 1/3, đông đảo người dân Iran đã bày tỏ niềm tiếc thương trước việc Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Khamenei thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ và Israel.

Đài truyền hình Press TV của Iran đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh những người ủng hộ ông Khamenei thương tiếc cái chết của ông tại đền thờ Imam Reza ở thành phố Mashhad.

Nỗi đau buồn bao trùm thánh đường Imam Reza ở Mashhad khi người dân Iran hay tin về cái chết của ông Ayatollah Khamenei. Nguồn: Press TV

Có tiếng nhiều người khóc than thảm thiết, trong khi những người khác dường như gục ngã trên sàn nhà vì đau buồn.

Người dân Iran tiếc thương sau khi ông Khamenei qua đời
Người dân Iran tiếc thương sau khi ông Khamenei qua đời. Ảnh: WAFA

Thậm chí, một biên tập viên truyền hình đã bật khóc khi đọc bản tin về cái chết của ông Khamenei. Tuy nhiên, cũng có những báo cáo về các cuộc ăn mừng và bắn pháo hoa ở Tehran sau thông báo này.

Biên tập viên Iran
Biên tập viên truyền hình đã bật khóc khi đọc bản tin về cái chết của ông Khamenei. Ảnh chụp màn hình

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) cho biết: "Chúng tôi đã mất đi một nhà lãnh đạo vĩ đại và chúng tôi đang thương tiếc ông ấy...". Truyền thông nhà nước IRNA của Iran đưa tin rằng ông Khamenei "đang thực hiện nhiệm vụ được giao và có mặt tại nơi làm việc (văn phòng) của mình".

Truyền thông nhà nước Iran tuyên bố 40 ngày quốc tang trên toàn quốc và cho biết con gái, con rể và cháu trai của ông Khamenei cũng thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Mỹ và Israel.

IRNA cũng đưa tin rằng Ali Shamkani, Cố vấn chính trị cấp cao của ông Khamenei kiêm Thư ký Hội đồng Quốc phòng Iran, đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Tehran. Thông báo cũng cho biết Tổng tư lệnh của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Mohammad Pakpour, cũng đã thiệt mạng.

Cái chết của ông Khamenei đã khởi động một quy trình theo hiến pháp Iran, trong đó Tổng thống Iran và một giáo sĩ từ Hội đồng Giám hộ sẽ thành lập một hội đồng để lãnh đạo đất nước.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: