Điều chỉnh kích thước chữ

Người dân TP. HCM thật sự khó khăn chưa nhận được hỗ trợ thì phải làm sao?

(CLO) Nhiều người lao động khó khăn chưa được nhận hỗ trợ, cần liên hệ ngay Tổ trưởng khu phố, Chủ tịch phường xã, hoặc các đường dây nóng, đăng ký app của gói an sinh TP. HCM để được cập nhật danh sách hỗ trợ.

Audio

Tại sao chưa được hỗ trợ?

Chị Trương Thị Út Nhi (SN 1994, làm công nhân Pouchen, thuê trọ ở khu phố 3, phường Tân Tạo, quận Bình Tân) cho biết, mấy tháng nay vợ chồng thất nghiệp, cuộc sống khó khăn lại không nhận được hỗ trợ trong khi mình đang bầu bì. "Bọn em không thấy ai tới hỏi nên cũng không biết làm sao để đăng ký", chị Nhi cho biết. 

nguoi dan tp hcm that su kho khan chua nhan duoc ho tro thi phai lam sao hinh 1

Nhiều người khó khăn phải rời TP. để về quê. Ảnh: Thái Sơn

"Bọn em cùng làm công ty với nhau và cũng đang mang bầu. Vừa qua công ty đóng cửa, làm cuộc sống bọn em khó khăn nhưng không nhận được gói hỗ trợ nào, nay về quê để chờ sinh nở", chị Cao Thị Phượng (bầu 8 tháng) và chị Đinh Thị Thu Xoan (bầu 7 tháng) cùng quê Quảng Bình làm công nhân ở Bình Chánh cho biết. 

Anh Cường ở tổ 22, khu phố 7, phường Thạnh Xuân, Quận 12 phản ánh, gia đình anh và một số hộ dân dù đã có trong danh sách nhưng chưa nhận được trợ gói hỗ trợ lần 3 của TP. HCM.

Anh Cường cho rằng, “ở đây các nhà trọ và tổ khu phố kế cạnh đã nhận hết rồi, tại sao chúng tôi không nhận được?”; “Mai nay phát hết tiền thì còn đâu mà nhận?”.

Cùng thuộc trường hợp chưa nhận được hỗ trợ, ông Hoàng Son (ở phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân) phản ánh vì ảnh hưởng dịch bệnh, thất nghiệp không có việc làm nên gia đình gặp khó khăn, nhưng đăng ký qua Tổ khu phố mấy lần mà vẫn không nhận được hỗ trợ. Tuy nhiên, sau khi được PV báo Nhà báo & Công luận hướng dẫn gọi điện đến Chủ tịch UBND phường thì ông Son và những thành viên trong gia đình đã nhận được gói hỗ trợ.

"Gia đình có 4 người thì được hỗ trợ cả 4, cán bộ phường còn hỏi, còn sót ai không", anh Son vui vẻ.

Thật sự khó khăn thì phản ánh ngay

Trước tình trạng nhiều hoàn cảnh gặp khó khăn trên địa bàn TP. HCM nhưng chưa nhận được các gói hỗ trợ của TP. HCM, PV báo Nhà báo & Công luận đã trao đổi với một Tổ tưởng một khu phố tại TP. HCM (tổ chức cơ sở gần dân nhất) để tìm hiểu quy trình đăng ký, xét duyệt, hỗ trợ. 

Theo Chị Nguyễn Thị Kim Hạnh, Tổ trưởng Tổ 3A, KP. 1, P. 2, Q. Bình Thạnh, làm Tổ trưởng khu phố không mệt vì phát hỗ trợ mà mệt vì phải trả lời chất vấn của những người dân chưa được nhận hỗ trợ. "Làm việc gì cũng có khó khăn, mệt mỏi nhưng làm việc với tất cả tấm lòng và sự nhiệt thành thì mọi việc khó nhất cũng sẽ vượt qua”, chị Hạnh nói.

nguoi dan tp hcm that su kho khan chua nhan duoc ho tro thi phai lam sao hinh 2

Chị Nguyễn Thị Kim Hạnh chuẩn bị phát hỗ trợ người dân gặp khó khăn.

Theo chị Kim Hạnh, quy trình lập danh sách cũng đơn giản. Khi có các chính sách hỗ trợ, tôi lập tức sẽ đưa ra thông báo và gửi kèm theo văn bản liên quan lên Group zalo để cho người dân biết.

Vì giãn cách không thể họp Tổ để thông báo trực tiếp cho bà con nên việc thông tin tuyên truyền chỉ thông qua báo chí, mạng xã hội và group. Những người không có zalo thì chúng tôi cũng đề nghị con cháu trong nhà hay hàng xóm thông tin. 

Từ những thông tin này, người dân nào thấy mình thuộc diện nào thì đăng ký và Tổ trưởng lập danh sách gửi về UBND Phường. Nếu ai không nhận được thông tin thì cố gắng tìm đường dây nóng liên hệ. 

"Dịch bệnh ai cũng khó khăn nên nếu họ đúng diện được nhận thì mình cứ trình danh sách để hỗ trợ, chứ không phải xét thật sự khó khăn này nọ làm khó dễ cho người dân", chị Hạnh nói.

Cũng có khi, vì gói phân bổ không đủ suất nên UBND phường đề nghị Tổ trưởng rà soát, xem xét lại, người nào ai thật sự khó khăn thì trao trước... vì thế, có người đã nhận và có người chưa được nhận, mặc dù họ cũng nằm trong diện được nhận.

Về việc ai thật sự khó khăn thì Tổ trưởng và cảnh sát khu vực rà soát theo kinh nghiệm sống lâu năm với người dân, công việc này có một chút cảm tính. Nếu người dân phản ánh thì chúng tôi tiếp tục đề xuất. 

Thời gian vừa quá, chúng tôi cũng nhận được phản ánh của những người chưa được nhận, chúng tôi tập hợp danh sách bổ sung chuyển ra phường và đã được hồi đáp xét duyệt.

Chị Hạnh cũng cho biết, gói thứ 3 không hỗ trợ người lao động có tham gia bảo hiểm xã hội. Nếu họ vẫn đăng ký danh sách thì khi quận nhập danh sách và app của phần mềm Quang Trung cũng bị lọc ra. Hay những trường hợp đã nhận nơi khác mà vẫn đăng ký thì cũng được phần mềm này lọc ra.

Thành phố liên tục bổ sung

Trả lời người dân qua chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" vào tối 15/10, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TP. HCM cho biết, hiện nay TP. HCM có App hỗ trợ an sinh. Người dân nào chưa nhận được hỗ trợ thì gọi điện hoặc phản ánh cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ chuyển ngay đến UBND phường xã kịp thời hỗ trợ. 

nguoi dan tp hcm that su kho khan chua nhan duoc ho tro thi phai lam sao hinh 3

Ứng dụng nhận hỗ trợ túi an sinh, tiền hỗ trợ tại TP. HCM

Được biết, hiện nay TP. HCM vẫn tiếp tục cập nhật danh sách những người dân thật sự khó khăn. Theo kế hoạch, TP. HCM sẽ hỗ trợ cho khoảng 7,3 triệu người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên con số này có thể tăng lên. 

Tại Hội nghị giám sát ĐBQH vừa qua, Bí thư TP. HCM nhấn mạnh, TP. không chỉ 7 triệu người dân khó khăn mà có thể 10 triệu và hơn nữa. Người dân từ các tỉnh tới thành phố lao động và làm việc gặp khó khăn đều được TP. HCM hỗ trợ. Nếu TP còn thiếu sót thì người dân cứ liên hệ để bổ sung danh sách.

Được biết, tính đến nay, sau 15 ngày triển khai hỗ trợ đợt 3, số người được hỗ trợ chiếm gần 75% trong tổng số gần 6,4 triệu người có hoàn cảnh khó khăn đã được cập nhật trên app SafeID Delivery. App SafeID Delivery được Công ty TNHH MTV phát triển công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) xây dựng giúp các địa phương cập nhật tiến độ, giám sát việc chi hỗ trợ.

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB-XH TP. HCM cho biết, việc hỗ trợ vẫn được tiếp tục đến ngày 22/10. Các quận, huyện và TP. Thủ Đức cố gắng dứt điểm chi hỗ trợ những người đã được phê duyệt trong danh sách. Đồng thời, tiếp tục rà soát, cập nhật danh sách và những người được bổ sung (nếu có) sẽ nhận hỗ trợ chậm nhất vào ngày 25/10.

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Rapper Mỹ 19 tuổi bị bắn chết trong phòng ngủ

(CLO) Theo New York Post, rapper Big Wan bị bắn và tử vong trong phòng ngủ vào ngày 26/11. Năm nay, anh mới 19 tuổi và đang là ngôi sao nhạc rap triển vọng của bang Wisconsin.

T&T Group sẽ nhận chuyển giao công nghệ sản xuất “Chu trình đầy đủ” vắc xin Sputnik V từ đối tác Nga

(CLO) Ngày 1/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ký biên bản hợp tác quan trọng với các đối tác Nga trong lĩnh vực y tế.

Dự báo thời tiết 2/12/2021: Nam Bộ mưa dông vài nơi

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông vài nơi. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất và ngập úng cục tại vùng trũng thấp, khu đô thị.

Yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương khắc phục kịp thời những vi phạm

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ chín (ngày 1/12) xem xét kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy Hải Dương.

Chưa phát hiện biến chủng Omicron tại TP HCM

(CLO) Sự xuất hiện của biến chủng Omicron làm dấy lên mối lo ngại về một làn sóng COVID-19 mới. Tuy nhiên, đến nay kết quả giải mã các chủng virus tại TP HCM chưa ghi nhận sự hiện diện của biến chủng này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội Việt Nam với Duma Quốc gia Nga thời gian qua, trong đó có việc thành lập Ủy ban hợp tác liên nghị viện cấp cao giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga.

Tội phạm ma túy có nhiều phương thức, thủ đoạn rất mới

(CLO) Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát hiện 25.175 vụ. Tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn mới, tinh vi.

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực nông thôn

(CLO) Được biết thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) được đông đảo người dân Việt Nam lựa chọn, thay thế cho phương thức thanh toán tiền mặt truyền thống.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn được giao theo dõi và chỉ đạo lĩnh vực báo chí, thông tin điện tử

(CLO) Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) vừa ban hành Quyết định mới về phân công công việc giữa Bộ trưởng và các Thứ trưởng Phan Tâm, Phạm Anh Tuấn, Phạm Đức Long, Nguyễn Huy Dũng.