Người đứng đầu IAEA: Iran có thể tiếp tục làm giàu uranium trong 'vài tháng nữa'

(CLO) Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho biết Iran có thể khởi động lại việc làm giàu uranium “chỉ trong vài tháng”.

Khi được hỏi về vấn đề này trong chương trình “Face the Nation with Margaret Brennan” của CBS, ông Grossi cho biết: “Họ có thể có, bạn biết đấy, trong vài tháng, tôi muốn nói, một vài loạt máy ly tâm quay và sản xuất uranium làm giàu, hoặc ít hơn thế...”.

untitled-3-(1).png
Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi

“Rõ ràng là đã có thiệt hại nghiêm trọng, nhưng không phải là thiệt hại hoàn toàn”, ông Grossi đề cập đến cuộc không kích của Mỹ vào các cơ sở hạt nhân của Iran mới đây.

Ông Grossi cũng nói với CBS News rằng IAEA đã phản đối áp lực phải nói rõ liệu Iran có vũ khí hạt nhân hay đã gần sở hữu vũ khí hạt nhân trước các cuộc tấn công hay không.

“Chúng tôi không thấy một chương trình nào hướng tới mục tiêu đó (vũ khí hạt nhân), nhưng đồng thời, họ cũng không trả lời được những câu hỏi rất, rất quan trọng đang chờ giải quyết”, ông nói.

Quang cảnh cơ sở hạt nhân Fordow của Iran vào ngày 27 tháng 6. Ảnh: Maxar
Quang cảnh cơ sở hạt nhân Fordow của Iran vào ngày 27 tháng 6. Ảnh: Maxar

Đánh giá ban đầu của Lầu Năm Góc cho biết Iran có thể đã di chuyển một số uranium làm giàu ra khỏi các địa điểm trước khi bị tấn công, nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không có gì được di chuyển.

“Có lý khi cho rằng khi họ thông báo rằng họ sẽ thực hiện các biện pháp bảo vệ, thì đây có thể là một phần của biện pháp đó (di chuyển vật liệu). Nhưng, như tôi đã nói, chúng tôi không biết vật liệu này có thể ở đâu, hoặc liệu một phần của nó có thể đã bị tấn công trong 12 ngày đó hay không”, ông Grossi nói.

Mới đây, Quốc hội Iran đã thông qua dự luật ngừng hợp tác với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc. Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi cũng cho biết nước này có thể xem xét lại tư cách thành viên của mình trong Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: