Điều chỉnh kích thước chữ

Người dùng Macbook bị tin tặc mạo danh Apple nhắn tin lừa đảo

(CLO) Macbook của người dùng sau khi nhận được các tin nhắn thông báo pop-up mạo danh Apple, nếu gọi điện theo đường dây lừa đảo và làm theo hướng dẫn sẽ có nguy cơ mất tiền.

Audio
Apple không liên hệ với khách hàng thông qua cửa sổ trình duyệt. Khi nhận được những dạng tin nhắn thế này, bạn hãy tắt đi. Ảnh: TL

Apple không liên hệ với khách hàng thông qua cửa sổ trình duyệt. Khi nhận được những dạng tin nhắn thế này, bạn hãy tắt đi. Ảnh: TL

Người dùng Macbook đôi lúc sẽ nhận được những tin nhắn thông báo pop-up cảnh báo về vấn đề máy tính bị trục trặc hoặc nhiễm virus. Điều đặc biệt là những thông báo này lấy danh Bộ phận hỗ trợ của Apple khiến người dùng tin tưởng và gọi đến một đường dây hỗ trợ giả mạo.

Tuy nhiên, đây chỉ là chiêu trò lừa đảo của tin tặc. Trên thực tế, Apple không liên hệ với khách hàng thông qua cửa sổ trình duyệt. Khi nhận được những dạng tin nhắn thế này, bạn hãy tắt đi.

Cách thức hoạt động của chiêu trò này rất đơn giản. Sau khi lừa người dùng gọi đến số hỗ trợ khách hàng giả mạo, những kẻ lừa đảo ở đầu dây bên kia sẽ hỏi thông tin tài chính và yêu cầu người dùng tải xuống công cụ chẩn đoán.

Sau khi người dùng tải bộ công cụ thành công, kẻ xấu sẽ được cấp quyền can thiệp vào máy tính của người dùng. Cuối cùng, kẻ gian sẽ yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản.

Những trò lừa đảo này chủ yếu nhắm đến những người cao tuổi. Họ thường là những người dùng thiếu kinh nghiệm phân biệt giữa hệ thống cảnh báo thật và lừa đảo. Ảnh: TL

Những trò lừa đảo này chủ yếu nhắm đến những người cao tuổi. Họ thường là những người dùng thiếu kinh nghiệm phân biệt giữa hệ thống cảnh báo thật và lừa đảo. Ảnh: TL

Những người cả tin sẽ cho rằng đây là một khoản chuyển tiền tạm thời. Họ bị lừa rằng việc chuyển tiền là một phần của dịch vụ khách hàng miễn phí mà Apple cung cấp.

Theo lời khuyên của Apple, khi duyệt web, nếu bạn thấy thông báo trúng thưởng hoặc cảnh báo sự cố, đừng tin vào nó. Những loại thông báo pop-up này thường là quảng cáo lừa đảo, được thiết kế để lừa thông tin cá nhân hoặc tiền của bạn.

Đừng gọi đến số điện thoại hoặc nhấp vào các liên kết. Hãy tắt toàn bộ chúng đi. Điều quan trọng là nếu bạn thực sự lo lắng về máy tính của mình, hãy gọi trực tiếp cho bộ phận hỗ trợ của Apple.