Điều chỉnh kích thước chữ

Người nào dễ bị lây bệnh bạch hầu?

(CLO) Các bác sĩ cho biết bệnh bạch hầu là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn bạch hầu gây ra, dễ lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết của người bệnh khi ho, hắt hơi... đặc biệt là đối với trẻ nhỏ không được tiêm chủng đầy đủ đúng thời điểm.

Audio
Trẻ em là đối tượng dễ bị lây bệnh bạch hầu. Ảnh minh họa

Trẻ em là đối tượng dễ bị lây bệnh bạch hầu. Ảnh minh họa

Theo Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên, thuộc nhóm B trong Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm. Khi phát hiện sớm, có thể điều trị khỏi bệnh bằng kháng sinh.

Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch. Bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không đảm bảo. 

Hiện nay, tình hình dịch bệnh bạch hầu đang có dấu hiệu quay trở lại. Trong tháng 6 năm 2020 ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại xã Đắk Sor, huyện Krông Nô, 8 trường hợp mắc tại xã Quảng Hòa và xã Đắk R’măng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại xã Quảng Hòa.

Tối 25/6, đại diện Bệnh viện (BV) Quân y 175-Bộ Quốc phòng cho biết, đơn vị này đang điều trị cho một bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu. Đó là nam bệnh nhân 20 tuổi (sinh viên một trường ĐH tại TPHCM). Ngành y tế lập tức cách ly 16 người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Bộ Y tế cảnh báo mức độ nguy hiểm của bệnh bạch hầu và nguy cơ lây lan thành dịch. Tuy nhiên, bệnh bạch hầu có thể dự phòng được bằng tiêm vắcxin đủ liều và đúng lịch.

Bà Dương Thị Hồng - Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia, cho biết tại Trung tâm tiêm chủng trực thuộc Viện, đã có thêm người đến tiêm chủng mũi vắcxin bạch hầu nhưng số lượng chưa đông.

"Giai đoạn chuyển đổi vắcxin 5 trong 1 cách đây 2 năm, tỉ lệ tiêm mũi 5 trong 1 (có thành phần ngừa bạch hầu) giảm xuống dưới 90%.

Thời điểm giãn cách xã hội tháng 4 vừa qua cũng có hơn 1 tháng tạm ngưng tiêm chủng, dù chúng tôi đã chỉ đạo tiêm vét nhưng vẫn có một tỉ lệ nhất định sót mũi tiêm hoặc chưa tiêm" - bà Hồng cho hay. 

Cũng theo bà Hồng, trẻ được tiêm miễn phí mũi 5 trong 1 có bạch hầu là trẻ dưới 2 tuổi, nhưng do đây vẫn là bệnh lưu hành, khi tỉ lệ tiêm chủng giảm hơn, nhóm nguy cơ cao hơn thì đối tượng dễ bị tác động lại là trẻ lớn. 

Theo lý giải của bà Hồng, nhóm trẻ nhỏ ít nhất cũng đã từng tiêm một vài mũi vắcxin, nhưng trẻ lớn thì tiêm đã lâu, nguy cơ cao hơn. 

Mặt khác, giai đoạn vừa qua đã có chiến dịch tiêm bổ sung vắcxin TD (ngừa bạch hầu và uốn ván) nhưng mới triển khai được đến nhóm dưới 7 tuổi và mới tiến hành được ở 30 tỉnh thành nguy cơ cao.

Hiện các chuyên gia đề nghị mở rộng các tỉnh được tham gia chiến dịch này để tiêm vét, tiêm bổ sung cho các cháu đang bị thiếu mũi hoặc chưa tiêm, bên cạnh đó là thay mũi uốn ván đơn thành mũi TD cho cả trẻ em và phụ nữ chuẩn bị có thai. 

"Ở nước ngoài người ta đã tiêm ngừa vắcxin có thành phần bạch hầu đến mũi thứ 6, cho cả trẻ 14-15 tuổi, chúng ta mới tiêm đến mũi thứ 5 và lứa tuổi tiêm nhỏ hơn" - bà Hồng nói. 

Các phụ huynh cần lưu ý về việc tiêm chủng ngừa bệnh bạch hầu cho trẻ. Nếu không đúng lịch và thời điểm sẽ khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh.

Minh Châu