Người phụ nữ buôn lậu hàng chục tấn ngô

(CLO) Sau khi sang Lào, Hương đã mua hơn 64 tấn ngô hạt rồi thuê xe chở về Việt Nam. Tuy nhiên, trên đường đưa ngô đi bán, Hương đã bị bắt về tội Buôn lậu.

Ngày 15/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lương Thị Hương (SN 1976), trú xã Thông Thụ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về tội Buôn lậu.

nguoi phu nu buon lau hang chuc tan ngo hinh 1

Bị cáo Lương Thị Hương tại phiên tòa (Ảnh Thảo Nguyên)

Theo cáo trạng, ngày 20/12/2023, Hương sang Lào, mua của một người đàn ông bản địa 64,4 tấn ngô hạt, giá 3.000 đồng/kg. Sau đó, Hương thuê ô tô tải và rơ moóc sang Lào chở số ngô trên về Việt Nam để bán.

Khi chiếc xe tải nói trên đang trên đường lưu thông hướng thị xã Thái Hòa (Nghệ An) để giao hàng cho khách thì bị Công an tỉnh Nghệ An phát hiện.

Cơ quan chức năng định giá số ngô trên là 320 triệu đồng. Toàn bộ số ngô trên không có hóa đơn, chứng từ, không làm thủ tục khai báo hải quan khi qua cửa khẩu.

Tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Nữ bị cáo nhiều lần bật khóc, trình bày bản thân không biết chữ, không nắm rõ quy định pháp luật về việc mua bán hàng hóa qua biên giới.

Khi nghe người Lào thuyết phục mua ngô đưa về Việt Nam bán kiếm lời, bị cáo đã đồng ý. Bị cáo khai đã trả 194 triệu đồng tiền mua ngô, còn thủ tục hàng hóa qua cửa khẩu là do bên bán lo liệu.

Khi nghe đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị mức án 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 60 tháng nữ bị cáo liền khóc nức nở.

Xét hành vi của bị cáo là vi phạm pháp luật, phạm tội buôn lậu nên HĐXX tuyên phạt Lương Thị Hương 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 60 tháng. Tòa cũng tuyên tịch thu hóa giá xung công quỹ hơn 64 tấn ngô trị giá 320 triệu đồng nói trên.

Phiên tòa kết thúc, vị chủ tọa đã giải thích thêm cho bị cáo về hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo cũng như những lưu ý trong suốt thời gian thử thách. Khi được giải thích, bị cáo thở phào nhẹ nhõm vì sợ “đi tù sẽ không ai nuôi con”.

Thảo Nguyên

Xem thêm

Hải Phòng: Bắt giữ đối tượng truy nã nguy hiểm trong đường dây lừa đảo xuyên biên giới

Hải Phòng: Bắt giữ đối tượng truy nã nguy hiểm trong đường dây lừa đảo xuyên biên giới

(CLO) Sau thời gian lẩn trốn khỏi địa phương và bị truy nã về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến đường dây hoạt động tại Campuchia, Nguyễn Trung Đức đã bị lực lượng Công an xã Kiến Hải (TP Hải Phòng) phối hợp các đơn vị chức năng bắt giữ khi xuất hiện tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh.

Chém bạn vì mâu thuẫn tại quán nhậu

Chém bạn vì mâu thuẫn tại quán nhậu

(CLO) Xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân, Trần Văn Tài đã dùng dao có tính sát thương cao, chém vào người bạn. Với hành vi phạm tội trên, bị cáo đã phải trả giá bằng bản án tù.

Nguyên Giám đốc Đại học Huế xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khoẻ

Nguyên Giám đốc Đại học Huế xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khoẻ

(CLO) Ngày 16/6, TAND TP Huế dự kiến mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo Lê Anh Phương (SN 1974, trú phường An Cựu, TP Huế) và Nguyễn Văn Vinh (SN 1987, trú phường Xuân Hòa, TP Hồ Chí Minh) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, phiên tòa đã phải hoãn sau khi ông Lê Anh Phương có đơn xin hoãn vì lý do sức khỏe.

Cỡ chữ bài viết: