Người trẻ “giữ lửa” cho nghề làm gốm sành Hương Canh

(CLO) Anh Trần Ngọc Tài (1993) vẫn đang miệt mài “giữ lửa”, phát triển nghề truyền thống làm gốm tại cơ sở sản xuất Gốm Sành Hương Canh (Lò Cang, Hương Canh, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc).

Làng gốm Hương Canh ở Vĩnh Phúc là làng gốm cổ sành đã có tuổi đời hơn 300 năm. Các mặt hàng gốm sành Hương Canh như chum vại, nồi niêu, ấm chén... có độ bền cao được sản xuất nhằm phục vụ những nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng.

nguoi tre giu lua cho nghe lam gom sanh huong canh hinh 1

Anh Trần Ngọc Tài (1993) – chủ cơ sở sản xuất Gốm Sành Hương Canh.

Trong khoảng thời gian những năm 1950 – 1970 là dấu mốc một thời vàng son của làng gốm Hương Canh. Vào những năm này, gốm Hương Canh đã gây được tiếng vang lớn trên thị trường gốm sứ, được người tiêu dùng ưa chuộng và có mặt rộng rãi trên khắp cả nước. Gốm sành Hương Canh không tráng men và được tạo màu tự nhiên từ những loại đất khác nên rất mộc mạc, thân thiện với môi trường.

Trải qua thời gian và nhiều thăng trầm của lịch sử, làng gốm Hương Canh đã không còn hưng thịnh như trước. Trước sự mai một dần dần của nghề làm gốm, người dân ở đây dần chuyển sang những nghề khác. Tuy nhiên, chàng trai trẻ 9X Trần Ngọc Tài vẫn miệt mài theo nghề, “giữ lửa” làm gốm Hương Canh.

Hiện tại, anh Tài đang kinh doanh, sản xuất gốm sành làng nghề truyền thống tại cơ sở Gốm Sành Hương Canh. Theo anh Tài chia sẻ, cơ sở sản xuất này đã có từ đời cụ, tính đến nay cũng đã tồn tại trên 60 năm. Cơ sở của anh Tài có 5 nhân công trong gia đình cùng hoạt động làm gốm, trong đó có 3 người được công nhận là những nghệ nhân làng gốm Hương Canh.

Anh Tài cho biết: “Từ nhỏ đến lớn tôi đã được tiếp xúc và làm quen với gốm, do được ông bà truyền lại cả nghề và cảm hứng nên sau này mình vẫn theo nghề làm gốm”. Niềm đam mê và mong muốn đưa gốm sành Hương Canh đến với nhiều người yêu gốm hơn đã luôn thôi thúc, làm nguồn cảm hứng để anh Tài “giữ lửa” nghề.

nguoi tre giu lua cho nghe lam gom sanh huong canh hinh 2

Những tác phẩm gốm sành tỉ mỉ, chi tiết và đẹp mắt tại cơ sở của anh Tài.

Quyết định khởi nghiệp với gốm, anh Tài muốn đưa gốm sành đến với mọi người để có thể cảm nhận được nét đẹp mộc mạc của gốm sành, ngoài ra không muốn nghề truyền thống quê mình bị mai một. Anh Tài chia sẻ: “Đồ thủy tinh, pha lê có thể đẹp theo kiểu công nghiệp, không tỳ vết, nhưng gốm sành thì lại mộc mạc, tinh tế bởi vì sự không hoàn hảo…”.

Những tác phẩm gốm của anh Tài thường hay lấy ý tưởng từ những điều bình dị, xung quanh cuộc sống cũng như quê hương như hoa sen, con trâu, con gà, nhà, làng quê…

Trong thời điểm hiện tại, khi rất nhiều đồ dùng hiện đại, bắt mắt như đồ nhựa, thủy tinh xuất hiện nhiều trên thị trường. Những thiết kế, hoa văn đầy ý tưởng sáng tạo tại cơ sở anh Tài đã góp phần phát triển, thu hút và đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng.

Tại cơ sở của anh Tài có một căn nhà mang tên “Vườn Gốm” được xây dựng nên để trưng bày các sản phẩm gốm sành do cơ sở làm ra, cũng nhằm thu hút khách du lịch tới tham quan, chụp ảnh và mua các sản phẩm. “Vườm Gốm” được anh Tài trang trí, sắp xếp một cách riêng biệt, đặc sắc và đẹp mắt.

nguoi tre giu lua cho nghe lam gom sanh huong canh hinh 3

Vườn Gốm là nơi anh Tài sắp xếp, trưng bày các sản phẩm gốm được làm tại cơ sở.

Trong thời gian sắp tới, anh Tài tiếp tục phát triển sản xuất, đẩy mạnh phát triển các mẫu mã cho sản phẩm tại cơ sở gốm sành Hương Canh. Bên cạnh đó, phát triển buôn bán, mở rộng hình ảnh các sản phẩm tại làng nghề qua các trang mạng xã hội cũng được anh Tài chú trọng phát triển.

Những sản phẩm gốm được làm thủ công từ bàn tay và tình yêu của chàng trai trẻ 9X đã góp phần bảo tồn và phát triển, gìn giữ nghề làm gốm sành Hương Canh truyền thống trước nguy cơ bị mai một dần. Qua đó “giữ lửa” đam mê, đưa gốm sành Hương Canh đến với những người yêu gốm hơn.

                                                                                            Bài và ảnh:  Lê Trang

Xem thêm

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: