Điều chỉnh kích thước chữ

Nguồn cung căn hộ năm 2021 được dự báo tăng mạnh, giá nhà vẫn tăng 10%

(CLO) Dự kiến, nguồn cung căn hộ mới trong năm 2021 sẽ tăng mạnh, gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần năm 2020. Dù vậy, giới chuyên gia vẫn nhận định, giá nhà cả nước vẫn sẽ tiếp tục tăng, thậm chí tại các đô thị lớn sẽ tăng trên 10%.

Audio
Dù nguồn cung nhà ở vẫn tăng nhưng các chuyên gia vẫn dự báo giá nhà sẽ tăng

Dù nguồn cung nhà ở vẫn tăng nhưng các chuyên gia vẫn dự báo giá nhà sẽ tăng

Dự báo nguồn cung căn hộ sẽ tăng mạnh trong năm 2021

Năm 2020, nguồn cung các sản phẩm nhà ở, bao gồm chung cư, nhà phố và biệt thự tại Hà Nội và TP.HCM sụt giảm nghiêm trọng, chỉ bằng 50% - 60% so với năm 2019, và chỉ bằng 30% - 40% so với năm 2018.

Có hai nguyên nhân chính dẫn tới sự sụt giảm nguồn cung các sản phẩm nhà ở. Thứ nhất là do đại dịch Covid-19, khiến khối lượng giao dịch giảm mạnh so với cùng kỳ các năm trước. Điều này dẫn tới việc các “ông lớn” trong ngành địa ốc, liên tục trì hoãn thời điểm mở bán các dự án mới.

Thứ hai, nguồn cung sụt giảm ở các thị trường lớn, là do chính quyền địa phương hạn chế phê duyệt các dự án mới. Hiện tượng này không chỉ ở Hà Nội và TP.HCM, mà ngay cả các địa phương khác, nơi thị trường bất động sản đang có đà tăng trưởng cũng rơi vào tình cảnh khan hiếm nguồn cung.

Tuy nhiên, theo dự báo của các Hội, Hiệp hội và một số công ty nghiên cứu về thị trường bất động sản, trong năm 2021, nguồn cung các sản phẩm nhà ở sẽ tăng 1,5 lần so với năm 2020 và tiệm cận với năm 2019.

Cụ thể, theo dự báo của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs), ngay trong 6 tháng đầu năm 2021, hàng vạn sản phẩm nhà ở, thuộc nhiều phân khúc sẽ được mở bán. Trong đó, khu Bắc và khu Tây Hà Nội sẽ chiếm tỷ trọng nhiều nhất.

Còn tại TP.HCM, trong 6 tháng đầu sẽ có 20 dự án được mở bán, cung cấp ra thị trường hơn 30.000 sản phẩm các loại.

Trong khi đó, CBRE Việt Nam dự báo, nguồn cung chào bán mới và doanh số bán dự kiến tại Hà Nội sẽ cải thiện trong năm 2021, dao động trong khoảng từ 24.000 – 26.000 sản phẩm căn hộ.

Còn theo DKRA Việt Nam, dự báo năm 2021, toàn thị trường TP.HCM sẽ có 25.000 sản phẩm căn hộ mới (tương đương nguồn cung của năm 2019), thuộc nhiều phân khúc được đưa ra thị trường.

Với phân khúc biệt thự và nhà phố, nguồn cung là 2.800 sản phẩm, tăng nhẹ so với năm 2020. Cuối cùng là phân khúc đất nền, tiếp tục duy trì nguồn cung khan hiếm.

Bất chấp nguồn cung tăng, giá nhà vẫn tăng trên 10%

Theo quy luật của thị trường, mỗi khi nguồn cung các sản phẩm nhà ở tăng, giá nhà tại các thành phố lớn sẽ được kiểm soát, thậm chí có xu hướng giảm nhiệt.

Tuy nhiên, năm 2021, bất chấp nguồn cung tăng, giới chuyên gia vẫn nhận định giá nhà ở vẫn sẽ tăng từ 3% - 6%, cá biệt tại Hà Nội và TP.HCM có thể tăng trên 10%.

Theo VARs, năm 2021 dự báo, giá nhà đất tại các khu đô thị lớn tại Hà Nội và TP.HCM sẽ tăng từ 5% - 10%. Trong khi đó CBRE và DKRA nhận định, so với năm 2020, giá nhà ở tại Hà Nội và TP.HCM trong năm 2021 sẽ tăng 4% - 6%, tùy thuộc vào mỗi sản phẩm.

Nhận định về xu hướng này, ông An Tiến Hưng, chuyên gia bất động sản thừa nhận: Theo đúng quy luật của thị trường, khi nguồn cung tăng, giá nhà ở tại các thành phố lớn sẽ giảm.

Tuy nhiên, quy luật này còn phải xét, tỷ lệ giữa cung và cầu đã cân bằng chưa. Trong trường hợp, nguồn cung tăng, nhưng so với cầu vẫn còn thấp, giá nhà ở tăng là điều tất yếu.

“Theo dự báo của các Hội, Hiệp hội bất động sản, tại Hà Nội và TP.HCM, lực cầu hàng năm lên tới hơn 100.000 sản phẩm nhà ở các loại. Trong khi năm 2021, tổng nguồn cung chỉ đáp ứng được 1/4 so với tổng lực cầu”, ông Hưng nói.

Bên cạnh đó, ông Hưng còn tiết lộ: Tỷ trọng giữa các phân khúc nhà ở vẫn còn chênh lệch, phân khúc cần có thì lại thiếu, trong khi phân khúc có lực cầu yếu lại có xu hướng tăng cung.

Ví dụ, những sản phẩm căn hộ giá rẻ, dưới 1,5 tỷ đồng đang thiếu trầm trọng, trong khi các phân khúc căn hộ cao cấp, nhà phố, biệt thự có giá bán vài tỷ cho một sản phẩm lại đang tăng.

“Do đó, trên quan điểm của tôi khi kết hợp 2 yếu tố trên, giá nhà ở tại Hà Nội và TP.HCM sẽ tăng tối thiểu trên 10%. Đối với những phân khúc đang thiếu hụt nguồn cung, như căn hộ bình dân, giá rẻ hoặc đất nền ven đô Hoài Đức (Hà Nội), và bên trong thành phố mới Thủ Đức (TP.HCM), giá nhà ở có thể tăng xấp xỉ 20%”, ông Hưng đánh giá.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch VARs đánh giá: Đà tăng giá không chỉ diễn ra ở các thành phố lớn, ngay tại các địa phương nhỏ hơn giá bất động sản có thể tăng ở mức 5-7% so với 2020.

Các tỉnh như:  Đồng Nai, Bình Dương, TP. Phú Quốc, Vân Đồn (Quảng Ninh), Móng Cái (Quảng Ninh), mức tăng có thể là 10%.

Ngoài ra, một số địa phương đã phát triển nóng thị trường bất động sản, bị ngưng trệ thời gian qua như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Phú Quốc,… sẽ sôi động trở lại.

“Năm 2021 khó có thể xảy ra nguy cơ bóng bóng bất động sản vì kinh tế tăng trưởng ở mức tốt, lực cầu vẫn mạnh, giá có thể kiểm soát được”, lãnh đạo VARS nhận định.

Lâm Vũ