Nguyên nhân khiến nước hồ thủy điện Ia Ly ở Kon Tum nổi váng, có mùi hôi tanh

(CLO) Đoàn kiểm tra tỉnh Kon Tum xác định, nguyên nhân khiến nước hồ thủy điện Ia Ly nổi váng và mùi hôi tanh có thể do hiện tượng tảo lam khi nguồn nước bị phú dưỡng hóa. Hiện vẫn chưa có kết quả phân tích mẫu nước.

Ngày 23/1, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, xác minh thông tin lòng hồ Ia Ly bị ô nhiễm.

Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Sở NN&PTNT, Sở Khoa học và Công nghệ,UBND huyện Sa Thầy, UBND xã Ia Ly, Công ty Thủy điện Ia Ly và Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra thực tết tại khu vực cầu Đông Hưng và khu vực làng Tum (xã Ia Ly) màu sắc bình thường không có mùi hôi, không có dấu hiệu bị ô nhiễm nguồn nước mặt.

Về nội dung phản ánh của Công ty Thủy điện Ia Ly, thời điểm kiểm tra vào ngày 29/12/2023 việc nước hồ thủy điện Ialy nổi váng xanh và mùi hôi tanh tại các khu vực nêu trên có thể nhận định sơ bộ là do hiện tượng tảo lam khi nguồn nước bị phú dưỡng hóa. Nguyên nhân gây phú dưỡng hóa là do các hoạt động canh tác nông nghiệp trong vùng bán ngập. Cụ thể, là do người dân chưa thu dọn triệt để các phế phẩm từ quá trình canh tác trong vùng bán ngập, đặc biệt là cây mỳ dẫn đến tình trạng trên.

nguyen nhan khien nuoc ho thuy dien ia ly o kon tum noi vang co mui hoi tanh hinh 1

Nguyên nhân khiến nước hồ thủy điện Ia Ly nổi váng và mùi hôi tanh có thể do hiện tượng tảo lam khi nguồn nước bị phú dưỡng hóa

Sau khi kiểm tra, Đoàn kiểm tra kiến nghị Phòng TN&MT huyện Sa Thầy cần tăng cường giám sát việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường tại các Nhà máy trên địa bàn huyện; phối hợp với chính quyền xã tiếp tục theo dõi các hiện tượng bất thường (nếu có) tại khu vực lòng hồ Ya Ly; kịp thời kiến nghị với cơ quan chức năng để phối hợp xử lý.

Nhằm hạn chế việc phát thải các chất hữu cơ (cành, lá, củ mỳ) vào lòng hồ làm ảnh hưởng đến chất lượng nước hồ, đoàn kiểm tra đề nghị UBND xã Ia Ly tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện thu hoạch theo đúng thời vụ, thu dọn triệt để các phế phẩm từ quá trình canh tác trong vùng bán ngập, đặc biệt là cây mỳ sau khi thu hoạch xong. Ngoài ra, Công ty Thủy điện Ialy cần phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục theo dõi diễn biến nước hồ Ya Ly và kịp thời kiến nghị với cơ quan chức năng để phối hợp xử lý.

Sau khi có kết quả phân tích mẫu nước, Sở TN&MT tỉnh Kon Tum sẽ thông báo đến chính quyền địa phương và Công ty Thủy điện Ia Ly.

Như Nhà báo và Công luận đã thông tin, trước đó UBND tỉnh Kon Tum có nhận được văn bản của Công ty Thủy điện Ialy về việc nước hồ thủy điện Ialy có màu xanh đậm, nổi váng và có mùi hôi xung quanh khu vực cầu Đông Hưng, xã Ya Ly, huyện Sa Thầy. Liên quan đến vấn đề này, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản gửi Sở TN&MT tỉnh này về việc kiểm tra, xác minh thông tin lòng hồ IaLy bị ô nhiễm, báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 23/1.

Xem thêm

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

(CLO) Không chỉ trao tặng mái nhà Hữu nghị và sinh kế, Bộ đội Biên phòng cùng chính quyền các xã biên giới tỉnh Gia Lai còn gửi gắm nghĩa tình, sự sẻ chia đến Nhân dân nước bạn Campuchia. Những món quà giản dị nhưng thắm đượm tình người góp phần vun đắp tình đoàn kết, xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị và phát triển bền vững.

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

(CLO) Khi tiếng hò “bắt đầu” vang lên, các “nơm thủ” nhanh chóng lội xuống ao, tay cầm những chiếc nơm tre. Trong làn nước mát, hàng trăm người vừa dò tìm, vừa khéo léo úp nơm xuống những vị trí nghi có cá. Mỗi lần bắt được cá, tiếng reo hò, cổ vũ lại vang lên. Phía trên bờ, đông đảo người dân đứng kín để theo dõi, ghi lại những khoảnh khắc thú vị của ngày hội nơm cá.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Cỡ chữ bài viết: