Nhà hoạt động khí hậu nổi tiếng Thunberg lại bị bắt ở Hà Lan

(CLO) Nhà hoạt động khí hậu Greta Thunberg đã bị cảnh sát Hà Lan bắt giữ hai lần vào thứ Bảy (6/4) sau khi cô và một nhóm người tuần hành chặn một con đường chính ở Den Haag để phản đối việc trợ cấp nhiên liệu hóa thạch.

Trước đó, Thunberg đã cùng hàng trăm người biểu tình tuần hành từ trung tâm thành phố Den Haag đến đường cao tốc huyết mạch A12 gần đó nối trụ sở của Chính phủ Hà Lan với các thành phố khác bao gồm Amsterdam, Rotterdam và Utrecht.

Cuộc tuần hành được tổ chức bởi nhóm môi trường Extinction Rebellion (XR) - nhóm trước đó đã tràn ra đường cao tốc và phong tỏa giao thông hàng giờ trước khi bị cảnh sát xịt vòi rồng và đưa đi.

Vào thứ Bảy, hàng chục cảnh sát, trong đó có một số người cưỡi ngựa, đã chặn nhóm tiếp cận đường cao tốc, cảnh báo rằng “có thể sử dụng bạo lực” nếu những người tuần hành cố gắng lên đường.

Mang theo cờ XR và biểu ngữ có nội dung "Hãy ngừng trợ cấp nhiên liệu ngay!" và "Hành tinh đang chết dần!", những người biểu tình hô vang sau đó đã bị bắt trong một cuộc đối đầu căng thẳng với cảnh sát.

Thunberg đã tham gia hô vang khẩu hiệu trong cuộc biểu tình. “Điều quan trọng là phải biểu tình ngày hôm nay vì chúng ta đang sống trong tình trạng khẩn cấp toàn cầu”, Thunberg nói với AFP khi cảnh sát chặn những người tuần hành.

Cô nói: “Chúng ta phải làm mọi cách để tránh cuộc khủng hoảng đó và cứu mạng sống con người”.

Khi được hỏi liệu cô có lo ngại về hành động và bắt giữ của cảnh sát hay không, Thunberg nói: "Tại sao tôi phải lo lắng?".

Nhưng ngay sau đó, bản thân Thunberg cũng bị cảnh sát bắt và kéo lên một chiếc xe buýt du lịch đang chờ sẵn, nơi cô bị giam giữ cùng với các nhà hoạt động khác.

Cô nói với hãng thông tấn quốc gia ANP qua điện thoại rằng việc bắt giữ cô diễn ra "bình tĩnh". Cô cho biết: “Vấn đề không phải là về vụ bắt giữ. Tôi ở đây vì khí hậu”.

Người phát ngôn của Văn phòng Công tố sau đó xác nhận những người biểu tình đã bị giam giữ một thời gian ngắn trước khi được thả tại một địa điểm khác.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Thunberg và một số nhà hoạt động quay lại và bị bắt lần nữa, lần này vì họ chặn một ngã tư giao thông gần đó, và bị dẫn đến một chiếc xe cảnh sát đang chờ sẵn.

Người phát ngôn công tố viên Vincent Veenman nói với AFP rằng hiện tại chưa có cáo buộc nào được đưa ra đối với các nhà hoạt động. Veenman nói: “Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi nếu mọi người bị bắt nhiều lần vì cùng một tội danh”.

Các nhà hoạt động cho biết, bất chấp sự ủng hộ của đa số trong Quốc hội Hà Lan cũng như sự ủng hộ rộng rãi của người dân nhằm cắt giảm trợ cấp nhiên liệu hóa thạch, "các kế hoạch sẽ không được thực hiện trước năm 2030, hoặc thậm chí là năm 2035".

XR cho biết cuộc biểu tình là một phần trong kế hoạch gây áp lực lên Chính phủ Hà Lan trước một cuộc tranh luận khác đã được lên kế hoạch về trợ cấp nhiên liệu hóa thạch vào tháng 6.

Mai Anh (theo CNA, AFP)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: