Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà liền kề và biệt thự: Hà Nội hoan hỉ, TP.HCM "bật khóc”

(CLO) Trong khi phân khúc nhà liền kề, biệt thự tại Hà Nội đang “thăng hoa”, thì tại TP.HCM, phân khúc này lại “cắm đầu” đi xuống.

Audio

Nhà liền kề, biệt thự Hà Nội hưởng lợi từ “sốt” đất

Trong các cơn “sốt” đất xuất hiện từ đầu năm tới nay, không chỉ đất nền, ngay cả phân khúc nhà liền kề, biệt thự và dòng sản phẩm gắn liền với đất cũng được hưởng lợi.

Theo báo cáo thị trường bất động sản của Savills Việt Nam, tại thị trường Hà Nội, trong quý I/2021, tổng nguồn cung sơ cấp đạt 1.979 sản phẩm, tăng 28% theo quý và tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhà liền kề, biệt thự Hà Nội hưởng lợi từ “sốt” đất.

Nhà liền kề, biệt thự Hà Nội hưởng lợi từ “sốt” đất.

Riêng nguồn cung mới đạt 942 sản phẩm, tăng gần 400% theo quý và 39% so với cùng năm ngoái. Hiện tại, nguồn cung chủ yếu đến từ một số quận, huyện nằm ở phía Tây thành phố, chiếm 83% tổng cung. Cụ thể, Hoài Đức dẫn đầu thị trường với 37% tổng cung, Hà Đông theo sau với 28% tổng cung.

Không chỉ tăng mạnh về nguồn cung, lực cầu nhà liền kề và biệt thự trong quý cũng tăng mạnh, với 934 giao dịch, tăng 232% so với cùng kỳ năm ngoái. Hoài Đức vẫn là tâm điểm của thị trường, với 56% giao dịch. 

Tương tự, tỷ lệ hấp thụ dự án ở mức 47% trên tổng nguồn cung, tăng 14% so với quý trước và tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu tăng mạnh cũng đẩy giá trị phân khúc này lên cao. Báo cáo của Savills cho biết, giá bán sơ cấp bình quân của biệt thự đạt 4.463 USD/m2, khoảng 102,6 triệu đồng/m2, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Với phân khúc nhà liền kề, giá bình quân đạt 4.664 USD/m2, khoảng 107,3 triệu đồng/m2, tăng 14% so với năm ngoái. Với nhà phố thương mại, giá bình quân ghi nhận ở ngưỡng 7.860 USD/m2, tương ứng 180,8 triệu đồng/m2, tăng 26% so với năm ngoái.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, giám đốc cấp cao của Savills Việt Nam dự báo, trong khoảng thời gian còn lại của năm 2021, dự kiến có khoảng 3.600 căn từ 16 dự án sẽ được mở bán. 

Hầu hết nguồn cung tương lai nằm tại huyện Hoài Đức và Đan Phượng. Khu vực phía Tây với quỹ đất lớn và cơ sở hạ tầng cải thiện sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường.

Bên cạnh phía Tây Hà Nội, khu Đông cũng nhận được nhiều lợi thế, nhờ vào yếu tố quy hoạch khu đô thị sông Hồng, cùng với hàng loạt cầu vượt sông Hồng chuẩn bị thi công.

“Quy hoạch, đã có ảnh hưởng tới giá đất tại các khu vực này, với huyện Đông Anh nhận được khá nhiều sự quan tâm từ nhà đầu tư”, bà Hằng nói.

Nhà liền kề, biệt thự tại TP.HCM yếu cả cung lẫn cầu

Trái ngược với thị trường Hà Nội, phân khúc nhà liền kề và biệt thự tại thị trường TP.HCM lại có xu hướng đi xuống, về cả nguồn cung lẫn lực cầu.

Cụ thể, trong quý I/2021, nguồn cung sơ cấp đạt 470 sản phẩm, trong đó 180 sản phẩm là nguồn cung mới, giảm gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

Trong khi đó, tổng khối lượng giao dịch đạt 200 sản phẩm, giảm 65% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhà phố chiếm 67% tổng giao dịch. Tỷ lệ hấp thụ theo quý đạt 43%, giảm 7% so với năm ngoái.

Hiện tại, một số sản phẩm nhà liền kề và biệt thự có giá trên 2 triệu USD, trên 46 tỷ đồng đang ế “bền vững”, tồn kho lâu ngày nhưng vẫn không có người mua.

Nhà liền kề, biệt thự tại TP.HCM yếu cả cung lẫn cầu.

Nhà liền kề, biệt thự tại TP.HCM yếu cả cung lẫn cầu.

Theo bà Võ Thị Khánh Trang, Phó giám đốc nghiên cứu thị trường TP.HCM của Savills, do quỹ đất trong thành phố ngày càng khan hiếm đã làm giảm mạnh nguồn cung trên thị trường. Tuy nhiên, trong 10 năm tới, nguồn cung phân khúc này tiếp tục giảm mạnh, cơ cấu nguồn cung chiếm chưa tới 10% tổng nguồn cung nhà ở.

“Do quy hoạch của TP.HCM tầm nhìn đến năm 2030 sẽ ưu tiên phát triển nhà cao tầng. Vì vậy, nguồn cung nhà liền kề, biệt thự và các sản phẩm nhà thấp tầng vẫn theo đà suy giảm trong những năm tới”, bà Trang dự báo.

Tuy nhiên, bà Trang vẫn khá lạc quan về thị trường nhà thấp tầng tại TP.HCM. Bà Trang kỳ vọng, các dự án mới ở một số khu vực vùng ven như quận 7, quận Bình Tân, thành phố Thủ Đức, cùng các huyện ngoại thành như Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi và Hóc Môn sẽ gia tăng nguồn cung.