Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà Trắng công bố bản ghi chép cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Zelenskiy

(CLO) Theo như bản ghi chép cuộc gọi điện giữa hai vị Tổng thống Mỹ và Ukraina, ông Trump đã có nhắc tới với ông Zelenskiy về việc điều tra ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden.

Audio
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Cuộc nói chuyện kéo dài nửa tiếng đồng hồ hồi tháng 7 vừa qua giữa hai nhà lãnh đạo là những trao đổi về yêu cầu, lời hứa và những lời chúc mừng, bao gồm cả những điều không liên quan tới ông Biden.

Nội dung cuộc nói chuyện

Theo như bản ghi chép, ông Trump đã nói với ông Zelenskiy rằng Bộ Trưởng Tư Pháp Mỹ William Barr và luật sư cá nhân của ông Trump, Rudy Giuliani sẽ gọi cho ông Zelenskiy để bàn về việc mở lại cuộc điều tra của Ukraina nhằm vào một công ty khí đốt, nơi con của ông Biden từng làm giám đốc.

"Có rất nhiều điều liên quan tới con trai của Biden, rằng ông ấy đã chặn các cuộc điều tra và rất nhiều người muốn tìm hiểu điều đó, vậy nếu ông có thể hợp tác làm gì đó cùng Bộ trưởng Tư pháp thì sẽ rất tuyệt vời", ông Trump nói.

Ông Trump cũng chưa bao giờ nhắc tới việc cắt viện trợ có liên quan tới cuộc điều tra này, nhưng cũng có những ám chỉ của riêng mình.

"Tôi muốn nói rằng chúng tôi làm rất nhiều điều cho Ukraina", ông Trump nói. "Phía Đức không làm gì cho Ukraina còn Mỹ đã làm rất rất nhiều điều".

Ông Trump cũng nói thêm rằng: "Tôi nghe được rằng có một vị công tố viên của bên ngài làm việc rất tốt nhưng đã bị đình chỉ và điều đó là không công bằng... Ông Biden còn đi rêu rao rằng ông ấy đã chặn đứng được cuộc điều tra. Điều đó thật kinh khủng với tôi".

Ông Zelenskiy đã đáp trả rằng công tố viên sắp tới "sẽ 100% là người của tôi" và "sẽ điều tra vụ việc".

"Tôi muốn đảm bảo với ông rằng chúng tôi sẽ rất nghiêm túc trong việc này và sẽ tiến hành điều tra", ông Zelenskiy nói, theo như bản ghi chép viết.

Phản ứng của hai đảng

Bản ghi chép này đã được công bố chỉ 1 ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói rằng Hạ viện đang tiến hành điều tra luận tội Tổng thống, điều có thể đe dọa tới chiến dịch tái tranh cử vào năm sau của ông.

Một cố vấn của bà nói rằng bà Pelosi đang muốn tập trung điều tra vào vụ việc với Ukraina là chính thay vì tập trung vào nhiều hoạt động khác nhau. Quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra.

Nếu Hạ viện chính thức thành lập bản án và được thông qua, Thượng viện Mỹ sẽ xem xét và tổ chức một phiên xét xử đối với ông Trump.

Cuộc điện đàm này diễn ra sau khi ông Trump đã yêu cầu tạm dừng khoản viện trợ quốc phòng 400 triệu đô dành cho Ukraina.

"Điều này phản ánh một cách đàm phán theo luật rừng", nhà làm luật của đảng Dân chủ Adam Schiff, người đứng đầu Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ cho hay.

Bà Pelosi nói rằng đoạn ghi chép này đã xác nhận âm mưu của ông Trump trong việc can thiệp bầu cử Mỹ.

"Tổng thống Mỹ đang muốn biến tình trạng vô pháp thành phổ biến ở Mỹ, và giờ còn "xuất khẩu" chúng sang nước ngoài", bà nói.

Cố vấn của ông Zelenskiy, Serhiy Leschenko tiết lộ rằng cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo được diễn ra dưới điều kiện phải bàn về vấn đề của ông Biden.

Phía đảng Cộng hòa khẳng định quyết định của đảng Dân chủ là sai. "Không có gì chứng minh được những lời buộc tội của đảng Dân chủ", Nghị sĩ Mỹ Doug Collins cho hay.

Hoàng Việt (Theo Reuters)