Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà trắng công bố biện pháp để bước đầu giải quyết bạo lực súng đạn

(CLO) Những lời kêu gọi thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn để chấm dứt bạo lực súng đạn ở Hoa Kỳ đã gia tăng sau vụ xả súng gần đây ở Boulder, Colorado, vào cuối tháng Ba.

Audio
Nhà Trắng công bố sáu 'hành động ban đầu để giải quyết bạo lực súng đạn'. © REUTERS

Nhà Trắng công bố sáu 'hành động ban đầu để giải quyết bạo lực súng đạn'. © REUTERS

Vụ giết người cướp đi sinh mạng của 10 người và là một trong những vụ giết người đẫm máu nhất trong lịch sử bang Colorado.

Chính quyền Biden hôm thứ Tư (7/4) đã công bố sáu "hành động ban đầu để giải quyết bạo lực súng đạn", theo một tuyên bố của Nhà Trắng.

"Các thành phố trên khắp đất nước đang ở trong giai đoạn gia tăng các vụ giết người, bạo lực ảnh hưởng đến người Mỹ da đen và da nâu", tuyên bố viết. "Tổng thống cam kết hành động để giảm tất cả các hình thức bạo lực súng đạn - bạo lực cộng đồng, xả súng hàng loạt, bạo lực gia đình và tự sát bằng súng".

Nhắc lại lời kêu gọi của tổng thống đối với Quốc hội "thông qua luật để giảm bạo lực súng đạn", chính quyền đã đưa ra "các bước của riêng mình".

Theo Nhà Trắng, những vụ xả súng mới nhất ở Hoa Kỳ - những vụ nổ súng ở Boulder và Atlanta lần lượt khiến 10 và 8 người thiệt mạng - đã "nhấn mạnh sự không ngừng nghỉ" của những gì mà chính quyền Biden và nhiều người khác mô tả là bạo lực súng đạn nơi công cộng.

Những bước đi đầu tiên của chính quyền Biden nhằm giải quyết bạo lực súng đạn đã khiến Hiệp hội Súng trường Quốc gia chỉ trích các biện pháp này là "các hành động kiểm soát súng cực đoan".

Những hành động này có thể yêu cầu các công dân tuân thủ pháp luật giao nộp tài sản hợp pháp và thúc đẩy các bang mở rộng lệnh tịch thu súng.

Ông Biden cam kết giải quyết bạo lực súng đạn trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình, thề sẽ "loại bỏ vũ khí chiến tranh khỏi đường phố của chúng ta", "yêu cầu các nhà sản xuất súng phải chịu trách nhiệm" và "giảm tích trữ vũ khí".

Sau vụ nổ súng ở Boulder, Tổng thống Biden đã kêu gọi Quốc hội hành động để cấm các loại vũ khí tấn công kiểu quân sự. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát cho rằng đạo luật, vốn cần 60 phiếu để thông qua, khó có thể được thông qua tại Thượng viện, nơi hiện đang chia đều cho đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.

Vấn đề kiểm soát súng vẫn còn gây tranh cãi trong quốc gia, với những người ủng hộ quyền sử dụng súng đề cập đến Tu chính án thứ hai của Hiến pháp Hoa Kỳ tuyên bố: "Quyền của người dân được giữ và mang vũ khí sẽ không phạm luật".

Đặc biệt, nhiều đảng viên Cộng hòa phản đối luật kiểm soát súng. Thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz cho rằng việc áp đặt luật kiểm soát súng nghiêm ngặt đối với những công dân tuân thủ luật pháp sẽ khiến họ dễ bị tội phạm tấn công hơn.

Ông nói: “Khi bạn tước vũ khí của những công dân tuân thủ luật pháp, bạn khiến họ có nhiều khả năng trở thành nạn nhân hơn. Nếu bạn muốn ngăn chặn những vụ giết người này, hãy truy lùng những kẻ giết người".

Những người ủng hộ luật súng ám chỉ mức độ bạo lực súng đạn ở Hoa Kỳ, một trong những nước cao nhất trên thế giới tính theo đầu người, với tỷ lệ tử vong liên quan cao hơn mọi quốc gia phát triển khác.