Nhà Trắng điều tra 'nguồn tin tình báo' nghi ngờ sự hiệu quả của cuộc không kích Iran

(CLO) Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt hôm 25/6 cho biết FBI đang tiến hành điều tra nguồn rò rỉ thông tin tình báo rằng các cuộc không kích Iran của Mỹ không hiệu quả như tuyên bố.

Nhà Trắng gọi hành vi rò rỉ này là “bất hợp pháp” và yêu cầu phải truy tố người tiết lộ.

Theo các báo cáo bị rò rỉ, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) ban đầu đánh giá rằng những thành phần quan trọng của chương trình hạt nhân Iran có thể sớm được khởi động lại, trái với lời khẳng định "xóa sổ" cơ sở này từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

untitled(6).png
Ảnh: Nhà Trắng

Chính quyền ông Trump đã bác bỏ nội dung báo cáo tình báo này và khẳng định các cuộc không kích là “thành công hoàn toàn”, khiến Iran tụt lại hàng năm trong chương trình hạt nhân. Tổng thống Trump, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Tulsi Gabbard và Giám đốc CIA John Ratcliffe đều công khai ủng hộ đánh giá lạc quan đó.

Tuy vậy, một số hãng tin như CNN và New York Times lại dẫn các nguồn tình báo sơ bộ cho rằng các cuộc không kích không phá hủy được uranium làm giàu hoặc cơ sở hạ tầng cốt lõi của chương trình hạt nhân Iran, và nếu có tác động thì cũng chỉ làm chậm chương trình vài tháng chứ không phải nhiều năm. Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi xác nhận ông không có thông tin nào cho thấy các kho uranium của Iran đã bị phá hủy.

Bà Leavitt chỉ trích gay gắt truyền thông và khẳng định những kẻ tiết lộ thông tin cần bị kết án tù. “Tôi hiểu FBI đang điều tra xem ai là người tiết lộ thông tin đó, vì đây là hành vi phạm pháp”, bà nói.

Tổng thống Trump cũng lên tiếng phản bác trên nền tảng Truth Social, chỉ trích New York Times và CNN, cho rằng họ “cố tình bôi nhọ thành công của các phi công B-2” và “làm nước Mỹ xấu mặt”.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: