Điều chỉnh kích thước chữ

Nhằm “hạ nhiệt” làn sóng biểu tình, Pháp hoãn kế hoạch tăng thuế xăng dầu

(CLO) Pháp sẽ hoãn kế hoạch tăng thuế xăng dầu sau khi các cuộc biểu tình liên tục biến thành bạo lực vào cuối tuần qua. Động thái này được đánh giá là một bước nhượng bộ lớn của chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron.

Báo nói Công luận

Chính phủ Pháp ngày 4/12 đưa ra tuyên bố hoãn 6 tháng kế hoạch tăng thuế xăng dầu vốn có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 trong bối cảnh làn sóng biểu tình phản đối kế hoạch này đã biến thành các cuộc bạo động.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe khi tuyên bố về việc hoãn kế hoạch, ông còn nhấn mạnh rằng chỉ có ai “điếc hoặc mù” thì mới không nhận ra được sự tức giận của những người biểu tình. 

"Những người Pháp mặc áo vàng để biểu tình muốn thuế giảm xuống, và họ muốn làm việc để đóng thuế. Đó cũng là điều mà chúng tôi muốn. Nếu tôi không thể giải thích được điều đó, nếu phe đa số cầm quyền không thể thuyết phục được những người Pháp biểu tình, thì phải có điều gì đó thay đổi", ông Philippe nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

 Hàng nghìn người tham gia biểu tình tại Paris, Pháp. Ảnh: CNN

Ngoài việc công bố lùi lịch thực thi chương trình tăng thuế xăng dầu, ông Philippe cũng cho biết thêm rằng thời hạn 6 tháng cũng sẽ được sử dụng để bàn bạc các biện pháp nhằm giúp người lao động nghèo phải dựa vào xe cộ để đi làm và trong các hoạt động hàng ngày.

Phong trào biểu tình của phe “áo vàng” đã nổ ra từ ngày 17/11, nhằm bày tỏ sự bất mãn đối với tình trạng các gia đình phải thắt chặt chi tiêu vì chính sách tăng thuế xăng dầu của chính quyền ông Macron. Điều này đã đặt ra một thách thức “đáng gờm” đối với nhà lãnh đạo 40 tuổi khi ông đang nỗ lực hạn chế những “tai tiếng” trong chính sách cải cách kinh tế bị chỉ trích là “ưu tiên người giàu”.

Trong 3 tuần qua, cuộc biểu tình đã lan rộng và nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân, với 70% người được hỏi đều đồng ý với cách làm của phe “áo vàng”. Thậm chí, một số phe cánh bạo lực trong cuộc biểu tình đã kêu gọi ông Macron từ chức.

Theo Liên đoàn Công nghiệp Dầu mỏ của Pháp, giá dầu diesel tại nước này đã tăng 16% trong năm nay, từ mức trung bình 1,41 USD/lít (32.800 đồng/lít) lên 1,69 USD/lít (39.300 đồng/lít), thậm chí đạt tới 1,74 USD/lít (40.500 đồng/lít) trong tháng 10.

Một khi thuế xăng dầu được đưa vào triển khai, giá xăng dầu sẽ gây ra nhiều khó khăn cho người tiêu dùng Pháp. Đại đa số người tham gia các cuộc biểu tình “áo vàng” tại Paris đến từ các vùng nông thôn và họ nói rằng họ đang đấu tranh kể kiếm sống.

Kiều Ngọc (Theo Reuters)