Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản chi tiền hỗ trợ để các công ty rời khỏi Trung Quốc

(CLO) Trước tình hình dịch Covid-19 tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là làm đứt gãy chuỗi cung ứng giữa Nhật Bản - Trung Quốc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề xuất xây dựng nền kinh tế bớt phụ thuộc vào Trung Quốc.

Audio

Đại dịch Covid-19 đang phủ bóng đen lên nền kinh tế thế giới và làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, đe dọa cả những "gã khổng lồ" kinh tế hàng đầu như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức...

Sau khi được tác động bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, dịch Covid-19 có thể là chất xúc tác mới thúc đẩy làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang quốc gia khác diễn ra nhanh hơn.

Nikkei Asian Review dẫn nguồn tin từ Bắc Kinh cho biết, chính phủ Trung Quốc đang lo ngại nguy cơ hàng loạt tập đoàn nước ngoài rút khỏi nước này sau dịch Covid-19.

Chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo Trung Quốc tới Nhật Bản trong một thập kỷ qua đã bị hoãn lại do đại dịch Covid-19. Ảnh: DPA

Chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo Trung Quốc tới Nhật Bản trong một thập kỷ qua đã bị hoãn lại do đại dịch Covid-19. Ảnh: DPA

Đầu tháng 3, chính phủ Nhật Bản đã thảo luận cách đưa hoạt động sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao trở về Nhật.

"Với các sản phẩm phụ thuộc vào quốc gia duy nhất, chúng ta nên di dời các ngành có giá trị cao về lại Nhật Bản. Với các sản phẩm còn lại, Nhật Bản cần phân bổ nguồn cung về các quốc gia ở Đông Nam Á", thủ tướng Nhật nhấn mạnh.

Theo đó, chính phủ Nhật Bản đã dành 2,2 tỉ USD trong gói kích thích kinh tế 992 tỉ USD nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nước này rút khỏi Trung Quốc. 

Trung Quốc hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật, nhưng nhập khẩu từ Trung Quốc đã giảm gần một nửa trong tháng 2, khi nhiều nhà máy phải đóng cửa do Covid-19, khiến các công ty chế tạo Nhật thiếu các phụ tùng cần thiết.

Nhiều quan chức Mỹ cũng chủ trương giảm sự phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc. Nếu việc cả Mỹ và Nhật cùng "rời bỏ", Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Vân Trần (theo Nikkei)