Nhật Bản lần đầu triển khai các tên lửa tầm xa

(CLO) Vào ngày 31/3, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo nước này đã lần đầu tiên triển khai hệ thống tên lửa tầm xa.

Nhật Bản lần đầu tiên triển khai tên lửa tầm xa tại một căn cứ quân sự ở phía tây nam, đánh dấu bước đi quan trọng trong nỗ lực tăng cường năng lực quốc phòng và khả năng răn đe trong bối cảnh môi trường an ninh khu vực ngày càng phức tạp.

Theo các quan chức, các tên lửa đất đối hạm Type-12 phiên bản nâng cấp, do Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries phát triển và sản xuất, đã được đưa vào hoạt động tại Trại Kengun, tỉnh Kumamoto, từ thứ Ba.

Screenshot 2026-03-31 190157
Hình ảnh tên lửa đất đối hạm Type-12 phiên bản gốc khai hỏa. Ảnh: CC BY 4.0

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Shinjiro Koizumi nhấn mạnh Nhật Bản đang đối mặt với "môi trường an ninh nghiêm trọng và phức tạp nhất trong thời kỳ hậu chiến", do đó việc tăng cường năng lực răn đe và ứng phó là "vô cùng quan trọng". Ông cho rằng động thái này thể hiện quyết tâm củng cố khả năng tự vệ của Tokyo.

Phiên bản nâng cấp của tên lửa Type-12 có tầm bắn khoảng 1.000 km, tăng mạnh so với 200 km của phiên bản cũ, cho phép vươn tới các mục tiêu ở xa. Việc triển khai loại vũ khí này mang lại cho Nhật Bản năng lực "tấn công từ xa", cho phép tấn công các căn cứ đối phương từ khoảng cách lớn, qua đó đánh dấu sự thay đổi đáng kể so với chính sách quốc phòng thuần túy mang tính tự vệ theo hiến pháp hòa bình trước đây.

Tuy nhiên, động thái này đã vấp phải phản ứng từ một bộ phận người dân địa phương. Nhiều cư dân đã tổ chức biểu tình bên ngoài Trại Kengun, bày tỏ lo ngại việc triển khai vũ khí gần khu dân cư có thể làm gia tăng căng thẳng và khiến khu vực trở thành mục tiêu trong trường hợp xung đột.

Biểu tình nhật bản
Người dân địa phương biểu tình phản đối việc Nhật Bản triển khai tên lửa tầm xa. Ảnh: Kyodo

Cùng ngày, Nhật Bản cũng triển khai một phương tiện lướt siêu vượt âm (HGV) tới Trại Fuji ở tỉnh Shizuoka, phía tây Tokyo. Theo kế hoạch, việc triển khai bổ sung các tên lửa Type-12 nâng cấp và HGV tại nhiều địa điểm khác, bao gồm Hokkaido ở phía bắc và Miyazaki ở phía nam nước này, sẽ hoàn tất vào tháng 3/2028.

Ngoài ra, Tokyo dự kiến đưa vào trang bị tên lửa hành trình Tomahawk do Mỹ sản xuất, có tầm bắn khoảng 1.600 km, trên tàu khu trục JS Chokai vào cuối năm nay, trước khi mở rộng triển khai sang bảy tàu khu trục khác.

Tháng 12 năm ngoái, Nội các của Thủ tướng Sanae Takaichi đã thông qua ngân sách quốc phòng kỷ lục vượt 9.000 tỷ yên (56,44 tỷ USD) cho năm tài khóa bắt đầu từ tháng 4, nhằm nâng cao năng lực phản công, tăng cường hệ thống tên lửa hành trình và phát triển các nền tảng không người lái.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: