Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản phê duyệt loại hỗn hợp kháng thể COVID mà ông Trump từng điều trị

(CLO) Một loại kháng thể được phát triển bởi Regeneron Pharmaceuticals có trụ sở tại Hoa Kỳ đã được Bộ Y tế Nhật Bản phê duyệt khẩn cấp đặc biệt vào thứ Hai (19/7), mở ra cơ hội mới để ngăn chặn các trường hợp nhiễm COVID thể nhẹ.

Audio
Donald Trump tháo khẩu trang trên ban công của Nhà Trắng sau khi trở về từ bệnh viện sau điều trị COVID. © Reuters

Donald Trump tháo khẩu trang trên ban công của Nhà Trắng sau khi trở về từ bệnh viện sau điều trị COVID. © Reuters

Bài liên quan

"Đây là một bước tiến lớn", Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Norihisa Tamura nói và nhấn mạnh, “việc điều trị sẽ được thực hiện chủ yếu cho những bệnh nhân nhập viện có nguy cơ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng".

Được cung cấp thông qua nhỏ giọt tĩnh mạch, loại kháng thể này kết hợp các kháng thể đơn dòng casirivimab và imdevimab, các kháng thể này liên kết với bề mặt của virus để ngăn chặn sự nhân lên của nó. Hỗn hợp kháng thể này dành cho những bệnh nhân có các nguy cơ tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh mãn tính hoặc béo phì, với các triệu chứng nhẹ đến trung bình. Nó cũng có thể được dùng cho cả người lớn và trẻ em nặng từ 40 kg trở lên.

Việc điều trị cũng có thể có hiệu quả đối với các biến thể mới của virus Corona, chẳng hạn như biến thể delta rất dễ lây lan lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ.

Theo Regeneron, một thử nghiệm lâm sàng cho thấy loại kháng thể này làm giảm 70% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong ở những bệnh nhân có nguy cơ cao.

Ngoài ra, một thử nghiệm do Đại học Oxford tài trợ trên gần 10.000 bệnh nhân cho thấy rằng nó làm giảm tỷ lệ tử vong xuống 1/5 và rút ngắn thời gian nhập viện khoảng 4 ngày ở những bệnh nhân trước đây không có kháng thể của riêng họ.

Takeshi Urano, giáo sư khoa y tại Đại học Shimane, cho biết: “Các phương pháp điều trị đã có sẵn cho đến nay thường dành cho các trường hợp nặng, vì vậy việc phê duyệt một lựa chọn cho các trường hợp nhẹ đến trung bình sẽ mở ra nhiều lựa chọn chăm sóc hơn”. Việc ngăn ngừa các ca bệnh nhẹ hơn cũng sẽ giúp giảm bớt áp lực cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Theo quy định chung, chính phủ Nhật Bản đài thọ chi phí điều trị và loại kháng thể này mới cũng sẽ được cung cấp miễn phí cho bệnh nhân. 

Nhưng hiện một số lo ngại vẫn còn. Loại kháng thể hỗn hợp này được báo cáo là có các triệu chứng tồi tệ hơn ở những bệnh nhân cần oxy lưu lượng cao và máy thở. Các thử nghiệm lâm sàng cũng không xác định được hiệu quả của nó ở những bệnh nhân đã xuất hiện các triệu chứng trong tám ngày hoặc lâu hơn. Chính phủ Nhật Bản sẽ thúc giục các nhà cung cấp dịch vụ y tế cung cấp loại kháng thể này cho các bệnh nhân đủ tiêu chuẩn càng sớm càng tốt.

Ba phương pháp điều trị khác hiện có sẵn ở Nhật Bản: remdesivir của Gilead Sciences, dexamethasone và baricitinib của Eli Lilly. Tất cả ban đầu được phát triển cho các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh thấp khớp.

Trong khi nhiều nghiên cứu đã báo cáo giảm tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân dùng remdesivir, một thử nghiệm lâm sàng của Tổ chức Y tế Thế giới không cho thấy rằng loại thuốc này cải thiện khả năng sống sót. Cơ quan đã ban hành một khuyến cáo có điều kiện chống lại việc sử dụng remdesivir ở bệnh nhân nhập viện.

Hướng dẫn điều trị của Nhật Bản cảnh báo rằng remdesivir có thể không hiệu quả trong những trường hợp nghiêm trọng. Nhưng nó được coi là một lựa chọn hiệu quả cho những trường hợp vừa phải, và Nhật Bản đã mở rộng chỉ định cho những bệnh nhân bị viêm phổi vào tháng Giêng.

Trong khi đó, một số bệnh nhân nhập viện được điều trị bằng baricitinib và remdesivir đã hồi phục sau 10 ngày, trái ngược với 18 ngày khi chỉ dùng remdesivir, một nghiên cứu tám quốc gia được công bố vào tháng 3. Dexamethasone được cho là làm giảm tỷ lệ tử vong trong các trường hợp COVID-19 nghiêm trọng.

Quang Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đoàn Kiểm tra 138 của Bộ Chính trị làm việc với Đảng đoàn Quốc hội

(CLO) Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai kỳ vọng, tin tưởng Quốc hội sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đời sống Nhân dân.

Tổng cục Thủy sản cảnh báo nguy cơ mất an toàn với các hộ nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

(CLO) Tổng cục Thủy sản đã có Văn bản số 2085/TCTS-NTTS đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chỉ đạo sản xuất và quản lý nuôi thuỷ sản lồng bè mùa mưa lũ.

Dự báo thời tiết 1/12/2021: Bắc Bộ trời rét, vùng núi rét đậm

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ trời rét, vùng núi cao khả năng có sương muối, sáng sớm sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Bắc Trung Bộ đêm trời rét.

Kho bạc Nhà nước tiến hành 200 cuộc kiểm tra nội bộ đột xuất

(CLO) Theo tin từ Kho bạc Nhà nước (KBNN), cơ quan này đã tiến hành gần 200 cuộc kiểm tra đột xuất các đơn vị trong hệ thống, qua đó phát hiện một số thiếu sót, vi phạm.

“Bà trùm” bảo kê Loan “cá” bị đề nghị mức án 5-6 năm tù

(CLO) Ngày 30/11, TAND huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ bảo kê chợ tự phát do “bà trùm” Loan “cá” cầm đầu. Đây là vụ việc từng gây xôn xao dư luận vào năm 2020.

Phát hiện, điều tra nhiều vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ

(CLO) Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên cho biết, trong các vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ, đáng chú ý đã phát hiện, điều tra nhiều vụ liên quan cổ phần hóa, quản lý tài sản công, sử dụng vốn đầu tư công, đấu thầu trong lĩnh vực y tế, giáo dục…

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi, thúc đẩy chuyển đổi số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và các bộ, ngành, địa phương tập trung hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi, thúc đẩy chuyển đổi số; xây dựng cơ chế, chính sách thử nghiệm ứng dụng giải pháp, công nghệ mới một cách sáng tạo, phù hợp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Chuyển đổi mô hình tăng trưởng nông nghiệp là cấp bách

(CLO) Bộ NN&PTNT đang xây dựng dự thảo "Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050” nhằm cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới, được thiết kế xoay quanh những trụ cột quan trọng.

Bộ Y tế chủ động phối hợp với WHO, CDC Hoa Kỳ chống biến chủng Omicron

(CLO) Lãnh đạo Bộ Y tế cùng đại diện WHO, CDC Hoa Kỳ Khu vực Đông Nam Á và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đã thống nhất sẵn sàng chia sẻ và cập nhật kết quả giải trình tự gene các ca bệnh COVID-19.