Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản sớm dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở một số khu vực

(CLO) Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch sớm chấm dứt tình trạng khẩn cấp do đại dịch COVID-19 ở Osaka, Nagoya và các khu vực lân cận.

Audio
Một tấm biển tại ga Umeda nhộn nhịp của Osaka thông báo rằng tình trạng khẩn cấp COVID đang có hiệu lực. © Kyodo

Một tấm biển tại ga Umeda nhộn nhịp của Osaka thông báo rằng tình trạng khẩn cấp COVID đang có hiệu lực. © Kyodo

Bài liên quan

Tuyên bố khẩn cấp có hiệu lực từ ngày 7 tháng 3 đối với 10 tỉnh nhưng hiện sẽ hết hạn vào cuối tháng 2 đối với Osaka, Kyoto, Hyogo, Aichi, và Gifu.

Dự kiến quyết định sẽ được đưa ra vào thứ Sáu sau cuộc họp của ban cố vấn chính phủ. Bước này một phần sẽ dựa trên xu hướng cải thiện các trường hợp mới được ghi nhận ở 5 quận.

'Một số thống đốc đã yêu cầu chúng tôi dỡ bỏ lệnh khẩn cấp', Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết hôm thứ Tư (24/2). 'Tôi sẽ đưa ra quyết định khi nghe ý kiến ​​của chuyên gia'.

Các thống đốc của Osaka, Kyoto, Hyogo, Aichi và Fukuoka đã đề nghị chấm dứt sớm tình trạng khẩn cấp, nhưng các chuyên gia cảnh giác với tỷ lệ lấp đầy giường bệnh cao của đại dịch.

'Chúng tôi muốn giám sát chặt chẽ Fukuoka cho đến phút cuối cùng', một quan chức chính phủ cấp cao cho biết.

Quyết định chấm dứt tình trạng khẩn cấp dựa trên xếp hạng mức độ nghiêm trọng bốn bậc trên sáu chỉ số. Các chỉ số phải dưới Giai đoạn 4 - tình huống nghiêm trọng nhất - để một tỉnh được xem xét có được dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp hay không.

Các tiêu chí bao gồm tỷ lệ lấp đầy bệnh viện và số ca bệnh mới. Tính đến thứ Tư (24/2), có từ 3 đến 7 trường hợp nhiễm mới trên 100.000 người ở sáu quận.

Con số này thấp hơn nhiều so với ngưỡng Giai đoạn 3 là 15 trường hợp trên 100.000. Đối với sáu quận tương tự, tổng tỷ lệ lấp đầy bệnh viện dưới 50%, ngưỡng cho Giai đoạn 4.

Tỷ lệ lây nhiễm của Tokyo là 15 trên 100.000. Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng phụ trách ứng phó COVID-19, bày tỏ lo ngại hôm thứ Tư rằng số trường hợp của tỉnh Chiba lân cận đang có xu hướng tăng so với tuần trước.

Đối với Tokyo và ba tỉnh lân cận khác, chính phủ sẽ quyết định vào tuần tới có dỡ bỏ tuyên bố khẩn cấp vào ngày 7 tháng 3 hay không.