Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa gần đảo Senkaku

(CLO) Quan chức quốc phòng hàng đầu của Nhật Bản đã xác nhận kế hoạch bố trí thêm 500 đến 600 đơn vị tên lửa phòng không tới một trong những hòn đảo ở cực tây của nước này trên Thái Bình Dương, nhằm tăng cường khả năng chống lại các chiến thuật trong khu vực. 

Audio
Hệ thống xe tăng đối không của Nhật Bản. Ảnh: AP

Hệ thống xe tăng đối không của Nhật Bản. Ảnh: AP

Bài liên quan

Ông Nobuo Kishi nói với các phóng viên hôm thứ Ba (3/8) rằng chính phủ Nhật Bản đang hy vọng triển khai các đơn vị tên lửa phòng không và chống hạm đến Ishigaki, thuộc tỉnh Okinawa và nằm về phía cuối của chuỗi đảo Nansei, cách Đài Loan chỉ 185 dặm (298 km) và gần quần đảo Senkaku đang tranh chấp với Trung Quốc.

Ông Kishi cho biết lịch trình triển khai vẫn chưa được thống nhất, nhưng Bộ Quốc phòng được cho là đặt mục tiêu hoàn thành kế hoạch vào cuối năm 2022. Ông cũng cho biết chính phủ Nhật Bản đang nghiên cứu triển khai thêm các đơn vị tới đảo Yonaguni trong kế hoạch ngân sách quốc phòng 2023.

Vào tháng 4, ông Kishi đã đến thăm quân đội Nhật Bản trên đảo Yonaguni.

Nếu kế hoạch được thực hiện, đảo Ishigaki sẽ là một trong 4 đảo được củng cố hệ thống phòng thủ tên lửa ở Okinawa, nơi phần lớn quân đội Mỹ đóng quân.

Theo tờ Yomiuri Shimbun, kế hoạch này có thể nhằm đáp trả các hành động mở rộng của hải quân Trung Quốc, khi lực lượng này đã di chuyển giữa eo biển Miyako trong những tháng gần đây và tiến hành các cuộc tập trận ở Thái Bình Dương.

Một đơn vị mới sẽ vận hành "hệ thống tên lửa đất đối hạm và đất đối không", trong khi một đơn vị khác "sẽ xử lý giai đoạn ứng phó ban đầu trong trường hợp xảy ra thảm họa lớn hoặc một cuộc tấn công vũ trang", tờ báo cho biết.

Các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc đang phát triển khả năng chống tiếp cận xung quanh các đảo này để ngăn các lực lượng Mỹ can thiệp vào một cuộc xung đột khu vực trong tương lai, rất có thể là với Đài Loan.

Vào ngày 13/7, sách trắng quốc phòng thường niên của Nhật Bản đã nêu lên những lo ngại nghiêm trọng về các hoạt động bảo vệ bờ biển của Trung Quốc xung quanh quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền với tên gọi Điếu Ngư. Tài liệu này cũng lần đầu tiên trong lịch sử đề cập đến vấn đề an ninh của Đài Loan.

Trong những tuần gần đây, Tokyo đã gửi các tín hiệu chính thức và không chính thức cho thấy an ninh của Đài Loan có thể bị xâm phạm. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản đối những gì họ cho là can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước.

Hoàng Nam

Bình Luận