Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

(CLO) Giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước, chuyển thẻ ATM dạng từ sang dạng chip, xe kinh doanh vận tải phải đổi sang biển màu vàng… là những chính sách mới có hiệu lực trong tháng 12/2021.

Giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước

Chính phủ đã ban hành Nghị định 103/2021/NĐ-CP ngày 26/11/2021 quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, với mức giảm bằng 50% mức thu hiện hành trong vòng 6 tháng.

Theo đó, thời gian giảm lệ phí trước bạ 50% sẽ áp dụng từ ngày 1/12/2021 đến 31/5/2022. Hiện nay, mức lệ phí trước bạ lần đầu với ô tô con tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng là 12% giá trị xe; TP Hồ Chí Minh 10%, Hà Tĩnh 11%... Riêng xe bán tải, phí trước bạ bằng 60% mức thu phí lần đầu với xe con.

nhieu chinh sach moi co hieu luc tu thang 12 2021 hinh 1

Lệ phí trước bạ ô tô sản xuất trong nước chính thức giảm 50% từ 1/12/2021

Xe kinh doanh vận tải phải đổi sang biển màu vàng

Xe đang hoạt động kinh doanh vận tải phải thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021 thay vì nền màu trắng như trước đây. Nội dung này được Bộ Công an nhấn mạnh tại Thông tư 58/2020/TT-BCA.

Những loại xe phải đổi sang biển số nền màu vàng bao gồm: Xe taxi; xe khách tuyến cố định (nội tỉnh, liên tỉnh); xe buýt tuyến cố định (nội tỉnh, liên tỉnh); xe chở khách theo hợp đồng không theo tuyến cố định; xe chở khách du lịch.

Nếu không thực hiện đổi sang biển số vàng trước ngày 31/12/2021, chủ xe sẽ bị phạt từ 2 - 4 triệu đồng nếu là cá nhân và từ 4 - 8 triệu đồng nếu là tổ chức do không chấp hành đúng quy định về biển số (theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Thẻ ATM dạng từ bị “khai tử”

Tại khoản 2 Điều 27a Thông tư 19/2016/TT-NHNN, được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 22/2020/TT-NHNN, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu: Đến ngày 31/12/2021, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của TCTTT tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa”.

Như vậy, từ ngày 31/12/2021, 100% thẻ ATM đang hoạt động tại Việt Nam phải là dạng thẻ chip, thay thế cho loại thẻ từ trước đây.

Cũng theo Thông tư 22, từ ngày 31/3/2021, các ngân hàng dừng phát hành thẻ từ ATM mà chỉ phát hành dạng thẻ chip. Điều đó có nghĩa là, từ ngày 31/3/2021, người dân đi làm thẻ ATM đã được cấp thẻ chip, còn thẻ từ đã được cấp trước đó và đang sử dụng đến nay, thì cần phải đi đổi sang thẻ chip trước ngày 31/12/2021. 

Giảm 50% lệ phí làm căn cước công dân gắn chip

Người dân đi làm căn cước công dân sẽ giảm 50% lệ phí đến ngày 31/12/2021, theo Thông tư 47/2021/TT-BTC. 

Theo đó, nếu chuyển từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân, mức lệ phí là 15.000 đồng; đổi thẻ căn cước công dân, lệ phí là 25.000 đồng và cấp lại thẻ căn cước công dân, lệ phí là 35.000 đồng. Từ sau ngày 31/12/2021, mức lệ phí trên tăng gấp đôi.

Tại Thông tư này, Bộ Tài chính cũng cho biết sẽ giảm nhiều loại phí khác nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong đại dịch COVID-19. Theo đó, giảm 10% phí hải quan; 20% phí đăng ký giao dịch bảo đảm; 20% phí cấp hộ chiếu, 10% phí sử dụng đường bộ với xe tải chở hàng hóa và 30% đối với xe khách…

Cá nhân vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng

Theo Nghị định 93, có hiệu lực từ ngày 11/12/2021, người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ đều có thể vận động quyên góp từ thiện.

Tuy nhiên, khi vận động, phải thông báo với UBND cấp xã nơi cư trú và công khai trên phương tiện thông tin truyền thông về mục đích, phạm vi, phương thức, hình thức vận động, tài khoản tiếp nhận (đối với tiền), địa điểm tiếp nhận (đối với hiện vật) và thời gian phân phối.

Cá nhân phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động để tiếp nhận, quản lý toàn bộ tiền đóng góp tự nguyện. Đồng thời, phải có biên nhận các khoản quyên góp nếu các nhà hảo tâm có yêu cầu. Sau khi kết thúc thời gian tiếp nhận, không được phép nhận thêm tiền ủng hộ. 

Tăng hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi

Đây là nội dung được quy định tại Quyết định 32/2021/QĐ-TTg, có hiệu lực từ ngày 12/12/2021.

Theo Quyết định, số tiền tối đa tổ chức bảo hiểm tiền gửi trả cho tất cả các khoản tiền gửi được bảo hiểm của một khách hàng khi phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm là 125 triệu đồng (tăng 50 triệu đồng so với quy định cũ).

Đối với các khoản tiền gửi đã phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm nhưng chưa được chi trả trước ngày 12/12/2021 thì hạn mức trả tiền bảo hiểm thực hiện theo quy định cũ.

20/12/2021 là hạn chót nộp hồ sơ hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Theo Quyết định 28/2021/QĐ-TTg, ngày 20/12/2021 chính là hạn chót phải nộp hồ sơ để được nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp hoặc người đang tham gia nhưng chưa nhận được tiền hỗ trợ ở thời điểm 30/11/2021.

Cũng theo Quyết định này, ngày 31/12/2021 là hạn cuối để cơ quan bảo hiểm chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động. Người lao động cũng cần lưu ý, ngày 31/12/2021 là thời điểm cuối để xét hưởng các chính sách hỗ trợ người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, ngừng việc và chấm dứt hợp đồng lao động theo Nghị quyết 68/NQ-CP.

Nghị quyết 68 chỉ hỗ trợ cho những người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, ngừng việc và chấm dứt hợp đồng lao động trong khoảng thời gian từ ngày 1/5/2021 - 31/12/2021.

T.Toàn

Xem thêm

Sớm truy xuất nguồn gốc nông sản xuất khẩu chủ lực, phục vụ thị trường Trung Quốc, EU và Hoa Kỳ

Sớm truy xuất nguồn gốc nông sản xuất khẩu chủ lực, phục vụ thị trường Trung Quốc, EU và Hoa Kỳ

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) cần sớm triển khai truy xuất nguồn gốc đối với các ngành hàng chủ lực, sản phẩm có sản lượng lớn, giá trị kinh tế cao, phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, đặc biệt các thị trường trọng điểm, chiếm tỉ trọng lớn trong xuất khẩu nông sản của Việt Nam như Trung Quốc, EU và Hoa Kỳ.

Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: Bộ Khoa học và Công nghệ.

Việt Nam - Đức mở rộng hợp tác chiến lược: Trọng tâm vào công nghiệp bán dẫn và nhân lực công nghệ cao

(CLO) Ngày 30/6, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân và Đại sứ CHLB Đức Helga Margarete Barth đã thống nhất các định hướng hợp tác chiến lược mới, trong đó đặt trọng tâm đột phá vào công nghiệp bán dẫn, chuyển dịch năng lượng xanh và phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao.

Từ 1/7: Viên chức sẽ được chấm điểm hằng tháng hoặc hằng quý để xếp loại cuối năm

Từ 1/7: Viên chức sẽ được chấm điểm hằng tháng hoặc hằng quý để xếp loại cuối năm

(CLO) Từ ngày 1/7/2026, việc đánh giá, xếp loại chất lượng viên chức sẽ có nhiều thay đổi theo Nghị định 233/2026/NĐ-CP của Chính phủ. Một trong những điểm mới đáng chú ý là viên chức sẽ được theo dõi, chấm điểm định kỳ hằng tháng hoặc hằng quý, làm căn cứ xếp loại chất lượng vào cuối năm.

Việt Nam - UAE mở rộng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng

Việt Nam - UAE mở rộng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng

(CLO) Ngày 30/6, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trung tướng Ibrahim Nasser Mohammed Al Alawi, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đồng chủ trì hội đàm giữa đoàn đại biểu quân sự cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước.

Kiểm tra, động viên lực lượng thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm tại Công viên Lê Thị Riêng

Kiểm tra, động viên lực lượng thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Ngày 30/6, Thượng tướng Lê Quang Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Ủy viên Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo quốc gia 515) đã đến kiểm tra, động viên các lực lượng thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” tại Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh. 

Tây Ninh: Đón 173 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia trở về đất mẹ

Tây Ninh: Đón 173 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia trở về đất mẹ

(CLO) Ngày 30/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Vĩnh Hưng - Tân Hưng (xã Vĩnh Hưng, tỉnh Tây Ninh), Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Tây Ninh tổ chức trọng thể Lễ đón 173 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia về nước; đồng thời, đón cán bộ, chiến sĩ các Đội K70, K71 và K73 hoàn thành nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đợt 2, giai đoạn XXV (mùa khô 2025 - 2026).

An Giang: Lấy mẫu ADN, số hóa dữ liệu hài cốt liệt sĩ chưa xác định danh tính

An Giang: Lấy mẫu ADN, số hóa dữ liệu hài cốt liệt sĩ chưa xác định danh tính

(CLO) Ngày 30/6, tại xã Vĩnh Thạnh Trung (tỉnh An Giang), Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh An Giang (Ban Chỉ đạo 515) tổ chức lấy mẫu, bàn giao mẫu và số hóa thông tin hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Châu Phú, nhằm rút kinh nghiệm trước khi triển khai trong toàn tỉnh.

Từ 1/7, bốn hình thức kỷ luật viên chức theo quy định mới

Từ 1/7, bốn hình thức kỷ luật viên chức theo quy định mới

(CLO) Từ ngày 1/7/2026, Nghị định 234/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, quy định 4 hình thức kỷ luật đối với viên chức, đồng thời bổ sung nhiều nguyên tắc xử lý, quy định về tái phạm và các trường hợp tạm hoãn xem xét kỷ luật.

Đồng Nai: Đón 62 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Campuchia về nước

Đồng Nai: Đón 62 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Campuchia về nước

(CLO) Ngày 30/6, Ban Chỉ đạo 515 thành phố Đồng Nai tổ chức Lễ đón hài cốt liệt sĩ và Đội K72 (Bộ Chỉ huy Quân sự Thành phố Đồng Nai) đã hoàn thành nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam anh dũng hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước bạn Campuchia về nước đợt 2, giai đoạn XXV (2025 - 2026).

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Lai Châu cần đồng hành sát sao, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Lai Châu cần đồng hành sát sao, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

(CLO) Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lai Châu năm 2026, nêu rõ việc trao quyết định đầu tư hôm nay mới chỉ là khởi đầu, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị tỉnh Lai Châu cần tiếp tục đồng hành sát sao với doanh nghiệp trong quá trình giải phóng mặt bằng, tháo gỡ khó khăn, hoàn thiện điều kiện triển khai dự án và tổ chức sản xuất kinh doanh.

Lịch trình chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Thành phố Sài Gòn - Gia Định mang tên Bác

Lịch trình chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Thành phố Sài Gòn - Gia Định mang tên Bác

(CLO) Từ ngày 1/7 đến 2/7/2026, TP HCM sẽ bùng nổ chuỗi sự kiện lịch sử kỷ niệm 50 năm ngày thành phố vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lịch trình ngày đại lễ sẽ được mở màn bằng việc bấm nút khởi công loạt dự án giao thông tỷ USD tại Bến Nhà Rồng, tiếp nối bằng chương trình nghệ thuật 3D Mapping và khép lại với 16 điểm bắn pháo hoa rực rỡ vào đêm ngày 2/7.

Cỡ chữ bài viết: