Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều dự án công viên ở Hà Nội đang “đắp chiếu”

(CLO) Hiện nay trên địa bàn TP Hà Nội có một số công viên, vườn hoa xuống cấp, lỏng lẻo trong quản lý, trong khi một số dự án công viên sử dụng vốn ngoài ngân sách lại chậm triển khai, “đắp chiếu” nhiều năm nay.

Audio

Một trong những nội dung trong phiên giải trình của Thường trực HĐND TP Hà Nội, hôm 25/4, các đại biểu nêu thực trạng một số công viên, vườn hoa trên địa bàn Thành phố xuống cấp, lỏng lẻo trong quản lý; trong khi một số dự án công viên sử dụng vốn ngoài ngân sách lại chậm triển khai, nguyên nhân và hướng xử lý thời gian tới.

nhieu du an cong vien o ha noi dang dap chieu hinh 1

Công viên Bắc Linh Đàm đang xuống cấp nghiêm trọng sau nhiều năm hoạt động.

Bài liên quan

Công viên xuống cấp, lỏng lẻo trong quản lý

Về công tác quản lý vườn hoa Ngọc Lâm, lãnh đạo UBND quận Long Biên cho hay, năm 2016, theo phân cấp dự án này được Thành phố giao về Sở Xây dựng quản lý, Công ty Công viên cây xanh duy tu duy trì. Sau khi có điều chỉnh phân cấp, UBND quận tiếp nhận nguyên trạng từ Sở Xây dựng và các đơn vị từ tháng 1/2022. Ngay sau đó, quận đã đưa dự án vào cải tạo chỉnh trang, để tháng 6/2022, trình HĐND quận.

Dự kiến, Dự án sẽ được quận cải tạo lại toàn bộ và Quý I/2023 vườn hoa sẽ quay lại phục vụ vui chơi giải trí của nhân dân. UBND quận cũng đã giao Trung tâm Phát triển quỹ đất quận cùng UBND phường Ngọc Lâm xử lý các vấn đề tồn tại, sẽ xong trước ngày 30/4.

Trả lời về dự án Công viên Bắc Linh Đàm, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho rằng, Công viên có diện tích hơn 48.000 m2. Tháng 1/2022, quận nhận bàn giao tiếp nhận hơn 18.000 m2 từ Sở Xây dựng, còn lại Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) quản lý diện tích còn lại, trong đó, có nhiều công trình dịch vụ.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai nhấn mạnh, “Công viên Bắc Linh Đàm ở vị trí có 2 phường dân số đông, việc quản lý cũng chưa rốt ráo. Trong ngày 26/4 quận sẽ làm việc với Tổng Công ty HUD về đầu tư cải tạo bảo đảm sáng, xanh, sạch, đẹp, đồng thời, giao các phường ra quân xử lý vi phạm.

Về dự án Trung tâm văn hóa thông tin quận Nam Từ Liêm tại phường Xuân Phương, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Huy Cường giải thích, các thiết chế văn hóa cấp phường và tổ dân phố trên địa bàn quận đã hoàn thành. Hiện nay, trên địa bàn quận có 2 thiết chế văn hóa của Trung ương nên quận cũng đề nghị xem xét lại hiệu qủa đầu tư thiết chế văn hóa cấp quận.

Công viên Kim Quy là dự án công viên lớn bậc nhất thủ đô, nằm ở phía bắc, trên địa bàn xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh. Dự án quy mô hơn 100 ha, tổng vốn khoảng 4.600 tỷ đồng, khởi công từ tháng 9/2016 và cam kết cuối năm 2018 đưa vào sử dụng giai đoạn 1, nhưng đến nay vẫn là khu đất trống.

Có dự án công viên hơn 20 năm chậm triển khai do giải phóng mặt bằng

Tại phiên giải trình đại biểu Duy Hoàng Dương chất vấn lãnh đạo TP Hà Nội: Công viên Helo Kitty và Kim Quy là hai dự án đầu tư ngoài ngân sách. Tại hội nghị đầu tư phát triển của thành phố tháng 6/2021, các chủ đầu tư kiến nghị được triển khai dự án, mong muốn UBND TP tạo điều kiện về thủ tục hành chính cũng như các công tác khác, nhưng đến nay cả hai đều chưa được đưa vào sử dụng. Đây là sự lãng phí về nguồn lực đất đai cũng như gây bức xúc cho nhân dân.

nhieu du an cong vien o ha noi dang dap chieu hinh 2

Công viên Hello Kitty cũng đã được duyệt quy hoạch, hiện chủ yếu vướng mắc về việc giao chủ đầu tư. Ảnh: IT

Theo Phó Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Nguyễn Trọng Kỳ Anh, Dự án Công viên Kim Quy về quy hoạch đã được xây dựng xong, hiện, chủ yếu vướng mắc về việc giao chủ đầu tư và giải phóng mặt bằng. Công viên Hello Kitty cũng đã được duyệt quy hoạch, hiện chủ yếu vướng mắc về việc giao chủ đầu tư. 

Liên quan vấn đề này, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Anh Tuấn cũng cho biết, Dự án Công viên Kim Quy đã có chủ trương đầu tư, việc bàn giao mặt bằng đã đạt 97%. Chủ đầu tư đang tổ chức thực hiện các nội dung triển khai theo quy hoạch; phần còn lại với trách nhiệm của mình, Sở sẽ tham mưu Thành phố và đôn đốc các đơn vị thực hiện.

Trong khi đó về nhiều dự án công viên trên địa bàn, điển hình là dự án Công viên văn hóa, thể thao Đống Đa phê duyệt từ năm 2021, nhưng đến nay qua 20 năm vẫn chưa triển khai được.

Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định cho biết, dự án công viên Đống Đa có từ năm 1998, có quyết định thu hồi đất tại 3 phường, trong quá trình giải phóng mặt bằng đã triển khai được 132 hộ với diện tích trên 9.000 m2 và khoảng 10.000 m2 tại khu bãi đất lấn chiếm. Sau khi giải phóng mặt bằng, quận đã sử dụng một một phần đất xây trạm điện, sân bóng, trường học…

“Năm 2007, TP có văn bản giao một doanh nghiệp đề xuất lập quy hoạch, đầu tư xây dựng công viên văn hóa, tuy nhiên từ đó đến nay chưa thực hiện. Khó khăn vướng mắc chính là về GPMB, vướng mắc về chế độ chính sách tái định cư, giá đền bù chưa thoả đáng”- lãnh đạo quận Đống Đa nói.

Ông cho hay, năm 2019, quận đã có 2 văn bản báo cáo Sở QHKT để báo cáo UBND TP về rà soát, điều chỉnh quy hoạch. Năm 2021, TP đã có văn bản giao Sở QHKT chủ trì phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng và các quận liên quan rà soát, báo cáo về dự án.

Cũng liên quan đến dự án trên, Giám đốc Sở QHKT Hà Nội Nguyễn Trúc Anh cho biết vướng mắc nhất của dự án là giải phóng mặt bằng, đến nay mới giải phóng được 1,9 ha đất trong tổng số 8,5 ha quỹ đất của giai đoạn 1. Hiện Sở QHKT, quận Đống Đa, Ba Đình đang tập trung hoạch định lại phạm vi ranh giới dự án. Tuy nhiên để công việc này triển khai nhanh cần các quận quyết liệt vào cuộc làm rõ căn cứ phát lý đối với các hộ dân đang sử dụng đất tại khu vực này.

“Nếu 2 quận đáp ứng được tiến độ rà soát dự án trong nửa đầu năm 2022, Sở sẽ trình UBND TP về phương án điều chỉnh dự án công viên văn hóa Đống Đa...”, Giám đốc Sở QHKT Hà Nội nói.

Về việc này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết UBND TP đã yêu cầu các sở, ngành liên quan và hai quận Đống Đa, Ba Đình tập trung rà soát để có thể “dứt điểm điều chỉnh quy hoạch” công viên này trong 2 tháng nữa.

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 17/5: Bắc Bộ trưa và chiều có nắng

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất từ 18 đến 21 độ C, Tây Bắc có nơi dưới 18 độ C, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Bắc Trung Bộ trời mát

Nữ doanh nhân lừa đảo bán đất

(CLO) Để tạo vỏ bọc một doanh nhân bất động sản thành đạt, Hằng thường xuyên lên mạng xã hội khoe sự giàu có như đi xe ô tô Mercedes, ở chung cư cao cấp, khoe trong tài khoản lúc nào cũng có hàng tỉ đồng để thu hút và kêu gọi các nhà đầu tư tiền để “chung vốn” làm ăn.

“Xế hộp” chở 5 người bị tàu hỏa đâm bay xuống ruộng

(CLO) Khi “xế hộp” băng qua đoạn giao cắt giữa đường dân sinh với đường sắt thì bị tàu hỏa chạy hướng Nam - Bắc, tông mạnh khiến chiếc xe ô tô bay xuống ruộng. Rất may cả 5 người ngồi trên xe thoát nạn.

Chứng chỉ ngoại ngữ không được công nhận, sinh viên không đủ điều kiện ra trường?

(CLO) Hiện Viện Đào tạo quốc tế (IBD) - Đại học Kinh tế Quốc dân đang có nhiều dấu hiệu vi phạm trong đào tạo, cấp chứng chỉ tiếng Anh để bảo đảm điều kiện đầu vào; học cơ sở ngành và điều kiện ra trường...cũng như thiếu minh bạch trong thu, chi tài chính.

SEA Games 31 ngày 16/5:

(CLO) Thứ Hai (16/5) tiếp tục là một ngày vàng của thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 ở các môn như Điền kinh, Taekwondo, Pencak Silat. Ở dấu ấn cá nhân, siêu kình ngư Huy Hoàng đã phá kỷ lục SEA Games ở nội dung bơi 400m tự do.

Đối tượng truy nã bị bắt sau gần 10 năm lẩn trốn

(CLO) Công an TP Móng Cái (Quảng Ninh) vừa phát hiện, bắt giữ đối tượng truy nã Phùng Thị Hoa (SN 1972; trú tại thôn Tú Đôi, xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng) sau gần 10 năm lẩn trốn.

U23 Thái Lan tránh Việt Nam ở bán kết SEA Games 31

(CLO) U23 Thái Lan và U23 Việt Nam sẽ không phải sớm loại nhau ở bán kết, tạo nên viễn cảnh về một trận chung kết trong mơ của môn bóng đá nam SEA Games 31.

Tăng cường hợp tác giữa hai Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam - Lào

(CLO) Thời gian qua, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội hai nước Việt Nam - Lào đã hợp tác chặt chẽ trong chức năng quyền hạn của mình cả trên các mặt song phương và đa phương.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đôn đốc 8 tỉnh khu vực ĐBSCL đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

(CLO) Ngày 16/5, đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác số 2 của Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với 8 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL để kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.