Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều ngân hàng đang cạn room tín dụng

(CLO) Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây cho thấy, tính đến đầu tháng 10/2018, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng ở mức 9,89% so với cuối năm ngoái, thấp hơn khá nhiều so với mức tăng cùng kỳ là 11,73%.

Báo nói Công luận
 

Tình trạng cạn room tín dụng của nhiều ngân hàng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động cho vay trong những tháng cuối năm (Ảnh TL)

 

Năm 2018, mức tăng trưởng tín dụng tối đa mà NHNN giao cho các ngân hàng là 14%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu chung của toàn ngành là 17%. Đến hết tháng 9/2018, nhiều ngân hàng đã dần cạn room tín dụng được cấp từ đầu năm.

Hiện 2 hệ thống ngân hàng lớn là Vietinbank và BIDV cũng sắp chạm trần room tín dụng với mức tăng trưởng xấp xỉ 12%. Ngoài ra, một số NHTM như ACB, Sacombank, MB, Kienlongbank hay OCB dư địa cho vay cũng không còn nhiều trong những tháng cuối năm 2018.

NHNN cũng cho biết quan điểm sẽ không xem xét, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (trừ trường hợp đặc biệt, như một số ngân hàng thương mại tham gia tái cơ cấu trong năm 2018 đối với các tổ chức tín dụng yếu kém)…

Từ việc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của NHNN, theo nhận định, khả năng các ngân hàng này được nới room tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm là rất ít. Thậm chí, Sacombank là ngân hàng đang thuộc diện tái cơ cấu, và đã có nhiều ý kiến xin nới room tín dụng nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của NHNN.

Thống kê hiện nay cho thấy dòng vốn từ ngân hàng tới nền kinh tế phục vụ sản xuất kinh doanh và tiêu dùng chiếm khoảng 58 – 60%. Việc cạn room tín dụng từ nhiều hệ thống ngân hàng sẽ có tác động lớn trong hoạt động sản xuất kinh doanh những tháng cuối năm.

Song Nguyên