Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều nước đón Giáng sinh lặng lẽ trong bối cảnh đại dịch Covid-19

(CLO) Hoạt động lễ hội đón Giáng sinh, năm mới bị giảm quy mô hoặc hủy bỏ tại nhiều nơi trên thế giới vì lệnh phong tỏa hoặc hạn chế đi lại, cấm tụ tập đông người phòng chống Covid-19.

Audio

Theo hãng tin AFP, đại dịch Covid-19 khiến hàng triệu người khắp thế giới phải hủy bỏ kế hoạch, hạn chế các lễ hội hoặc đón Giáng sinh dưới lệnh phong tỏa, nhất là khi nhiều quốc gia chứng kiến các đợt bùng phát mới vào mùa Giáng sinh năm nay.

Năm nay, phần lớn châu Âu đối diện mùa đông đen tối với những đợt bùng phát dịch bệnh mới. Người dân ở thủ đô London (Anh) cùng các khu vực lân cận được lệnh phải ở nhà vì sự xuất hiện của biến thể mới của vi rút gây ra dịch Covid-19. Đức hủy bỏ các khu chợ Giáng sinh nổi tiếng.

Đường Oxford ở thủ đô London, Anh mùa Giáng sinh. Ảnh: REUTERS

Đường Oxford ở thủ đô London, Anh mùa Giáng sinh. Ảnh: REUTERS

Còn Giáo hoàng Francis tổ chức thánh lễ nửa đêm tại Vatican sớm hơn 2 giờ để đáp ứng quy định giới nghiêm của Ý. Ở Bỉ, người dân chỉ được đón một khách đến nhà.

Tại Peru, người dân không được phép lái xe hơi khỏi nhà trong dịp Giáng sinh và năm mới để hạn chế hoạt động đi lại. Trong khi đó, người dân Nam Phi bị cấm ra bãi biển vào đêm 24/12, ngày 25/12 và ngày đầu năm mới.

Còn tại nước Mỹ, dù không có lệnh hạn chế đi lại trên toàn quốc nhưng giới chức y tế khuyến cáo người dân ở nhà và hạn chế tụ tập.

Ở Úc, chính quyền yêu cầu hàng triệu người dân ở TP. Sydney hạn chế đi lại trong kỳ nghỉ Giáng sinh, chỉ đón dưới 10 khách đến nhà sau khi thành phố này ghi nhận hơn 100 ca nhiễm mới.