Nhiều quan chức Nam Mỹ bị cáo buộc có dính líu Hồ sơ Paradise

Ngày 7/11, báo chí Brazil đưa tin tập đoàn xây dựng hàng đầu nước này Odebrecht có liên quan tới 17 công ty có trụ sở tại các nơi được coi là "thiên đường trốn thuế."

Odebrecht, tập đoàn xây dựng lớn hàng đầu Mỹ Latinh đang bị dính líu tới vụ bê bối tham nhũng khổng lồ tại Brazil, sở hữu nhiều công ty đặt tại Bahamas, đảo Caimán và Malta, được thành lập trong giai đoạn 1970-2000.

 Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ Poder360 dẫn điều tra của Hiệp hội Báo chí điều tra quốc tế (ICIJ) cho biết 5 trong số 17 công ty đã đóng cửa và nhiều công ty khác hoạt động tại châu Phi.

Tờ báo này cũng cho biết lãnh đạo Odebrecht đã thỏa thuận hợp tác với cơ quan tư pháp Brazil trong quá trình điều tra vụ bê bối tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras, theo đó Odebrecht dùng các công ty được đặt tại “thiên đường trốn thuế” làm bình phong để rửa tiền và che đậy các khoản tiền hồi lộ chính trị gia.

Liên quan tới những thông tin mới được công bố thêm trong vụ Hồ sơ Paradise những ngày qua, cùng ngày, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, người bị cáo buộc có tên trong danh sách, đã công bố công khai trên trang mạng của Phủ Tổng thống nước này, tình trạng tài chính cá nhân trong năm 2015 và 2016.

Ông Santos khẳng định những khoản tiền có trong tập đoàn Global, có trụ sở tại “thiên đường trốn thuế” là những khoản đóng góp phục vụ học đại học của các con, đồng thời bác bỏ mọi cáo buộc có liên quan tới việc trốn thuế.

Ông Santos nhấn mạnh trong nhiều năm ông làm thành viên Hội đồng quản trị của Đại học Andes và ông luôn quan tâm đóng góp để phát triển giáo dục.

Với công bố về tài sản trên mạng Phủ Tổng thống, ông Santos đã trở thành người đứng đầu nhà nước đầu tiên của Colombia công khai tài sản trên mạng.

Cũng trong ngày 7/11, liên minh đối lập Mặt trận đoàn kết công dân Argentina cũng yêu cầu Bộ trưởng Tài chính nước này Luis Caputo từ chức bởi có tên trong danh sách vụ Hồ sơ Paradise, vừa được công bố cuối tuần qua.

Các chính trị gia đối lập tố cáo ông Caputo che giấu thông tin liên quan tới các khoản tài chính không minh bạch.

Điều tra của ICIJ cho biết ông Caputo có tham gia vào công ty Noctua Partners LLC, có trụ sở tại đảo Cayman. Phe đối lập cho rằng ông Caputo đã có hành vi trốn thuế, rửa tiền, đồng thời yêu cầu cơ quan tư pháp can thiệp, điều tra làm sáng tỏ vụ việc.

Thông cáo của Mặt trận đoàn kết công dân đối lập nêu rõ Argentina không thể chấp nhận một bộ trưởng có hành vi rửa tiền. Cho tới thời điểm này, ông Caputo đã bác bỏ hoàn toàn mọi cáo buộc. Tổng thống Mauricio Macri cũng có tên trong danh sách này.

Tại khu vực Nam Mỹ, các Bộ trưởng Kinh tế Brazil Henrique Meirelles và Bộ trưởng Nông nghiệp Blairo Maggi cũng có tên trong danh sách của Hồ sơ Paradise.

Một năm sau vụ "Hồ sơ Panama" chấn động thế giới, truyền thông nhiều nước ngày 5/11 đồng loạt đưa tin về một vụ rò rỉ hồ sơ tài chính được gọi là "Hồ sơ Paradise" trong đó tiết lộ về các khoản đầu tư gây tranh cãi của nhiều nhân vật nổi tiếng như Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, cũng là một tỷ phú đầu tư; ban quản lý khu điền trang Duchy of Lancaster của Nữ hoàng Elizabeth II...

Hồ sơ Paradise do ICIJ công bố" gồm khoảng 13,4 triệu tài liệu chủ yếu đến từ Appleby, một công ty luật có văn phòng tại Bermuda và một số địa điểm khác.

Số tài liệu này ban đầu được báo Đức Suddeutsche Zeitung nắm được và sau đó chia sẻ với ICIJ và các đơn vị truyền thông đối tác./.

Hoàng Việt (Theo TTXVN)

Xem thêm

BIDV và VDB tăng cường hợp tác, hướng tới sự phát triển bền vững

BIDV và VDB tăng cường hợp tác, hướng tới sự phát triển bền vững

Ngày 24/06/2026, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2026 – 2031, mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa hai định chế tài chính lớn của Việt Nam.

Vay vốn không cần ký tay: TPBank triển khai ký số qua VNeID cho khách hàng

Vay vốn không cần ký tay: TPBank triển khai ký số qua VNeID cho khách hàng

TPBank tiếp tục mở rộng hành trình số hóa dịch vụ khi triển khai ký số và xác thực khách hàng qua nền tảng VNeID dành cho khách hàng cá nhân trong các giao dịch tín dụng. Giải pháp mới giúp rút ngắn thủ tục, đơn giản hóa quy trình hoàn thiện hồ sơ và mang đến trải nghiệm giao dịch thuận tiện hơn cho khách hàng trên môi trường số.

TPBank Visa FlashBiz: Đa chức năng – Tăng trải nghiệm, quản lý chi tiêu doanh nghiệp 24/7

TPBank Visa FlashBiz: Đa chức năng – Tăng trải nghiệm, quản lý chi tiêu doanh nghiệp 24/7

Quản lý chi phí doanh nghiệp chưa bao giờ là bài toán dễ dàng với các nhà điều hành, đặc biệt khi phải không ngừng gia tăng hiệu quả kinh doanh, cân bằng giữa tăng doanh thu và quản lý chặt chẽ từng hạng mục chi phí quản lý. Sự ra mắt của thẻ đa năng quốc tế TPBank Visa FlashBiz với thiết kế 2 trong 1 được xem là giải pháp tài chính thông minh, giúp doanh nghiệp vừa linh hoạt nguồn chi, vừa dễ dàng quản lý chi tiêu đến từng thành viên trong doanh nghiệp.

Dự kiến ngày 26/6/2026, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng sẽ chính thức tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu chức năng dịch vụ thuộc Khu công nghiệp Đại An mở rộng.

Hải Phòng chuẩn bị khởi công Dự án nhà cho công nhân và chuyên gia thuê trị giá hơn 1.100 tỷ đồng

(CLO) Tại Hội nghị cung cấp thông tin và Giao ban báo chí ngày 24/6 ông Nguyễn Hoài Long - Phó Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Hải Phòng cho biết, vào ngày 26/6/2026 tới đây, Ủy ban nhân dân thành phố sẽ chính thức tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu chức năng dịch vụ thuộc Khu công nghiệp Đại An mở rộng. 

TPBank nhận Bằng khen của Bộ Công an nhờ các giải pháp bảo vệ khách hàng trên môi trường số

TPBank nhận Bằng khen của Bộ Công an nhờ các giải pháp bảo vệ khách hàng trên môi trường số

Tại Hội nghị ký kết Kế hoạch thực hiện Quy chế phối hợp giữa Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong công tác phòng, chống lừa đảo trực tuyến, diễn ra tại trụ sở Bộ Công an, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an trao tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc đột xuất trong triển khai các giải pháp phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Giá vàng và bạc giảm mạnh do lo ngại lãi suất tăng

Giá vàng và bạc giảm mạnh do lo ngại lãi suất tăng

(CLO) Giá vàng và bạc đồng loạt giảm mạnh trong phiên giao dịch 23/6 khi làn sóng bán tháo trên các thị trường tài chính lan rộng từ cổ phiếu công nghệ sang nhóm kim loại quý. Diễn biến này phản ánh sự thay đổi đáng kể trong kỳ vọng của nhà đầu tư về triển vọng chính sách tiền tệ của Mỹ.

BIDV phối hợp tổ chức vận hành sàn giao dịch Các- bon trong nước

BIDV phối hợp tổ chức vận hành sàn giao dịch Các- bon trong nước

Ngày 22/6, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham gia Lễ ký kết Biên bản phối hợp Tổ chức vận hành Sàn giao dịch Các-bon trong nước giữa các cơ quan quản lý và các thành viên thị trường để tổ chức vận hành sàn giao dịch các-bon trong nước.

KienlongBank chốt ngày chia cổ tức 29,5%

KienlongBank chốt ngày chia cổ tức 29,5%

(CLO) Theo công bố mới nhất, cổ đông KienlongBank đón nhận tin vui với kế hoạch chi trả cổ tức của Ngân hàng theo tỷ lệ 29,5% ngay đầu tháng 7/2026. Đồng thời, tháng 7 cũng đánh dấu cột mốc cổ phiếu KLB có thời gian niêm yết 6 tháng trên HOSE kể từ ngày giao dịch đầu tiên 15/01/2026, đủ điều kiện cấp margin.

VN-Index dự báo xuất hiện các nhịp rung lắc mạnh

VN-Index dự báo xuất hiện các nhịp rung lắc mạnh

(CLO) Công ty TNHH Chứng khoán ACB dự báo, thị trường nhiều khả năng sẽ xuất hiện các nhịp rung lắc mạnh trong những phiên tới, với vùng VN-Index hỗ trợ quan trọng gần nhất quanh mốc 1.800 điểm.

BAF Việt Nam (BAF) dòng tiền kinh doanh quý I âm hơn 300 tỷ đồng, bỏ 810 tỷ để lập 4 công ty con tại Hà Nội

BAF Việt Nam (BAF) dòng tiền kinh doanh quý I âm hơn 300 tỷ đồng, bỏ 810 tỷ để lập 4 công ty con tại Hà Nội

(CLO) Công ty CP Nông nghiệp BAF Việt Nam (mã chứng khoán: BAF) vừa thông qua việc góp vốn thành lập 4 công ty con tại Hà Nội, tổng vốn điều lệ 810 tỷ đồng, toàn bộ do BAF sở hữu 100%. Quý I/2026, doanh nghiệp báo lãi sau thuế hơn 200 tỷ đồng, nhưng dòng tiền kinh doanh âm hơn 300 tỷ đồng, cùng với đó là tiền, tương đương tiền cuối kỳ chỉ còn 142 tỷ đồng.

VNDIRECT (VND) vào nhóm công ty chứng khoán đầu tiên tham gia thị trường carbon trong nước, hiện diện cả hệ thống giao dịch và lưu ký thanh toán

VNDIRECT (VND) vào nhóm công ty chứng khoán đầu tiên tham gia thị trường carbon trong nước, hiện diện cả hệ thống giao dịch và lưu ký thanh toán

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT (HOSE: VND) vừa hoàn tất đăng ký tham gia hai cấu phần quan trọng của thị trường carbon trong nước gồm: hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) và hệ thống lưu ký, thanh toán của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC). Bước đi này đưa VNDIRECT vào chuỗi dịch vụ từ đặt lệnh, khớp lệnh đến lưu giữ tài sản, bù trừ và thanh toán cho lớp tài sản xanh đang được Việt Nam xây dựng.

Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (TIG) bị xử phạt và truy thu thuế hơn 1,6 tỷ đồng, muốn chào bán hơn 243 triệu cổ phiếu trong lúc lợi nhuận quý I giảm 79%

Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (TIG) bị xử phạt và truy thu thuế hơn 1,6 tỷ đồng, muốn chào bán hơn 243 triệu cổ phiếu trong lúc lợi nhuận quý I giảm 79%

(CLO) CTCP Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (mã chứng khoán: TIG) vừa bị xử phạt, truy thu và tính tiền chậm nộp thuế với tổng số tiền hơn 1,60 tỷ đồng. Cùng thời điểm, doanh nghiệp này đang muốn chào bán hơn 243,60 triệu cổ phiếu để huy động hơn 2.436 tỷ đồng, trong lúc quý I/2026 mới lãi trước thuế hơn 11 tỷ đồng, giảm 79% so với cùng kỳ.

BVBank (BVB) bổ nhiệm lãnh đạo khối khách hàng cá nhân, lợi nhuận quý I tăng 169% và nợ khó đòi đã xử lý hơn 4.026 tỷ đồng

BVBank (BVB) bổ nhiệm lãnh đạo khối khách hàng cá nhân, lợi nhuận quý I tăng 169% và nợ khó đòi đã xử lý hơn 4.026 tỷ đồng

(CLO) BVBank vừa bổ nhiệm ông Nguyễn Đăng Di làm Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân, kiện toàn thêm nhân sự cấp cao cho mảng bán lẻ. Động thái này diễn ra sau quý I/2026, ngân hàng báo lãi sau thuế hợp nhất đạt 172,37 tỷ đồng, tăng 169% so với cùng kỳ. Cùng với đó là khoản cho vay khách hàng đạt 78.099,48 tỷ đồng, tiền gửi khách hàng 74.032,79 tỷ đồng, trong khi nợ khó đòi đã xử lý ở mức hơn 4.026 tỷ đồng.

Cỡ chữ bài viết: