Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều quốc gia phương Tây sơ tán nhân viên sứ quán khỏi Ukraine

(CLO) Mỹ, Anh và Úc đã thông báo cho gia đình các nhà ngoại giao của họ ở Kiev rời Ukraine trong bối cảnh lo ngại về một cuộc tấn công của Nga vào nước này. Đức cho biết họ cũng sẽ giúp công dân của mình rời đi nếu muốn.

Audio

Sau Mỹ, một số quốc gia phương Tây đã cảnh báo không đi du lịch đến Ukraine và sơ tán gia đình của các nhân viên ngoại giao ra khỏi quốc gia đang có nguy cơ xảy ra chiến tranh này vào thứ Hai.

nhieu quoc gia phuong tay so tan nhan vien su quan khoi ukraine hinh 1

Nhiều thành viên gia đình của các nhân viên đại sứ quán Mỹ tại Kiev, Ukraine đã được sơ tán về nước. Ảnh: RT

Danh sách ngày càng nhiều các quốc gia kêu gọi công dân rời khỏi Ukraine được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về việc Nga xây dựng quân đội ở biên giới với nước này.

Hôm Chủ nhật, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thân nhân của các nhân viên ngoại giao đóng tại đại sứ quán ở Kiev bắt đầu rời Ukraine. Các quan chức Mỹ khuyến cáo không nên đến Ukraine do "các mối đe dọa gia tăng về hành động quân sự của Nga" và cả vì Covid-19.

Trong một tư vấn du lịch được công bố trên trang web của mình, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã có báo cáo rằng Nga đang có kế hoạch hành động quân sự chống lại Ukraine.

Bên cạnh việc ra lệnh cho các thành viên gia đình đủ điều kiện của nhân viên đại sứ quán ở Kiev rời đi, Washington cũng cho phép nhân viên đại sứ quán tự nguyện trở về nước.

"Các điều kiện an ninh, đặc biệt là dọc theo biên giới của Ukraine, ở Crimea do Nga chiếm đóng và ở miền đông Ukraine do Nga kiểm soát, là không thể đoán trước và có thể xấu đi mà không được báo trước", cố vấn du lịch của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng đại sứ quán sẽ vẫn mở cửa. Họ nói thêm rằng động thái này không phản ánh sự buông lỏng việc hỗ trợ của Mỹ đối với Ukraine và đã được cân nhắc trong một thời gian.

Ngoài Mỹ, Anh hôm thứ Hai cho biết họ cũng đang rút một số nhân viên đại sứ quán và người thân của họ khỏi Ukraine do "mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga". Đồng thời, Bộ Ngoại giao Anh cho biết đại sứ quán Kiev sẽ vẫn mở cửa cho "các công việc thiết yếu".

Úc nhanh chóng làm theo, khi nước này yêu cầu công dân của mình "rời đi ngay bây giờ" và rút về nước các thành viên gia đình của các nhân viên đại sứ quán.

Đức cũng nói rằng họ sẽ giúp các thành viên gia đình nhân viên đại sứ quán rời Ukraine nếu muốn, đồng thời mở rộng khuyến nghị cho những người đang làm việc cho các tổ chức của Đức khác, như Viện Goethe.

"Đây là một biện pháp mà chúng tôi đang thực hiện để đảm bảo sự an toàn của những người mà chúng tôi chịu trách nhiệm ở đó", phát ngôn viên Christopher Burger của Bộ ngoại giao Đức cho biết hôm thứ Hai. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng đại sứ quán Đức tại Kiev vẫn tiếp tục hoạt động.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Na Uy hôm thứ Hai đã đưa ra một cảnh báo mới khuyến cáo công dân nước này tránh các chuyến đi không cần thiết tới Ukraine.

Chính phủ Ukraine cho rằng quyết định của Mỹ rút các thành viên gia đình trong đại sứ quán là "quá mức" vào hôm thứ Hai. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko nói: “Chúng tôi coi một bước đi như vậy của Mỹ là quá sớm và thể hiện sự thận trọng quá mức”.

Việc Mỹ và Anh tuyên bố rút các gia đình đại sứ quán tại Kiev được đưa ra trong bối cảnh phương Tây đang lo ngại về việc Nga có thể sẽ sớm tấn công Ukraine. Liên minh NATO hôm thứ Hai thông báo sẽ gửi thêm máy bay phản lực và tàu chiến đến các quốc gia thành viên tại Đông Âu. Ví dụ, Đan Mạch sẽ triển khai 4 máy bay chiến đấu F-16 tới Lithuania. Mỹ và các nước khác cũng đang tăng cường sự hỗ trợ.

Huy Hoàng (theo DW)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thế hệ Z và cuộc chống chọi lần đầu với lạm phát

(CLO) Lần đầu tiên trong đời, Gen Z - thế hệ người trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 25 - trải qua sự thay đổi giá cả nhanh chóng, cũng như gặp những trở ngại về việc làm lớn đến như vậy.

Đại biểu đề nghị luật hoá sáng kiến của Đảng đoàn Quốc hội về chiến lược lập pháp

(CLO) Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đề nghị, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là luật hoá sáng kiến của Đảng đoàn Quốc hội về chiến lược lập pháp.

Xiaomi công bố chiến lược hợp tác với Leica nhằm cải thiện chất lượng hình ảnh trên smartphone

(CLO) Xiaomi và Leica Camera vừa chính thức công bố hợp tác chiến lược về nhiếp ảnh di động, với thời hạn kéo dài lên đến 7 năm.

Đức có thể không cần ý kiến của Hungary nếu tiếp tục phản đối lệnh cấm dầu Nga của EU

(CLO) Đức là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga. Bộ trưởng Kinh tế Đức Habeck: Chúng tôi ủng hộ việc loại Hungary ra khỏi lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga.

Ngày 24/5: Ghi nhận 1.323 ca nhiễm COVID-19 mới

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 23/5 đến 16h ngày 24/5 ghi nhận 1.323 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó 1 ca nhập cảnh tăng 143 ca so với ngày trước đó.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Again Beauty vi phạm quy định về quảng cáo

(CLO) Ngày 24/5, Cục An toàn thực phẩm vừa đưa ra cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Again Beauty đang quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Khởi tố nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng sư phạm Đắk Lắk và thuộc cấp

(CLO) VKSND tỉnh Đắk Lắk vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Trọng Hòa, nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk và thuộc cấp để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo quy định tại khoản 3 Điều 356 Bộ luật hình sự.

Nhóm Quad phản đối các nỗ lực 'thay đổi hiện trạng bằng vũ lực'

(CLO) Hôm thứ Ba (24/5), các nhà lãnh đạo 4 quốc gia Nhóm Quad, gồm Mỹ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ, đã tuyên bố phản đối mọi nỗ lực nhằm “thay đổi hiện trạng bằng vũ lực” ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bắc Kạn tổ chức ‘Tuần du lịch - di sản văn hóa Ba Bể năm 2022’ vào đầu tháng 6

(CLO) Vào đầu tháng 6, tỉnh Bắc Kạn sẽ tổ chức hàng loạt hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trong “Tuần du lịch - di sản văn hóa Ba Bể năm 2022”, nhằm thúc đẩy và quảng bá du lịch.