Điều chỉnh kích thước chữ

Những mẫu 'Trang phục dân tộc' Miss Universe của Việt Nam qua mỗi năm

(CLO) Từ áo dài truyền thống vào những năm 2008 - 2009, đến nay các bộ quốc phục của Việt Nam đã có nhiều điểm phá cách hơn khi xuất hiện tại các mùa Hoa hậu Hoàn vũ gần đây.

Audio

Năm 2008 là lần tiên Việt Nam tham gia Miss Universe, đại diện của Việt Nam là Hoa hậu Thùy Lâm đã sử dụng các thiết kế áo dài để trình diễn tại phần thi Trang phục dân tộc. Đây là bộ cánh được làm tỉ mỉ theo kiểu dáng áo dài của Hoàng hậu Nam Phương mang tên "Vũ khúc hạc".

Báo Công luận

Hoàng Yến nối gót đàn chị sau đó vào năm 2009 vẫn với chiếc áo dài truyền thống nhưng có màu đen và được thêu tay hình con rồng lên thân áo thể hiện khát vọng Việt.

Báo Công luận

Năm 2010 không có đại diện góp mặt. Năm 2011 Á hậu Hoàng My đến Brazil với trang phục dân tộc là áo tứ thân do Thuận Việt thiết kế. Thân áo được làm công phu bằng cách đính các loại đá ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành cùng hình con chim phượng hoàng làm điểm nhấn. Phụ kiện đi kèm là chiếc nón quai thao được cách điệu từ biểu tượng trống đồng.

Báo Công luận

Mùa Miss Universe 2012 và 2013, các đại diện của Việt Nam lần lượt là Diễm Hương và Trương Thị May quay trở lại với thiết kế áo dài truyền thống. Hai bộ đồ có nét tương đồng về màu sắc - vàng kết hợp đỏ đậm, tạo hiệu ứng thị giác khi trình diễn. 

Tuy có mang văn hóa Việt, nhưng trang phục của Diễm Hương lại quá an toàn nên không đủ nổi bật.

Báo Công luận

Trương Thị May cũng tiếp nối đàn chị với một thiết kế cùng tông màu và độc đáo tại đấu trường nhan sắc quốc tế như Hoa hậu Hoàn vũ.

Báo Công luận

Phạm Hương trong mùa thi năm 2015 mang về nhiều kỳ vọng cho Việt Nam. Thiết kế áo dài của Thuận Việt một lần nữa xuất hiện trên sân khấu Miss Universe. Trang phục được lấy ý tưởng từ chim hạc và lá trúc, biểu tượng quen thuộc, gắn liền với làng quê Việt. Điểm nhấn của bộ đồ là ở chiếc mấn đồng thau có trọng lượng 1,7kg, được mạ 2,5 chỉ vàng.

Báo Công luận

Năm 2016 Lệ Hằng đến Miss Universe với một trang phục hoàn toàn mới lạ so với trước đó. Thiết kế cô chọn mang tên Nàng Mây được lấy ý tưởng từ những chiếc đó bắt cá với chất liệu mây, tre...  Nhờ tính độc đáo và lạ mắt mà trang phục này đã được Missosology và các chuyên trang sắc đẹp khác đánh giá là khá ấn tượng.

Báo Công luận

Với việc ban tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam bắt đầu mở các cuộc thi thiết kế trang phục dân tộc, những năm gần đây các người đẹp đã có nhiều thiết kế độc - lạ hơn. Tại Miss Universe 2017, Nguyễn Thị Loan trình diễn trang phục "Hồn Việt" với điểm nhấn hai chiếc nón lá khổng lồ như một đôi cánh. Bên cạnh đó là phần cánh quạt họa tiết trống đồng.

Báo Công luận

Sau đó năm 2018, trang phục Bánh Mì của H'Hen Niê đã gây sốt một thời gian dài kể từ khi công bố cho đến lúc được trình diễn trên sân khấu tại Thái Lan. Nhiều người cho rằng, bánh mì không phải đặc trưng văn hóa của Việt Nam, tuy nhiên người đẹp chia sẻ đây là món ăn xuất hiện từ những nơi nghèo nhất cho đến chốn xa hoa nhất của đất nước. Dù không đạt giải, mẫu thiết kế này để lại ấn tượng với cộng đồng sắc đẹp quốc tế.

Báo Công luận

Trang phục dân tộc của Hoàng Thùy tại Miss Universe 2019 cũng được xem là một thiết kế độc đáo và lạ mắt nhờ lấy ý tưởng từ cà phê phin sữa đá. Phần bodysuit được làm bó sát để giúp người đẹp khoe vóc dáng, cùng với đó là những đường nét đính kết như dòng chảy của cà phê phin.

Báo Công luận

Sáng 14/5 vừa qua theo giờ Việt Nam, Khánh Vân vừa hoàn thành phần thi trang phục dân tộc tại Miss Universe năm nay. Thiết kế của cô lần này mang tên Kén Em do Khoa Lỗ và Tín Thái thực hiện, mang ý nghĩa tôn vinh nghề dệt tơ tằm của Việt Nam.

Tuy có một chút sự cố nhỏ trước và trong khi trình diễn nhưng với thần thái tự tin của mình đại diện Việt Nam vẫn gây nhiều ấn tượng đối với khán giả.

Báo Công luận

Khang Lâm