Điều chỉnh kích thước chữ

Những ngôi sao kỳ lạ nhất vũ trụ

(CLO) Trong vũ trụ rộng lớn đầy rẫy những vật thể bí ẩn mà chúng ta chưa thể khám phá. Hàng năm, chúng ta lại bắt gặp những ngôi sao mới mà một phần trong số đó làm thay đổi quan điểm của chúng ta về sao.

Dưới đây là Top những ngôi sao kỳ lạ nhất vũ trụ:

Sao sơ sinh

Đây là một Swift J18180 – 1607, phát hiện vào ngày 12/3/2020 và là một trong những vật thể non trẻ nhất trong vũ trụ mà chúng ta biết đến. Ước tính tuổi đời của Swift J18180-1607 mới khoảng 240 năm. Đây là ngôi sao từ - tức là ngôi sao có từ trường rất mạnh. Swift J18180-1607 nặng hơn Mặt trời khoảng 2 lần.

Ngôi sao Swift J18180-1607. Ảnh: internet.

Ngôi sao Swift J18180-1607. Ảnh: internet.

Ngôi sao "già hơn vũ trụ"

Tiểu hành tinh HD 140283 trở thành câu đố khoa học, khi mọi mô hình và tính toán đều cho thấy, tuổi của nó là khoảng 14,5 tỷ năm. Vấn đề là ở chỗ, tuổi của vũ trụ được ước tính là 13,8 tỷ năm. Như vậy, sao HD 140283 phải xuất hiện trước Vụ nổ Lớn!

Sao khổng lồ

Nếu nói đến sự khổng lồ thì phải nhắc đến ngôi sao UY Scuti, có khả năng chứa được… 5 tỷ ngôi sao như Mặt trời của chúng ta. Với đường kính của UY Scuti là khoảng 1.700 lần lớn hơn Mặt trời. Đây là ngôi sao lớn nhất từ trước tới nay mà các nhà thiên văn học biết đến. Sao UY Scuti nằm trong chòm sao Scutum (chòm sao Thuẫn Bài), cách chúng ta khoảng 5.100 năm ánh sáng.

Ngôi sao có kích thước hành tinh

Ngôi sao EBLM J0555-57Ab là vật thể được quan sát vào năm 2017. Mặc dù kích thước nhỏ, nhưng sao EBLM J0555-57Ab rất nặng: Khối lượng của nó bằng 85 lần khối lượng sao Mộc (khối lượng sao Mộc: 1,9x10^27 kg). Sao EBLM J0555-57 Ab là một thành phần của hệ thống 3 ngôi sao, ở cách Trái đất khoảng 600 năm ánh sáng.

Sao trong sao

Năm 1976, hai nhà vật lý Kip Thorne và Anna Zytkow đề xuất mô hình thuần túy lý thuyết về hệ thống 2 ngôi sao: Sao neutron ở trung tâm, bị sao lùn đỏ "nuốt chửng". Sao lùn đỏ trở thành vỏ bên ngoài của sao neutron.  Đối với người quan sát, hệ thống như vậy chỉ trông như một ngôi sao đỏ khổng lồ.

Vật thể Thorn-Zytkow chỉ mang tính lý thuyết. Tuy nhiên. các nhà thiên văn học đã phát hiện cặp sao đầu tiên có đặc điểm và cách hành xử phù hợp với mô hình Thorn-Zytkow. Đó là hệ thống "sao trong sao" HV 2112, nằm trong Đám mây Magellana Nhỏ.

Ngôi sao có đuôi

Mira Ceti là hệ thống sao kép – bao gồm hai ngôi sao: Sao Mira Ceti A là sao đỏ khổng lồ ở giai đoạn cuối cuộc đời; còn sao Mira Ceti B đã "chết" và trở thành sao lùn, quay xung quanh ngôi sao Mira Ceti A còn "sống", hút vật chất từ ngôi sao này. Mira Ceti thường di chuyển với tốc độ 130 km/s và để lại phía sau một cái đuôi dài màu tím, bao gồm oxy và carbon. Theo ước tính, cái đuôi này có chiều dài lên tới 13 năm ánh sáng!

Ngôi sao có đuôi. Ảnh: internet.

Ngôi sao có đuôi. Ảnh: internet.

Ngôi sao "hung hãn"

Vega (sao Chức nữ) là ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Thiên cầm và sao sáng thứ năm trên bầu trời đêm. Sao Chức nữ ở cách chúng ta khoảng 30 năm ánh sáng. Vấn đề là ở chỗ, xét về khía cạnh độ lớn và khoảng cách, thì sao Chức nữ quá sáng. Và đặc biệt, bản thân hình dạng ngôi sao cũng khác thường: Hình bầu dục, chứ không phải hình cầu.

Ngôi sao với thành phần bí ẩn

Trong năm 1961, nhà vật lý thiên văn Ba Lan Antoni Przybylski phát hiện ngôi sao HD 101065 với thành phần khác thường. Sao HD 101065 tự quay rất chậm – mất 188 năm mới xong một vòng quay quanh trục chính.

Lý do có thể là thành phần khác thường của ngôi sao: Nó chứa rất ít các nguyên tố như sắt hay niken, và đặc biệt chứa nhiều nguyên tố nặng như plutonium, uranium… (thông thường, những nguyên tố nặng này là rất hiếm trong các ngôi sao khác).

Nụ hôn của các ngôi sao

Hai ngôi sao trong hệ sao kép có thể quay gần nhau như thế nào? Rất gần! Gần đến mức chúng chạm vào nhau. Hiện tượng này diễn ra, chẳng hạn, với hệ thống sao kép tiếp xúc VFTS 352. Tổng khối lượng hệ sao VFTS 352 bằng khoảng 57 lần khối lượng Mặt trời.

Ngôi sao của người ngoài hành tinh?

Các nhà khoa học rất ít khi giải thích một hiện tượng thiên văn bằng "hoạt động của người ngoài hành tinh". Tuy nhiên, đối với trường hợp ngôi sao KIC 8462852 thì đây là cách giải thích có vẻ hợp lý nhất. Số là, chưa có ngôi sao nào có sự sụt giảm độ sáng tới 20%.

Trong trường hợp các hành tinh đi ngang qua phía trước ngôi sao, độ sánh chỉ sụt giảm khoảng 1%. Do vậy, xuất hiện giả thuyết cho rằng có thể có cấu trúc "nhân tạo" nào đó, quay xung quanh ngôi sao KIC 8462852 và lấy năng lượng cần thiết để duy trì nền văn minh.

Ngôi sao của người ngoài hành tinh. Ảnh: internet.

Ngôi sao của người ngoài hành tinh. Ảnh: internet.

Ngôi sao rời bỏ thiên hà

Ngôi sao có ký hiệu HE 0437-5439 HST là ngôi sao di chuyển với tốc độ cao. Nó di chuyển với vận tốc lớn đến mức hiện nay nó không còn liên kết về hấp dẫn với thiên hà của chúng ta nữa. Nó đang rời bỏ Dải Ngân hà với vận tốc khoảng 2,6 triệu km/h.

PV

 
 
Tin mới
GDP tăng mạnh 8,1%, Trung Quốc trên đà trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới

(CLO) GDP Trung Quốc đạt 8,1% trong năm 2021, mức tăng nhanh nhất trong gần thập kỷ và vượt xa mục tiêu trên 6% hàng năm mà Bắc Kinh đặt ra trước đó.

Còn 40 quyết định trưng cầu giám định, định giá chậm tiến độ, có khó khăn, vướng mắc

(CLO) Sáng 18/1, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) tổ chức Hội nghị công tác giám định, định giá tài sản trong các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Tin chuyển nhượng 18/1: MU nhắm sao Aston Villa, Barca và Bayern tranh giành Christensen

(CLO) Manchester United nhắm sao Aston Villa, muốn chiêu mộ Jude Bellingham của Dortmund; Tottenham chia tay Kion Etete; Barca và Bayern tranh giành Christensen... là những tin chuyển nhượng ngày 18/1 đáng chú ý.

Không làm ảnh hưởng đến an toàn chạy tàu khi thực hiện dự án 7.000 tỷ đồng

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản 297/BGTVT-CQLXD chỉ đạo Ban Quản lý dự án Đường sắt, Ban Quản lý dự án 85 đảm bảo thời gian phong tỏa thi công trong quá trình thi công 4 dự án đường sắt quan trọng, cấp bách trị giá 7000 tỷ đồng.

Tỷ lệ sinh của Trung Quốc giảm kỷ lục vào năm 2021

(CLO) Tỷ lệ sinh của Trung Quốc đại lục giảm xuống mức thấp kỷ lục vào năm 2021, dữ liệu cho thấy hôm thứ Hai (17/1). Tình trạng giảm sinh từng khiến Bắc Kinh bắt đầu cho phép các cặp vợ chồng sinh tối đa 3 con vào năm ngoái.

Top 10 cầu thủ

(CLO) Làng túc cầu thế giới đã chứng kiến nhiều trường hợp giống như Coutinho. Họ thi đấu cực hay tại một đội bóng, nhưng sau đó lại tụt dốc không phanh khi chuyển sang CLB khác. Dưới đây là 10 cầu thủ sa sút phong độ ở đội bóng mới mà người hâm mộ nên biết.

Trung Quốc và Triều Tiên nối lại tuyến đường sắt sau 2 năm đóng cửa vì Covid-19

(CLO) Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận hôm thứ Hai rằng Triều Tiên đã nối lại vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt với Trung Quốc sau hai năm tạm dừng để đối phó với đại dịch Covid-19.

Khởi tố vụ án mua bán tài liệu trong kỳ thi chuyên viên chính ở Lạng Sơn

(CLO) Ngày 18/1, thông tin từ Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can về tội “mua bán tài liệu bí mật nhà nước” theo quy định tại điều 337, Bộ luật hình sự năm 2015, xảy ra tại Kỳ thi chuyên viên chính năm 2021 ở Lạng Sơn.

Cận cảnh tác phẩm nhất chi mai - Cửu long quy tụ có giá gần 300 triệu đồng

(CLO) Thời điểm cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đường Lạc Long Quân (Hà Nội) bày bán đủ loại hoa, cây cảnh độc, lạ để phục vụ nhu cầu mua sắm, chơi tết của người dân Thủ đô.