Điều chỉnh kích thước chữ

Những quan chức nào của Hà Nội liên quan đến vụ án Nguyễn Đức Chung?

(CLO) Ngoài ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội còn có nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục, nguyên Giám đốc, phó Giám đốc Sở Tài chính, lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội liên quan đến vụ án Nguyễn Đức Chung.

Audio
Bài liên quan

Theo kết luận của Cơ quan CSĐT Bộ Công an trong vụ án ''Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan'', ngoài các bị can Nguyễn Đức Chung, Võ Tiến Hùng, một số lãnh đạo, cán bộ thuộc UBND Thành phố, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Công ty Thoát nước có liên quan đến quá trình thực hiện việc mua, quản lý, sử dụng, thanh, quyết toán chế phẩm Redoxy 3C để xử lý, duy trì chất lượng nước các hồ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Với các cương vị khác nhau, những lãnh đạo, cán bộ này có những sai phạm nhất định, nhưng vụ việc cũng đã được Ủy ban kiểm tra Trung ương tiến hành kiểm tra, kết luận thi hành kỷ luật đối với một số lãnh đạo và đề nghị Thành ủy Hà Nội tiếp tục kiểm tra, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan. Vì vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an không xem xét trách nhiệm hình sự đối với những lãnh đạo, cán bộ này và đã có văn bản đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý kỷ luật nghiêm khắc.

Ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

Ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

Cụ thể, đối với ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội từ tháng 3/2016 đến tháng 12/2020, phụ trách lĩnh vực xây dựng, giao thông đô thị, trực tiếp phụ trách Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải, có chức năng, nhiệm vụ tham mưu giúp việc cho Chủ tịch UBND Thành phố trong các hoạt động liên quan đến lĩnh vực phụ trách.

Tại Kỳ họp thứ năm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Thành uỷ viên, nguyên Uỷ viên BCSĐ, nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố. Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định: Thi hành kỷ luật cảnh cáo với ông Nguyễn Thế Hùng.

Tại cơ quan điều tra, ông Hùng khai, chính vì Nguyễn Đức Chung có những chỉ đạo mà ông Nguyễn Thế Hùng đã chỉ đạo, ký các văn bản 10500/VP-ĐT ngày 07/11/2016, 6006/UBND-ĐT ngày 27/11/2017 để Công ty Thoát nước làm căn cứ mua chế phẩm Redoxy 3C. Khoảng giữa năm 2019, khi Thanh tra thành phố Hà Nội tiến hành thanh tra việc mua, quản lý, sử dụng chế phẩm Redoxy 3C thì ông Nguyễn Thế Hùng mới biết Công ty Arktic có thoả thuận phân phối độc quyền với Watch Water...

Đối với ông Lê Văn Dục, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội từ tháng 5/2014 đến tháng 5/2020, có trách nhiệm lãnh đạo, quản lý, điều hành và chịu trách nhiệm chung các lĩnh vực công tác của Sở Xây dựng trước Thành ủy, Hội đồng nhân dân và UBND Thành phố.

Ông Lê Văn Dục là thành viên trong Đoàn đại biểu Thành phố và Đoàn doanh nghiệp Thành phố đi thăm và làm việc tại Pháp, Đức, Hà Lan từ ngày 29/5/2016 đến ngày 08/6/2016. 

Sau chuyến đi, ngày 07/10/2016, Liên ngành Sở Tài chính (chủ trì), Sở Xây dựng do ông Lê Hồng Quân, Trưởng Phòng Hạ Tầng tham dự, Sở Kế hoạch và Đầu tư (có mời nhưng không đến dự), Công ty Thoát nước tổ chức cuộc họp và thống nhất đề nghị UBND Thành phố giao Công ty Thoát nước phối hợp với Tổ công tác theo dõi các hoạt động và kết quả thử nghiệm xử lý ô nhiễm nước hồ Giáp Bát, Hổ Mẻ, Ba Mẫu bằng chế phẩm Redoxy 3C được thành lập tại Quyết định số 4847/QĐ-UBND ngày 05/9/2016 của UBND thành phố Hà Nội đàm phán, thoả thuận ký hợp đồng nhập chế phẩm Redoxy 3C của hãng Watch Water GmbH- CHLB Đức theo từng thời điểm, báo cáo Sở Xây dựng để lập dự toán và thanh quyết toán theo quy định hiện hành.     

Ngày 23/10/2017, tại trụ sở Sở Tài chính, lãnh đạo Sở Tài chính đã chủ trì, cùng Sở Xây dựng và Công ty Thoát nước tổ chức cuộc họp. Căn cứ kết quả cuộc hợp nêu trên, thực hiện sự chỉ đạo của UBND Thành phố, Sở Tài chính chủ trì soạn thảo văn bản đề nghị Sở Xây dựng cùng ký Tờ trình số 7000/TTrLS/STC 36 SXD ngày 31/10/2017 với nội dung: Liên sở trình UBND Thành phố cho phép Công ty Thoát nước nhập chế phẩm Redoxy-3C của hãng Watch Water GmbH CHLB Đức trên cơ sở kết quả đàm phán theo Kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố tại Thông báo số 308/TB-UBND...

Nguyễn Đức Chung là chủ mưu trong việc dừng sử dụng hóa chất cũ để mua hóa chất mới

Nguyễn Đức Chung là chủ mưu trong việc dừng sử dụng hóa chất cũ để mua hóa chất mới

Ông Hà Minh Hải, Phạm Công Bình, nguyên Giám đốc, phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cũng lĩnh trách nhiệm khi Sở Tài chính là đơn vị đã đề xuất, báo cáo và được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt Công ty Thoát nước phối hợp với tổ công tác đàm phán, thỏa thuận ký hợp đồng nhập chế phẩm Redoxy 3C trực tiếp từ hãng Watch Water GmbH CHLB Đức theo từng thời điểm. Ngày 10/10/2016, ông Bình ký văn bản số 6442/STC-BG báo cáo, đề nghị UBND Thành phố giao Công ty Thoát nước phối hợp với Tổ công tác theo dõi các hoạt động và kết quả thử nghiệm xử lý ô nhiễm nước hồ Giáp Bát, hồ Mẻ, Ba Mẫu bằng chế phẩm Redoxy 3C....

Ngoài ra, góp mặt trong danh sách này còn có ông Trần Trọng Văn, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước. Là Phó Tổng giám đốc Công ty Thoát nước từ năm 2003 đến tháng 7/2017 với chức trách, nhiệm vụ từ năm 2016 đến tháng 7/2017 là 38 phụ trách 05 Xí nghiệp, Trưởng Ban cải tiến, sáng kiến và ứng dụng khoa học kỹ thuật của Công ty, theo dõi màng chống ngập, ông Trần Trọng Văn có trách nhiệm trong việc thử nghiệm xử lý chế phẩm Redoxy 3C...

Ông Bùi Ngọc Uyên, nguyên Giám đốc Xí nghiệp quản lý các nhà máy xử lý nước thải, Công ty Thoát nước. Là Giám đốc Xí nghiệp quản lý các nhà máy xử lý nước thải, Công ty Thoát nước từ năm 2011 đến tháng 02/2017, có chức năng, nhiệm vụ thay mặt Công ty quản lý, vận hành các Nhà máy xử lý nước thải trên địa bản Hà Nội; quản lý duy trì hệ thống thoát nước khu vực Bắc Thăng Long- Vân Trì, Đông Anh, Hà Nội; quản lý, xử lý ô nhiễm môi trưởng các hồ trong địa bàn nội thành Hà Nội cũng liên quan trách nhiệm trong việc thử nghiệm xử lý chế phẩm Redoxy 3C...

Đối với Đoàn thanh tra của Thanh tra thành phố Hà Nội: Việc các thành viên Đoàn thanh tra có những quyết định, kết luận, thay đổi kết luận theo hướng không có sai phạm gì, không đúng bản chất là do bị can Nguyễn Đức Chung đã nhiều lần tổ chức họp, chỉ đạo, định hướng, ép buộc Thanh tra thành phố Hà Nội kết luận theo hướng không có sai phạm gì để che giấu hành vi phạm tội nên không có dấu hiệu phạm tội hình sự. Ủy ban kiểm tra Trung ương đã tiến hành kiểm tra, kết luận thi hành kỷ luật đối với một số Lãnh đạo và đề nghị Thành ủy Hà Nội tiếp tục kiểm tra, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan. Vì vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an không tiếp tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý kỷ luật.

Tại Kỳ họp thứ năm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Nguyễn An Huy, Thành ủy viên nhiệm kỳ 2015-2020, Chánh Thanh tra Thành phố chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu đối với những vi phạm, khuyết điểm trong quá trình thanh tra việc mua, quản lý, sử dụng chế phẩm Redoxy-3C. 

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định: Thi hành kỷ luật cảnh cáo với ông Nguyễn An Huy.

Thành Vinh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Quy định mới về cấp, đổi, cấp lại và thu hồi thẻ nhà báo

(CLO) Một trong những quy định mới nhất của Thông tư mới quy định về cấp, đổi, cấp lại và thu hồi thẻ nhà báo là quy định người đề nghị cấp thẻ nhà báo kê khai Số định danh cá nhân, thay vì phải kê khai một số trường thông tin.

Tối nay, 'mẹ đẻ' công nghệ vắc xin mRNA Katalin Kariko sẽ góp mặt trong lễ trao giải VinFuture

(CLO) Vào lúc 20 giờ tối nay 20/1, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 lễ trao giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu VinFuture. Đáng chú ý, nhà khoa học Katalin Kariko, người phát triển công nghệ vắc xin mRNA, sẽ có mặt trong chương trình này.

TP. HCM sẵn sàng, chủ động để đón một cái

(CLO) TP. HCM chuẩn bị sẵn sàng lực lượng cơ động về an ninh trật tự, cơ động về y tế để sẵn sàng có mặt khi có yêu cầu, không để bị động bất ngờ trong những ngày đón Tết Nguyên đán 2022. Bí thư Thành ủy TP. HCM khẳng định, đây là một cái Tết tri ân.

Gia Lai: Nguyên chủ tịch xã gây thiệt hại hơn 4 tỷ đồng tiền ngân sách

(CLO) Nguyên lãnh đạo xã Ia Tul (huyện Ia Pa, Gia Lai) có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, lạm quyền khi thi hành công vụ, lập khống tài liệu để hợp thức hóa hồ sơ, gây thiệt hại hơn 4 tỷ đồng.

Những trang phục đẹp và phù hợp cho bé chơi Tết 2022

(CLO) Tết Nguyên đán sắp đến, đây là thời điểm thị trường nhộn nhịp, các mẹ tất bật sắm sửa quần áo đẹp cho bé đi chơi Tết. Vậy các mẹ đã có ý tưởng trang phục nào cho bé yêu nhà mình chưa? Dưới đây là những mẫu trang phục cho bé dễ thương nhất giúp các mẹ dễ dàng lựa chọn.

Nóng 18h: Khởi tố, bắt giam nghi phạm găm nhiều đinh vào đầu bé gái 3 tuổi ở Hà Nội

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Khởi tố, bắt giam nghi phạm găm nhiều đinh vào đầu bé gái 3 tuổi ở Hà Nội; Thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, kit xét nghiệm tại TP.HCM trong 2 năm qua; Xét nghiệm máu dự đoán khả năng sống của bệnh nhân COVID-19...

Giá xe máy Honda SH giảm mạnh dịp cận Tết Nguyên đán

(CLO) Nếu như mọi năm, thời điểm cận Tết Nguyên đán giá xe ga Honda SH luôn tăng chênh cao ngất ngưởng thì năm nay, một số phiên bản của dòng xe này lại bất ngờ giảm giá sâu gây chú ý.

Indonesia 'vung tiền' nâng cấp hải quân để đối phó với Trung Quốc

(CLO) Indonesia đang bắt tay vào chương trình hiện đại hóa hải quân và củng cố lực lượng vì lo sợ về khả năng các tàu Trung Quốc sẽ xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý dọc theo bờ biển phía bắc của nước này.

Những nguồn lực phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội TP. HCM

(CLO) Nhằm phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, TP. HCM xác định: nâng cao năng lực y tế, phòng chống dịch hiệu quả; bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ viêc làm; hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp về miễn giảm thuế phí, hỗ trợ lãi suất; tăng đầu tư công cho hạ tầng giao thông, hạ tầng số ...