Điều chỉnh kích thước chữ

Nợ xấu của Vietcombank biến động do tác động của đại dịch Covid-19

(CLO) SSI Research ước tính lợi nhuận trước thuế trong quý IV của Vietcombank chỉ đạt khoảng 6.600 - 6.800 tỷ đồng, giảm nhẹ từ 3% - 5% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, quy mô nợ xấu của Vietcombank ngày càng lũy tiến, nhất là nợ có khả năng mất vốn chiếm gần 60% tổng nợ xấu.

Audio

Sự kiện: Vietcombank

Vietcombank sẽ tăng trưởng âm trong quý IV/2021?

Tại hội nghị triển khai hoạt động kinh doanh năm 2022, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank, VCB) chưa công bố kết quả kinh doanh cụ thể của năm trước, chỉ cho biết dư nợ tín dụng cuối năm 2021 đạt 963.670 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo ước tính của giới phân tích, nhiều khả năng nhà băng này đã tăng trưởng âm trong quý cuối năm.

Theo báo cáo của Bộ phận phân tích Công ty chứng khoán SSI (SSI Research), dựa trên dự phóng tăng trưởng tín dụng và tăng trưởng tiền gửi dự kiến đạt 15% và 9%, ước tính lợi nhuận trước thuế quý IV của Vietcombank chỉ đạt khoảng 6.600 - 6.800 tỷ đồng, giảm 3 - 5% so với cùng kỳ.

no xau cua vietcombank bien dong do tac dong cua dai dich covid 19 hinh 1

Trong quý III/2021 trước đó, Vietcombank ghi nhận hơn 13.250 tỷ đồng doanh thu, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Hoạt động cho vay tiếp tục là động lực thúc đẩy tăng trưởng với thu nhập lãi thuần đạt 10.428 tỷ đồng, tăng gần 20% so với cùng kỳ. Ngược lại, tiền thu từ hoạt động dịch vụ và thu từ hoạt động khác đều lần lượt giảm 10% và 16% so với cùng kỳ.

Sau khi trừ chi phí, Vietcombank lãi trước thuế 5.738 tỷ đồng trong quý III/2021, tăng 15% so với cùng kỳ, bất chấp việc nhà băng này phải chi hơn 2.500 tỷ đồng để trích lập dự phòng rủi ro tín dụng, cao hơn gần 25% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung 9 tháng từ đầu năm 2021, Vietcombank ghi nhận hơn 41.800 tỷ đồng doanh thu và 19.311 tỷ đồng lãi trước thuế, đều tăng 21% so với cùng kỳ. Như vậy, dựa trên dự phóng của SSI Research, lợi nhuận trước thuế cả năm 2021 của nhà băng này có thể đạt khoảng 25.911 - 26.111 tỷ đồng.

Nợ xấu gia tăng, nợ có khả năng mất vốn chiếm gần 60%

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chất lượng cho vay của hệ thống ngân hàng bị ảnh hưởng lớn, hoạt động của Vietcombank cũng không phải ngoại lệ. Nợ xấu nhà băng này sau 9 tháng đầu năm đã tăng đáng kể.

Tính đến cuối tháng 9, quy mô nợ xấu của Vietcombank đạt 10.900 tỷ đồng, cao gấp đôi so với đầu năm. Trong đó, nợ có khả năng mất vốn chiếm gần 60% tổng nợ xấu, đồng thời cũng tăng 45%. Nợ dưới tiêu chuẩn tăng hơn gấp đôi lên 800 tỷ, còn nợ nghi ngờ tăng đột biến gấp 14 lần lên gần 3.122 tỷ đồng.

Những con số này kéo tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay của ngân hàng tăng từ mức 0,62% hồi đầu năm lên 1,16% tính tới cuối quý III.

Tính đến cuối tháng 9, tổng tài sản của Vietcombank vào khoảng 1,39 triệu tỷ đồng, tăng hơn 4% so với đầu năm. Trong đó, dư nợ cho vay khách hàng tăng 11%, đạt 936.342 tỷ đồng. Riêng quý III, dư nợ cho vay khách hàng của nhà băng này cũng tăng 1,6%, cao gấp rưỡi mức tăng chung của toàn hệ thống cùng giai đoạn (gần 1%).

Ở chiều huy động vốn, số dư tiền gửi khách hàng tại Vietcombank đến ngày 30/9 là gần 1,11 triệu tỷ đồng, cao hơn 7% so với đầu năm. Trong đó, tiền gửi có kỳ hạn chiếm 66% và tiền gửi không kỳ hạn chiếm 31%.

                                                                PV

Minh Nhật

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm trường Dân tộc nội trú Champasak

(CLO) Trường Dân tộc nội trú tỉnh Champasak là quà tặng của Đảng và Nhà nước Việt Nam dành cho nhân dân các dân tộc Lào tại 4 tỉnh phía Nam Lào, thể hiện tình cảm gắn bó keo sơn giữa hai nước.

Sony ra mắt tai nghe WH-1000XM5 sở hữu khả năng chống ồn

(CLO) Sony đã cho ra mắt chiếc tai nghe chống ồn cao cấp với tên gọi WH-1000XM5, tai nghe này dự kiến sẽ được lên kệ vào ngày 20/5 tới đây

Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án đường Trường Sơn Đông

(CLO) Ngày 17/5, Đoàn công tác do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Lâm Đồng về dự án đường Trường Sơn Đông.

Tiếp tục hỗ trợ các cơ quan báo chí địa phương nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền

(CLO) Chiều 17/5, đoàn công tác do đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam làm trưởng đoàn, đã đến thăm, làm việc với Tỉnh ủy Hà Nam, với Hội Nhà báo và các cơ quan báo chí tỉnh.

Đội tuyển Taekwondo Việt Nam xuất sắc giành 2 HCV, 1 HCB nội dung đối kháng

(CLO) Chiều tối 17/5, tại Nhà thi đấu Tây Hồ (Hà Nội), đội tuyển Taekwondo Việt Nam đã thi đấu xuất sắc giành 2 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc trong các nội dung thi đấu.

Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước Việt Nam - Lào

(CLO) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, ngày 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào - Việt Nam Boviengkham Vongdara.

Phát hiện đường hầm buôn lậu ma túy xuyên biên giới Mỹ - Mexico

(CLO) Các nhà chức trách Mỹ vừa phát hiện một đường hầm buôn lậu ma túy ở biên giới giữa nước này và Mexico với tường gia cố, điện, hệ thống thông gió và cả hệ thống đường sắt.

Hà Tĩnh: Truy điệu, an táng 11 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào

(CLO) 11 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào được đón về an nghỉ trong lòng đất mẹ tại Hà Tĩnh.

Chuỗi cung ứng MacBook Pro bị gián đoạn đến tháng 7

(CLO) Theo AppleInsider, hoạt động sản xuất máy tính xách tay ở Trung Quốc, bao gồm cả Macbook Pro, hiện đã chậm hơn đáng kể so với thời điểm vài tháng trước đây, và dự kiến sẽ tiếp tục trì trệ cho đến tháng 7.