Điều chỉnh kích thước chữ

Nơi tiêu thụ dầu ăn lớn nhất trên thế giới đang khan hiếm nguồn cung

(CLO) Dầu cọ đã nhiều lần ghi được những kỷ lục mới về giá, trong khi dầu canola leo lên mức cao nhất mọi thời đại và dầu đậu nành đã đạt mức cao nhất trong 13 năm vào tháng 5 .

Sản lượng dầu cọ ở Malaysia đang trên đà suy yếu nhất trong vòng 5 năm khi các chủ đồn điền phải xoay sở với tình trạng thiếu lao động tồi tệ nhất từ trước đến nay ở nước trồng dầu cọ lớn thứ hai thế giới, và sản lượng thấp có khả năng kéo dài đến hết tháng Ba.

noi tieu thu dau an lon nhat tren the gioi dang khan hiem nguon cung hinh 1

Khai thác dầu cọ tại Malaysia.

Theo Nageeb Wahab, giám đốc điều hành tại Hiệp hội Dầu cọ Malaysia - một nhóm những người trồng cọ đại diện cho 40% diện tích trồng cọ, sản lượng của nước này có thể giảm xuống dưới 18 triệu tấn trong năm nay. Đó là mức giảm ít nhất là 6% so với năm ngoái và là mức sản lượng hàng năm thấp nhất kể từ năm 2016.

Palm, loại dầu ăn được tiêu thụ nhiều nhất tại đây, đã là động lực hàng đầu cho sự tăng trưởng giá năm nay trên các thị trường dầu thực vật toàn cầu. Nguồn cung thấp hơn ở Malaysia và thảm họa cây trồng ở Canada, quốc gia trồng cải dầu hàng đầu, trùng hợp với việc nhu cầu bị kìm hãm khi các nền kinh tế mở cửa trở lại. Dầu cọ đã nhiều lần ghi được những kỷ lục mới về giá, trong khi dầu canola leo lên mức cao nhất mọi thời đại và dầu đậu nành đã đạt mức cao nhất trong 13 năm vào tháng 5.

“Ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, chúng tôi đã thiếu nhân công - chủ yếu là người thu hoạch - nhưng điều đó chưa bao giờ tồi tệ như thế này,” Nageeb nói qua điện thoại từ Kuala Lumpur. “Sự thiếu hụt ngày càng trở nên tồi tệ hơn qua từng tháng. Đây là một cuộc khủng hoảng lịch sử của người lao động và nó gây ra tình trạng thiếu hụt sản xuất trong nhiều năm ”.

Nageeb cho biết, lợi suất sẽ giảm dần vào cuối năm và có thể sẽ vẫn yếu trong quý đầu tiên của năm 2022. Sản lượng có thể cải thiện trong quý II năm sau, nhưng với điều kiện là các máy gặt - bao gồm 32.000 lao động nước ngoài mà chính phủ đã chấp thuận - được phép nhập cảnh vào nước này.

Hơn nữa, việc thiếu những người thu hoạch có tay nghề cao trong các điền trang đã để lại những chùm quả tươi bị thối rữa trên cây, ngăn cản người nông dân tận dụng lợi nhuận từ việc tăng giá kỷ lục của cọ. Điều đó cũng có nghĩa là họ đã “lỡ thuyền” vào những tháng sản xuất cao của vụ mùa thường kéo dài từ tháng 8 đến tháng 10, Nageeb nói.

Nageeb nói: “Chúng tôi chưa bao giờ có sản lượng cao trong năm nay vì mất mùa cao. Ngành công nghiệp này đang mất khoảng 20% -30% sản lượng tiềm năng trong năm nay và sẽ mất khoảng 20 tỷ ringgit (4,8 tỷ USD) doanh thu so với năm ngoái.

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã đưa ra một tia hy vọng về tình trạng thiếu lao động, hôm thứ Sáu cho biết nước này sẽ cho phép những lao động nhập cư đã được tiêm phòng đầy đủ vào ngành trồng trọt tùy từng trường hợp, mặc dù hạn ngạch và ngày đến chưa được quyết định cụ thể.

Sự kết hợp bất ổn của các vấn đề sản xuất, do thời tiết hoặc các hạn chế về coronavirus, và nhu cầu toàn cầu trỗi dậy có nghĩa là ngành công nghiệp dầu đang ở giữa thời kỳ chưa từng có. Marcello Cultrera, nhà môi giới và quản lý bán hàng tổ chức tại Phillip Futures ở Kuala Lumpur cho biết: “Chúng tôi đang ở trong vùng nước chưa được thăm dò vì giá cao nhất trong lịch sử và sự biến động giá cả rất lớn.”

Huy Hoàng (Theo Bloomberg)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

(CLO) Ngày 24/5, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Thế hệ Z và cuộc chống chọi lần đầu với lạm phát

(CLO) Lần đầu tiên trong đời, Gen Z - thế hệ người trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 25 - trải qua sự thay đổi giá cả nhanh chóng, cũng như gặp những trở ngại về việc làm lớn đến như vậy.

Đại biểu đề nghị luật hoá sáng kiến của Đảng đoàn Quốc hội về chiến lược lập pháp

(CLO) Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đề nghị, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là luật hoá sáng kiến của Đảng đoàn Quốc hội về chiến lược lập pháp.

Xiaomi công bố chiến lược hợp tác với Leica nhằm cải thiện chất lượng hình ảnh trên smartphone

(CLO) Xiaomi và Leica Camera vừa chính thức công bố hợp tác chiến lược về nhiếp ảnh di động, với thời hạn kéo dài lên đến 7 năm.

Đức có thể không cần ý kiến của Hungary nếu tiếp tục phản đối lệnh cấm dầu Nga của EU

(CLO) Đức là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga. Bộ trưởng Kinh tế Đức Habeck: Chúng tôi ủng hộ việc loại Hungary ra khỏi lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga.

Ngày 24/5: Ghi nhận 1.323 ca nhiễm COVID-19 mới

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 23/5 đến 16h ngày 24/5 ghi nhận 1.323 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó 1 ca nhập cảnh tăng 143 ca so với ngày trước đó.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Again Beauty vi phạm quy định về quảng cáo

(CLO) Ngày 24/5, Cục An toàn thực phẩm vừa đưa ra cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Again Beauty đang quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Khởi tố nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng sư phạm Đắk Lắk và thuộc cấp

(CLO) VKSND tỉnh Đắk Lắk vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Trọng Hòa, nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk và thuộc cấp để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo quy định tại khoản 3 Điều 356 Bộ luật hình sự.

Nhóm Quad phản đối các nỗ lực 'thay đổi hiện trạng bằng vũ lực'

(CLO) Hôm thứ Ba (24/5), các nhà lãnh đạo 4 quốc gia Nhóm Quad, gồm Mỹ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ, đã tuyên bố phản đối mọi nỗ lực nhằm “thay đổi hiện trạng bằng vũ lực” ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.