Điều chỉnh kích thước chữ

NÓNG: Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chuẩn bị từ chức vì sức khỏe ngày càng kém

(CLO) Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ từ chức vì lo ngại về sức khỏe. Đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK mới đây cho biết ông Abe đã sẵn sàng từ chức.

Audio
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Các báo cáo cũng nói rằng ông Shinzo Abe không muốn tình trạng sức khỏe ngày càng tồi tệ của ông gây ảnh hưởng tới hoạt động của chính phủ.

Những đồn đoán về sức khỏe và nhiệm kỳ của Shinzo Abe đã dấy lên sau khi ông đến bệnh viện hai lần thời gian gần đây. Ông đã chiến đấu với căn bệnh mãn tính viêm loét đại tràng trong nhiều năm.

Trước đó, vào đầu tuần này, Thủ tướng Shinzo Abe đã trở lại bệnh viện ở Tokyo, nơi ông đã "khám sức khỏe định kỳ" một tuần trước đó trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về sức khỏe của ông.

Kể từ thứ Hai, Abe sẽ là một nhà lãnh đạo đạt kỷ lục cả về tổng số ngày tại vị và thời gian nắm quyền không bị gián đoạn tại quốc gia mặt trời mọc.

Mối quan tâm về sức khỏe của Abe nổi lên sau khi ông dành hàng giờ trong bệnh viện để kiểm tra sức khỏe hôm thứ Hai. Trở lại văn phòng vào hôm thứ Tư sau ba ngày nghỉ phép, ông phủ nhận những đồn đoán, nói rằng ông có sức khỏe tốt và có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Suy đoán về sức khỏe của người đàn ông 65 tuổi này đã rộ lên kể từ khi ông dành hơn bảy giờ tại bệnh viện, sau một báo cáo trên tạp chí cho biết ông đã nôn ra máu vào tháng Bảy.

Một số thành viên Nội các và những người khác thân cận với Thủ tướng Abe đã bày tỏ lo ngại rằng Thủ tướng đang có dấu hiệu kiệt sức sau nhiều tháng lãnh đạo Nhật Bản đối phó với đại dịch Covid-19.

Nếu Abe không có khả năng tiếp tục lãnh đạo đất nước, Phó Thủ tướng Taro Aso, người cũng đang đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Tài chính, sẽ tạm thời tiếp quản.

Nếu Abe từ chức, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sẽ phải bầu một nhà lãnh đạo mới và sẽ được Quốc hội phê duyệt.

Mai Bùi