Ông Andy Burnham, 56 tuổi, được bổ nhiệm mà không gặp phải sự phản đối nào sau khi người tiền nhiệm Keir Starmer đồng ý từ chức vào tháng trước sau một loạt thất bại trong bầu cử và các vụ bê bối.
Tân Thủ tướng Anh đã hứa hẹn những thay đổi triệt để sau khi nhậm chức sau một buổi lễ trang trọng với Vua Charles III theo nghi thức hoàng gia tại Cung điện Buckingham vào thứ Hai.
Ông Burnham đã tái bổ nhiệm Shabana Mahmood làm Bộ trưởng Nội vụ, nhưng điều chuyển một số thành viên trong nội các ông Starmer khỏi các vị trí của họ. Cựu lãnh đạo Đảng Lao động Ed Miliband được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao thay thế Yvette Cooper, trong khi John Healey trở thành Bộ trưởng Tài chính.
Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị Thủ tướng bên ngoài Số 10 phố Downing, ông Burnham cam kết sẽ thực hiện một "bước ngoặt cho Vương quốc Anh" bao gồm "những thay đổi lớn nhất trong 40 năm qua".
Để phù hợp với phong cách thoải mái mà ông muốn thể hiện, tân Thủ tướng Anh đã không sử dụng bục diễn thuyết mà các vị tiền nhiệm thường dùng, thay vào đó ông đứng tự do phát biểu trên con phố nổi tiếng này.
Ông nói rằng, cuối năm nay ông sẽ công bố một “kế hoạch 10 năm” cho Vương quốc Anh, nhưng cũng cho biết ông sẽ làm những việc “để giúp người dân có thêm thời gian thở”, bao gồm “hỗ trợ một phần chi phí sinh hoạt”.
"Chỉ thị" đầu tiên của tân Thủ tướng Burnham sẽ là “chấm dứt tình trạng người vô gia cư ngủ ngoài đường ở nước ta”. Ông nói thêm: “Tôi biết người dân trong nước đã chán ngán chính trị rồi. Tôi hiểu điều đó và tôi muốn thành thật với các bạn...”.
Về đối ngoại, ông Burnham đã tuyên bố sẽ "kiên định" và "quyết liệt" ủng hộ Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã chúc ông "mọi thành công". Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã có cuộc điện đàm tốt đẹp với ông Burnham vào thứ Hai và lưu ý rằng họ sẽ gặp nhau trong "tương lai không xa".
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa cho biết, ông mong muốn tăng cường “sự hợp tác” và muốn Vương quốc Anh tái gia nhập Liên minh châu Âu. Một số nhà lãnh đạo châu Âu khác, bao gồm Thủ tướng Ý Giorgia Meloni và Thủ tướng Hà Lan Rob Jetten, cũng đã gửi lời chúc mừng.