Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Dương Công Minh ví LienVietPostBank là "con đẻ", Sacombank là "con dâu nên quý hơn"

(CLO) Chủ tịch HĐQT Sacombank Dương Công Minh cho biết yêu cả hai ngân hàng, song Sacombank là “con dâu mới lấy về nên quý hơn”. Hiện, toàn bộ công việc của ông đều tập trung cho nhà băng này.

Audio

Sự kiện: Sacombank

“Toàn bộ công việc của tôi hiện giờ tập trung cho Sacombank”

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - MCK: STB) ngày 23/4, cổ đông đặt câu hỏi cho ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank về mối liên hệ giữa ngân hàng này và LienVietPostBank (LPB).

Ông Minh khẳng định, Sacombank và LienVietPostBank không có quan hệ gì, hai ngân hàng hoàn toàn độc lập. Chủ tịch HĐQT Sacombank ví LienVietPostBank là “con đẻ đã cho đi”, còn Sacombank là “con dâu mới lấy về nên quý hơn”.

“Tôi yêu cả hai nhưng Sacombank đem quyền lợi nhiều nhất. Toàn bộ công việc của tôi hiện giờ tập trung cho Sacombank”, ông Minh nhấn mạnh.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 của Sacombank được tổ chức sáng ngày 23/4

ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 của Sacombank được tổ chức sáng ngày 23/4

Liên quan khu công nghiệp Phong Phú (Bình Chánh, TP. HCM), Chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết đang xử lý nợ, cho bán đấu giá công khai tất cả tài sản ngân hàng nợ và đấu đến mức giá vốn là giá cuối cùng.

Ông Minh cho biết thêm, thời gian qua cổ đông Phong Phú có lùm xùm mua bán kiện tụng nhau, do đó UBND đang cho tạm ngưng để giải quyết dứt điểm, hy vọng sẽ tiếp tục xử lý trong năm 2021.

Còn khu dân cư Bình Trị Đông đã bán đấu giá thành công.

“Dự kiến đến năm 2022 hoặc đầu 2023 có thể chia cổ tức”

Trả lời cổ đông về việc bán vốn cho nhà đầu tư ngoại, ông Minh cho biết bán được hay không vẫn phải chờ Chính phủ. Sacombank cùng với ngân hàng quản lý tài sản sẽ trình NHNN, hiện NHNN đang rà soát thì mới có thể bán được.

Tại đại hội, nhiều cổ đông còn bày tỏ nguyện vọng sớm được chia cổ tức. Chủ tịch HĐQT Sacombank chia sẻ: “Hiện ngân hàng đang tái cơ cấu, tôi cũng muốn chia vì giá cổ phiếu đang tốt nhưng vẫn phải chờ NHNN và tái cơ cấu thành công”.

Theo đó, HĐQT hứa cố gắng 5 năm tái cơ cấu thành công, hy vọng 2022, trở về trạng thái bình thường sẽ được quyền xin NHNN chia cổ tức, dự kiến đến 2022 hoặc đầu 2023 có thể chia cổ tức.

“Chúng tôi đang cố hắng hết sức, làm sao đẩy quá trình tái cơ cấu thành công. Đến hôm nay, Sacombank đã lấy lại vị thế của mình, hoạt động ổn định và phát triển mạnh mẽ”, ông Minh nói.

Sacombank cho biết dự kiến đến năm 2022 hoặc đầu 2023 có thể chia cổ tức

Sacombank cho biết dự kiến đến năm 2022 hoặc đầu 2023 có thể chia cổ tức

Về kết quả kinh doanh quý 1/2021, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng Giám đốc Sacombank cho biết, huy động tăng trên 3.5%, cho vay chạm room tín dụng đạt 5.8%, thu dịch vụ trên 1.200 tỷ đồng. Xử lý nợ xấu trong 4 tháng đạt 2.280 tỷ đồng. Lợi nhuận đạt 25% kế hoạch, tương đương 1.000 tỷ đồng.

Bà Diễm cũng tự tin rằng ngân hàng sẽ tiếp tục hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2021, từng bước hoàn thiện tiến trình tái cơ cấu thành công, đưa Sacombank sớm trở lại vị thế vốn có.

Đặt kế hoạch cho năm 2021, Sacombank dự kiến tổng tài sản cuối năm 2021 đạt 533.300 tỷ đồng, tăng 8% so với đầu năm. Trong đó, tổng dư nợ tín dụng đạt 372.000 tỷ đồng và nguồn vốn huy động đạt 485.500 tỷ đồng, cùng tăng 9% so với đầu năm. Tính riêng huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 478.300 tỷ đồng, tăng 9%.

Nhà băng này kỳ vọng lợi nhuận trước thuế năm 2021 đạt 4.000 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2020. Tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát dưới 2%.

Kỳ Hoa